เพลงดังหนังดี

BILLIE – บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก

BILLIE
สารคดีที่โลกไม่เคยรู้ ของนักร้องผู้ต่อต้านการเหยียดสีผิวมาตลอดชีวิต
เธอถูกข่มขืนตอนอายุ 11 อายุ 24 เธอคือราชินีเพลงแจ๊ส
BILLIE – บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก

บิลลี่ ฮอลิเดย์ เกิดในครอบครัวคนผิวดำผู้ยากจน พ่อแม่ยกเธอให้คนอื่นเลี้ยงดู เด็กหญิงถูกข่มขืนตอนอายุ 11 จากผู้ชายข้างบ้าน เธอถูกสังคมตัดสินว่า เธอเป็นคนผิดและถูกส่งเข้าสถานสงเคราะห์ ก่อนที่เธอจะหนีออกมา และเริ่มทำงานเป็นนางทางโทรศัพท์ตอนอายุ 12 เธอร้องเพลงครั้งแรกในซ่อง เธอเรียกตัวเองว่า “บิลลี่ ฮอลิเดย์” นักร้องเพลง Jazz ผิวสี ผู้คลุกคลีอยู่กับความยากจน ความรุนแรงและการเหยียดเชื้อชาติ เจ้าของเพลงดังแห่งศตวรรษ อย่าง Strange Fruit’

บิลลี่ ฮอลิเดย์ คือหนึ่งในนักร้องเสียงทรงพลังตลอดกาล เป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอว่า เธอคือสาวผิวสีผู้เปี่ยมไปด้วยความภาคภูมิใจในโลกของคนผิวขาว ศิลปินผู้ถูกเหยียดหยามและติดยาเสพติดรุนแรง เมื่อเธอร้องเพลงต่อต้านการเหยียดผิวอย่าง Strange Fruit ทำให้เธอกลายเป็นศัตรูของรัฐ และเคยถูกลอบยิง จากกลุ่มผู้ต่อต้านคนผิวดำ

ในปี 1971 นักข่าวชื่อ ลินดา ลิพแน็ค คีล ได้ออกเดินทางเพื่อเขียนชีวประวัติในบั้นปลายชีวิตของบิลลี่ ซึ่งกว่า 8 ปีที่เธอตามล่าหาข้อมูลและบันทึกเทปสัมภาษณ์กว่า 200 ชั่วโมงจากผู้คนที่เกี่ยวข้องกับนักร้องชื่อดังคนนี้ รวบรวมจากคำให้การที่ตรงไปตรงมาของ พ่อแม่เลี้ยงของเธอ เพื่อนในโรงเรียน เพื่อนร่วมห้องขัง ทนายความ โปรดิวเซอร์ เพื่อนสนิท แมงดาและแม้แต่เจ้าหน้าที่ FBI ผู้จับกุม – แต่หนังสือของลินดาไม่เคยได้รับการตีพิมพ์และเทปก็ไม่เคยมีใครได้ยินมาก่อนจนถึงตอนนี้

BILLIE จะฉายออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์สารคดี มีการผสมผสานระหว่างฟุตเทจ ภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่ง BILLIE จะจับภาพความซับซ้อนของตำนานผ่านสายตาของผู้หญิงที่ความหลงรักในเสียงเพลง แจกจ่ายความรักให้ทุกคนแต่ไม่เคยได้รักนั้น และเรื่องราวที่หลายคนไม่เคยได้รู้กำลังจะถูกเปิดเผยในสารคดีเรื่องนี้