Interview

วิพลสรรพ์ แม้นชื่น

วิพลสรรพ์ แม้นชื่น
Kabinburi Sportclub
“รักษาสัจจะ รับปากแล้ว ต้องทำให้ได้”

เรียนสันทนาการ : ตอนเด็ก ๆ ผมไม่ได้เรียนดีมากนัก แต่ชอบปลาสวยงาม ชอบแหล่งน้ำ เป็นความชอบส่วนตัว ตอนนั้นเลยอยากทำงานเกี่ยวกับประมง ตอนสอบก็เลือกคณะประมง แต่ในที่สุดก็มาสอบติดที่คณะพลศึกษา เอกสันทนาการ มศว.ประสานมิตร เน้นการเป็นผู้นำกิจกรรม ทำค่าย เรียนสนุกมาก เป็นเรื่องสบาย ๆ ความหมายของ สันทนาการ คือ กิจกรรมอะไรก็ได้ ที่ชอบ และอยากจะทำ มีเรียนพละที่เป็นกีฬาจริงจังแค่ไม่กี่ตัว เป็นการเรียนเพื่อรู้จักกีฬาหลัก ๆ เช่น ฟุตบอล บาสฯ ฯลฯ แม้กระทั่งกอล์ฟ ก็ยังเคยเรียน

นักซิ่งนอกสนาม : ผมเป็นวัยรุ่นตามยุคตามสมัย มีเกเรกันบ้าง ชกต่อย ทะเลาะวิวาทแบบเด็ก ๆ มีหมด แต่สิ่งหนึ่งที่นับว่าโชคดี ที่ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดผิดกฎหมายเลย ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ที่บ้านมีหุ้นส่วนกับคุณอา ซึ่งเปิดอู่รถ ผมก็ชอบแข่งรถ ในใจคิดเสมอว่า เรียน ๆ ไปก็เท่านั้น จบมาก็คงไปทำอู่ พอปิดเทอม เสาร์อาทิตย์ ก็ไปแข่งรถ นัดซิ่งกันตามประสาวัยรุ่นยุคนั้น เย็นวันเสาร์ก็วิภาวดี, ถนนเส้น 345 แถวนครปฐม โดยมีคุณอาทำรถให้ ผมคอยเป็นลูกมือ ช่วยกันแต่งรถ ยุคนั้นเรามี มิตซูฯ แชมป์ วางเครื่องตัวแรง 4G63 แต่ไปไม่ถึงเทอร์โบ เพราะที่บ้านไม่สนับสนุนอย่างจริงจัง พอจะวางเครื่องแรง ๆ ก็ไปซื้อ 4G63 turbo แต่พอคุณพ่อคุณแม่รู้ ก็โดนต่อว่ากันทั้งอาและหลาน จนต้องเอาเครื่องไปคืน ผมเล่นรถอยู่พักใหญ่ ตั้งแต่เรียน ปี 1 จนถึง ปี 4 ความรู้เรื่องเครื่องยนต์ก็มีพอสมควร แฟนก็ชอบด้วย จนคิดว่าน่าจะไปทำอู่มากกว่า

ชีวิตเปลี่ยน : พอเรียนจบ ผมบวชทดแทนพระคุณให้คุณพ่อคุณแม่ตามธรรมเนียม 1 พรรษาเต็ม ทำให้ใจเย็นลงเยอะมาก แล้วเหมือนเป็นบุญวาสนา พอสึกออกมา ชีวิตเปลี่ยน มีผู้ใหญ่ฝากฝัง ให้มาทำงานในโรงแรมกบินทร์อินเตอร์ฯ (ปัจจุบันปิดไปแล้ว) เริ่มจากทำทุกอย่างโดยไม่เกี่ยง ไม่รู้งานก็เกร็ง ๆ บ้าง แต่พอรู้แล้วก็สนุก ไม่ว่าจะในเรื่องตัวโรงแรม และเจ้านายให้ทำเกี่ยวกับ ชมรมบริหารบุคคล เรื่องของกีฬา ทำให้ต้องวางเรื่องที่เคยคิดไว้ว่าจะทำอู่รถทั้งหมดทิ้ง เหลือแค่การขับรถมาทำงาน

ทำได้ทุกอย่าง : คุณแม่เป็นพยาบาล คุณพ่อทำงานธนาคาร แต่ท่านถนัดเรื่องงานช่างทุกอย่าง แล้วก็ส่งต่อมาถึงผม ครอบครัวเราปลูกฝังเรื่องการทำงาน งานช่าง งานบ้าน ผมทำได้ดีเลยล่ะ แต่เรื่องอาหารแค่พอทำได้ ส่วนคุณอาเป็นช่างรถยนต์ ผมจึงทำได้ทุกอย่าง ไม่เคยเลือกงาน ไม่เรื่องมาก อยู่โรงแรมประมาณ 4 ปี จนรับผิดชอบเป็นผู้จัดการโรงแรม เคยทำงานทุกอย่าง ตั้งแต่เปลี่ยนสายก๊อกน้ำ ปูผ้า ซักผ้า ทำอาหาร ทำได้หมด

ทำตัวเป็นแก้วพร่องน้ำ : ถึงต้องปรับตัวนานพอสมควร แต่ผมไม่เคยหยุด ไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ประกอบกับแฟนก็ชอบท่องเที่ยวด้วย เวลาเราไปเข้าพัก แรก ๆ เคยคิดว่า โรงแรมแพง ๆ เสียเงินโดยใช่เหตุ แต่ทำไปทำมา เวลาที่ใช้ไป เราได้ซึมซับสิ่งที่เป็นประสบการณ์ตรง ถึงแม้ไม่ได้เรียนมา แต่ก็ทำให้รู้ระบบเกี่ยวกับโรงแรมมากขึ้น จากการไปเที่ยว ไปเข้าพักตามโรงแรม 4 ดาว 5 ดาว เหมือนกับไปศึกษาดูงาน แล้วได้นำกลับมาใช้กับงานของตัวเองจริง ๆ หน้าที่การงานก็ขยับขึ้นมาเรื่อย ๆ เมื่อไม่มีอะไรในตัวเราเลย ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้านโรงแรม สนามกอล์ฟ วิศวกรรม สถาปนิก พอเจ้านายให้ทำ ผมก็ทำ ช่วงนั้นสื่อโซเชี่ยล อินเตอร์เน็ต ยังไม่ง่ายเหมือนปัจจุบัน อาศัยพัฒนาตัวเองด้วยการถาม ดูงานทุกอย่างที่เราจะต้องทำ

โอกาสเปิด : ก่อนหน้านี้ ผมไม่ได้อยู่ในวงการกอล์ฟเลย ทำงานทางด้านบริการด้านงานบุคคล ทำงานสำนักงาน หลังจากอยู่โรงแรมมาราวสี่ปี เครือสหพัฒน์ฯ เริ่มสร้างสนามกอล์ฟกบินทร์บุรีฯ ผมได้มาร่วมประชุม ทำสนามฝึกซ้อม ทำแปลงเพาะพันธ์ุหญ้า เพื่อนำไปปลูกในสนาม ผมก็มาดูแลกิจการสนามไดร์ฟ ทำทุกอย่างทั้งหมด ตอนเริ่มมีพี่เลี้ยงมาช่วย จนตอนหลังก็ทำเองมาตลอดจนถึงทุกวันนี้

ทำงานด้านกอล์ฟ : ก่อนหน้านี้ผมรู้จักกอล์ฟ แค่ตอนเรียนเป็นวิชาในมหาวิทยาลัย แล้วก็ไม่ได้จับอีกเลย จนมาเจออีกทีก็เป็นงานที่ต้องรับผิดชอบ ผมเต็มที่กับมัน อยู่กับสนามตั้งแต่เป็นที่โล่ง ๆ เข้าไปลุยป่า ไถ ขุด จนเป็นรูปเป็นร่าง ผมเข้ามาในฐานะแผนกงานบริการ ขายตั๋ว อาหาร พอโรงแรมเลิกกิจการ ผมก็ย้ายมาทำงานในสนามกอล์ฟเต็มตัว ดูแลลูกค้า การเงิน ร้านอาหาร และงานของผมยังต้องดูงานสำนักงานของบริษัทอีกด้วย ไม่ใช่ดูแค่กอล์ฟ ขอบเขตงานของผมกว้างมาก

ได้เล่นกอล์ฟ : พอเริ่มทำสนามกอล์ฟ เจ้านายก็ให้ไม้กอล์ฟ พอเจอกับลูกค้า เขาผ่านมาก็ช่วยกันจับวงให้ คนละนิดคนละหน่อย ทำไปทำมา ผมก็ได้วงสวิงเฉพาะตัวมาหนึ่งวง จนพอเล่นได้ กลายเป็นกีฬาที่ผมชอบที่สุด เพราะเล่นได้ดีที่สุดในบรรดากีฬาทุกประเภท เวลาเล่นก็จะเลือกเล่นกับคนที่สนุกสนาน ไม่เล่นพนันหนัก ๆ เต็มที่ 20 บาท เพื่อมิตรภาพ การเล่นกอล์ฟของผมก็ต้องออกไปข้างนอกเลย เพราะถ้าเล่นสนามตัวเอง จะไม่สามารถดึงอารมณ์ให้ออกไปสนุกได้เต็มที่ พอเห็นอะไรไม่ดีไม่พร้อมในสนาม ก็เก็บมาคิด หาหนทางแก้ไข กลายเป็นว่า ทั้งงาน ทั้งเล่น รวมกันไปหมด แยกกันไม่ออก จนตัดใจไม่เล่นไปเลยดีกว่า ผมเล่นมาสิบกว่าปีแล้ว ผลงานก็พอใช้ได้ มีบ้างที่ตีต่ำกว่า 40 แต่ก็ไม่บ่อย เพราะเราไม่ได้เป็นคนที่มุ่งมั่น ลงไปเล่นเพื่อความเฮฮาบันเทิง ไม่เอาจริงเอาจัง ผมไดร์ฟไกล แต่ทำสามพัตต์เป็นประจำ (หัวเราะ) และการเล่นกอล์ฟ สิ่งที่ชอบที่สุดคือ เราได้คิดทบทวนเรื่องราวอะไรหลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่างในช่วงระหว่างออกรอบ กลับมาจะรู้เลยว่าการที่เราเป็นโน่นเป็นนี่ เพราะร่างกายโดนสมองสั่ง เมื่อไหร่ที่เครียด เราจะย้อนกลับไปทำสมาธิ ย้อนกลับไปเล่นโยคะ ผลลัพธ์ของการเล่นกอล์ฟก็ไม่ต่างกัน ทำให้มีสมาธิ ได้คิด ได้แก้ปัญหาอย่างเป็นระบบมากขึ้น เหมือนกับเล่นทีละช็อต ๆ แก้ปัญหาไปเรื่อย ๆ ก่อนหน้านี้ ผมไม่ได้เล่นกีฬาเล่นเลยสักประเภท จะมาดีที่สุดในชีวิตก็ กีฬากอล์ฟ ที่มาเล่นภายหลังนี่แหล่ะ งง ตัวเองเหมือนกัน

ความยาว 8,075 หลา : มร. โยชิคาซึ คาโต้ ผู้ออกแบบ ได้ดูพื้นที่โครงการ รวม 1,400 ไร่ ได้บอกว่า ในอนาคต เรื่องอุปกรณ์ที่ทำให้ตีไกล ทั้งหัวไม้ รองเท้า ไม้กระทั่งถุงมือ มีออกมาช่วยเยอะแยะมากมาย รวมถึงเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา จะทำให้นักกอล์ฟตีได้ไกลขึ้นเรื่อย ๆ ท่านจึงออกแบบเผื่ออนาคตไว้ว่า ระยะในการแข่งขันต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ประกอบกับเรามีความพร้อมทางด้านพื้นที่ แหล่งน้ำ เพียงพอบำรุงรักษา จึงทำได้

พัฒนาต่อเนื่อง : เมื่อก่อสร้างเสร็จ ตอนนั้นถือว่าสมบูรณ์ 100% ไม่ว่าจะเป็น ถนนหนทาง แฟร์เวย์ กรีน หญ้าพาสพาลัมเต็มแน่น แต่พออายุสนามมากขึ้น เริ่มมีหญ้าขึ้นแซม การเดรนน้ำ บังเกอร์ทรุด ซึ่งเป็นปกติของอายุการใช้งาน เราก็ต้องบำรุงรักษา พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ณ วันนี้ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ ต้นไม้ ถ้าย้อนกลับไปวันแรก เหมือนกับเล่นกอล์ฟอยู่ในที่โล่ง ๆ เพราะต้นไม้น้อย แต่มาถึงวันนี้ ต้นไม้มีขนาดใหญ่ ให้ร่มเงาครื้ม คนที่ไม่ได้มานาน ๆ อาจจะดูผิดหูผิดตาไปเยอะ สมัยก่อนยังไม่มีสื่อโซเชี่ยล ต้องใช้วิธีประชาสัมพันธ์แบบ ปากต่อปาก หรือเชิญสื่อต่าง ๆ เข้ามาทดสอบ จนเริ่มทราบกันว่า สนามของเราได้มาตรฐาน และสามารถคงคุณภาพนี้ไว้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ถึงแม้ระยะทางยังจะเป็นอุปสรรค เพราะถนนเพิ่งจะทำการขยาย แต่อีกไม่นาน การเดินทางก็จะสะดวกสบายยิ่งขึ้น

งานบริหาร : เราทำงานกับคนอย่างเดียวเลย ทั้งกับลูกน้องและลูกค้า สิ่งที่ผมยึดมั่นอยู่ตลอดเวลา คือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ลูกน้องก็ต้องให้ความสำคัญก่อน ไม่ว่าเขาจะมีปัญหาอะไร ครอบครัว เงิน เรื่องส่วนตัว ถ้าเรารู้ก็ต้องพูดคุยกับเขา หาทางแก้ไขปัญหา ถ้าทำได้ผมช่วยเต็มที่กับทุกคน ไม่มียกเว้น, ส่วนลูกค้า เราต้องทราบให้ได้ว่า เขามีความต้องการอะไรจากเรา เป็นเรื่องปกติที่คนซื้ออยากได้ของราคาถูก ส่วนคนขายก็อยากได้ราคาแพง ต้องหาจุดกึ่งกลาง ระหว่างเรากับลูกค้า แต่จะได้ยังไงแบบไหน เราต้องเข้าถึงใจของเขาให้ได้ก่อน เข้าไปมีส่วนในชีวิตกับเขา จนกลายเป็นเพื่อนกัน เข้าใจกัน ทุกอย่างก็จะง่าย

ดูแลร่างกาย : พออายุมากขึ้น การออกกำลังกาย อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เย็นวันไหนว่าง จะรีบกลับบ้าน ใส่รองเท้าออกไปวิ่งทันที ถ้าเย็นไม่ทันก็อาจจะเป็นเช้าบ้าง ต้องพยายามทำให้บ่อยที่สุด ถึงจะเป็นเรื่องการดูแลตัวเองพื้นฐาน แต่ต้องหมั่นทำอยู่เสมอ ทำบ่อย ๆ แล้วจะง่ายไปเอง แต่ถ้าไม่ทำ เรื่องง่าย ๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องยาก

ดูแลใจ : ถ้าผมมีโอกาสกลับบ้านเร็ว จะรีบอาบน้ำ สวดมนต์ก่อนเข้านอน ประมาณครึ่งชั่วโมง ภรรยาก็ชอบสวดมนต์ด้วย ส่วนเวลากลางวัน ช่วงทำงาน ผมอาศัยการกำหนดลมหายใจ รู้เข้า รู้ออก ที่ปลายจมูก หายใจเข้าท้องต้องป่อง หายใจออกให้ท้องแฟ่บ วันไหนเครียดพยายามทำบ่อย ๆ ตรงไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งสมาธิในที่เงียบ ๆ สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่าง คือการรักษาสัจจะ รับปากแล้ว ต้องทำให้ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมยึดถือไว้ตลอดเวลา ถ้าพูดไว้ รับปากใครแล้ว ต้องรักษาคำพูด ถึงแม้บางครั้งอาจจะทำให้เราเกิดความเครียดอยู่บ่อย ๆ เหนื่อยใจ หรือลำบากในภายหลัง แต่ก็ไม่เคยทิ้งเรื่องนี้ และยังยึดมั่นใน ศีล 5 แต่ก็ขอผ่อนผันในข้อ สุรา บ้างนิดหน่อย (หัวเราะ) เพราะยังต้องออกสังคม แต่ไม่จำเป็นว่าต้องดื่มทุกวัน หรือดื่มจนเมามาย

KBSC : ถึงวันนี้เราพร้อมแล้วครับ ทั้งในการมาออกรอบ รวมถึงการมาเก็บตัว เป็นแค้มป์ฝึกซ้อม เรามีโรงแรม 76 ห้อง ได้รับรองมาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) ความสะอาด ความปลอดภัย ไม่เป็นรองใคร ได้การรับรองระดับประเทศมาแล้ว, มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่ผมคอยดูแลคุณภาพด้วยตัวเอง, สนามไดร์ฟ จำนวน 30 ช่องตี, สนาม KBSC มีแฟร์เวย์ กรีน บังเกอร์ ที่ได้รับการดูแล พัฒนาให้สมบูรณ์มาโดยตลอด อาจจะเป็นสนามเดียวในประเทศไทย ที่มีถึง 6 แท่นที เหลือง แดง ขาว น้ำเงิน ดำ และ ระยะยาวที่สุด ม่วง คือหมุด คาโต้ซัง เป็นการให้เครดิตกับผู้ออกแบบ ท้าทายให้ทุกคนต้องมาลอง โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่ต้องสู้กับลม ต้องเผื่อเหล็กหลายเบอร์ ใครอยากจะลองมาเล่น เรายินดีให้เล่นได้เลยครับ