กฎกอล์ฟที่ควรรู้

เล่นลูกหมดถุง มีโทษตัดอย่างไร

Eddie Pepperell เล่นลูกหมดถุง
ใน Turkish Airlines Open  มีโทษตัดอย่างไร

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

การคลายล็อกจากการควบคุม ไวรัสโควิด 19 จากเฟสห้าไปเฟสหก ช่วงนี้คนไทยลดความหวาดกลัวจากโรคระบาด  ที่เกรงกลัวน่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจปากท้องมากกว่า ส่วนการแข่งขันทั้งนักกอล์ฟสมัครเล่น นักกอล์ฟอาชีพทั้งชาย และหญิง มีกันต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน เรียกว่าต้องใช้งบประมาณให้หมดก่อนปีงบประมาณ    

นักกอล์ฟอาชีพระดับโลก บางครั้งบางคราวก็ผิดพลาดกันง่ายๆ ชนิดที่ถึงกับมีโทษตัดสิทธิ์จากการแข่งขัน  Eddie Pepperell ไม่ได้เป็นนักกอล์ฟอาชีพคนแรกที่เล่นจนลูกกอล์ฟหมดถุง และมีโทษตัดสิทธิ์การแข่งขัน มีมาแล้วหลายคนทั้งนักกอล์ฟดัง และไม่ค่อยดัง เฉพาะในปี 2019 ก็มีให้ปรากฏเห็นอย่างน้อยสองคน

ประวัติย่อ Eddie Pepperell

นักกอล์ฟอาชีพชาวอังกฤษ อายุ 28 ปี เทิร์นโปรปี 2011 อันดับโลกปัจจุบัน 52 สกอร์เฉลี่ย 71.634 ยังไม่เคยชนะ PGA Tour แต่ชนะ International Tour 3 รายการ เงินรางวัลรวม $348,317

เหตุเกิดที่ใด

รายการ  2019 Turkish Airlines Open ณ สนาม The Montgomerie Maxx Royal, Antalya สนามนี้ยาว 7,133 (3,504-3,629) หลา พาร์ 72(35-37)  ประเทศตุรกี เงินรางวัลรวม $7,000,000 จบการแข่งขัน 4 วัน สกอร์ -20 เสมอกัน 5 คน Tyrrell HATTON  คว้าแชมป์ไป โดยชนะเพลย์ออฟ รายการนี้ โปรอาร์ม กีรเดช อภิบาลรัตน์ เข้าร่วมแข่งขันด้วย จบที่อันดับ 56

เกิดเหตุอย่างไร

Eddie Pepperell ผลแข่งสองวันแรก สกอร์อยู่ในเกณฑ์ดี  เขาออกกับ Thomas PIETERS, และ Christiaan EZUIDENHOUT ด้วยสกอร์ 142(70-72)  สามารถผ่านเข้ารอบสามได้ เขาออกกลุ่มเดียวกันกับ Martin KAYMER และ George COETZEE เริ่มหลุมแรกที่ 10 เมื่อเล่นกันมาได้13 หลุม ทั้งกลุ่มก็ทีออฟที่หลุม 4  พาร์ 5 ระยะ 576 หลา ลักษณะของหลุมนี้ ช๊อตทีออฟค่อนข้างบีบให้ผู้เล่นวางตัวไปทางขวา เนื่องจากทางซ้ายจะมีต้นไม้ใหญ่เป็นแนวขนานไปกับแฟร์เวย์ ทางขวามีต้นไม้ขนานแฟร์เวย์ แต่ไม่แน่นหนาเท่า ช๊อตที่สองต้องวางตัวไปทางแฟร์เวย์ขวา  ด้านซ้ายจะเป็นทะเลสาบกว้างใหญ่ขวางหน้ากรีน ที่หลุมนี้ Eddie Pepperell เล่นผิดพลาดมาก  ตกน้ำ 4-5 ลูก โดยเมื่อเขาเล่นลูกขึ้นกรีน  แล้วเดินไปบอกเพื่อนร่วมกลุ่มว่าจบเกม และเขาก็เดินออกจากการแข่งขัน สร้างความมึนงงแก่เพื่อนร่วมกลุ่มอย่างยิ่ง Martin Kaymer ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้ทอดทิ้ง Eddie แต่เชาไม่ได้ถามเลยว่า มีลูกกอล์ฟชนิดเดียวกันให้ยืมเล่นหรือไม่ ซึ่งอาจสามารถเล่นต่อได้ หากได้ยี่ห้อและชนิดเดียวกัน และ Martin Kaymer ยังกล่าวเพิ่มว่า Eddie มีท่าทีแปลกๆ เช่นที่กรีนหลุม 3 ที่ผ่านมาเขาใช้เว็จพัตลูกแทนที่จะใช้พัตเตอร์ และที่หลุม 4 นั่นเอง เขาพยายามตีสู้ไป 4-5 ลูก จนลูกหมด  อย่างกับภาพยนต์กอล์ฟเรื่อง Tin Cup

Eddie มีโทษตัดสิทธิ์อย่างไร

เพราะเขาเล่นไม่จบหลุม  ตามกฎข้อ 3.3c การไม่จบหลุม มีเนื้อหาสาระสำคัญว่า

– ผู้เล่นต้องจบหลุมแต่ละหลุมในรอบ ถ้าผู้เล่นไม่จบหลุมในหลุมใด:

– ผู้เล่นต้องแก้ไขความผิดนั้นให้ถูกต้องก่อนทำสโตรค เพื่อเริ่มจากอีกหลุมหนึ่ง หรือในหลุมสุดท้ายของรอบนั้น ก่อนการส่งคืนสกอร์การ์ด

– ถ้าไม่แก้ไขความผิดให้ถูกต้องทันเวลานั้น ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

ในเมื่อ Eddie Pepperell เล่นไม่จบหลุม 4 แล้วไม่แก้ไขจึงมีโทษตัดสิทธิ์ตามกฎข้อ 3.3c

ข่าวประชาสัมพันธ์ สกท.ร่วมกับ กกท. เปิดการอบรมหลักสูตรผู้ตัดสินนานาชาติ ระดับ 2  R&A Level II วันที่ 24 – 27 กันยายน  4 วัน  ณ ห้องสัมมนา สนามกอล์ฟปัญญาอินทรา เปิดรับสมัครล่วงหน้า 2 สัปดาห์ สอบถามและสมัครได้ที่ Line ID : wichitttt

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director