What Ever

บ้านขนิษฐา แอนด์ แกเลอรี่

บ้านขนิษฐา แอนด์ แกเลอรี่
อาหารรสไทย คุณภาพสากล

จุดเริ่มต้นของบ้านขนิษฐา ไม่ได้เริ่มจากธุรกิจด้านอาหาร แต่เป็นกิจการด้านเสื้อผ้าแฟชั่น และตัดเย็บผ้าไหมสำเร็จรูปส่งออกเป็นเจ้าแรก ๆ ในประเทศไทย เคยอยู่ในยุครุ่งเรืองที่รับออเดอร์แน่นเต็มเหยียด จนต้องเร่งตัดเย็บกันแบบ 24 ชั่วโมง ในโรงงานขนาดใหญ่

ควบคู่ไปกับการค้าขาย คือการต้อนรับแขก ลูกค้าชาวต่างชาติ ที่เข้ามาติดต่อธุรกิจด้วย สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ สามารถสร้างมิตรภาพให้ชื่นมื่นได้เสมอ นั่นคือ การเลี้ยงรับรองมื้อพิเศษด้วยอาหารไทย ซึ่งต้องครบถ้วนตั้งแต่ รูปร่างหน้าตาสวยสะดุดใจ รสชาติอร่อยถูกปาก แบบไม่ต้องฝืนกับความเผ็ดจัดจ้านร้อนแรงจนเกินไป อีกทั้งบรรยากาศ สถานที่ ต้องดูหรูหรา สง่างาม ตามเอกลักษณ์แบบไทย ๆ ให้ได้จดจำและประทับใจ

แต่จะการหาร้านอาหารไทยให้ถูกใจทุกอย่างคงเป็นได้ยาก “คุณขนิษฐา อัครนิธิกุล” คิดข้อนี้แล้ว จึงริเริ่มโครงการเปิดร้านในดวงใจเองเลยดีกว่า ทักษะทางอาหารก็มีพื้นฐานอยู่แล้ว อีกทั้งยังเข้าอกเข้าใจรสนิยมสากลว่า ชาวต่างชาติต้องการอะไร อยากเห็นแบบไหน ร้านอาหารไทยที่เหมาะสำหรับการรับแขกบ้านแขกเมือง จึงถือกำเนิดขึ้น และการยกระดับสู่สากลนั้น ก็ทำให้ บ้านขนิษฐา กลายเป็นที่รู้จักและยอมรับว่า เปี่ยมทั้งคุณภาพ การบริการ รสชาติ บรรยากาศ ไม่ใช่แค่ไว้ใช้สำหรับรับแขกเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับมื้อพิเศษเพื่อทุกคนอีกด้วย

สำหรับเมนูอาหารนานาชนิด ผ่านการปรับปรุงจากตำรับไทยพื้นบ้าน ให้ขยับโกอินเตอร์ มีการผสมผสานชนิดเรียกได้ว่า ฝรั่งทานได้ คนไทยบอกไม่เพี้ยน จนเป็นสูตรเฉพาะของร้าน นี่คือจุดขายสำคัญ แต่ละเมนูใส่ใจกับรายละเอียดเป็นอย่างดี ตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพชั้นเลิศ ปรุงรสโดยพ่อครัวมากประสบการณ์ ตกแต่งออกมาสวยงามราวกับเป็นงานศิลป์ การันตีได้ว่า ก่อนจะตักต้องมีการเก็บภาพไว้แชร์ให้เพื่อนอิจฉา

ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยม ทำให้บ้านขนิษฐา ได้รับการยกย่องจากหลากหลายสถาบันอยู่เสมอ นับเป็นความภาคภูมิใจสำหรับคนทำอาหารไทย ให้เป็นที่รู้จักระดับสากล อาทิเช่น รางวัล มิชลิน เพลท อย่างไม่มีข้อกังขา หรือ รางวัล Bangkok’s Best Thai Restaurant ติดต่อกันถึง 10 ปี ฯลฯ

ลองฟังชื่ออาหารเหล่านี้ดูนะครับ… บุหงาพนาลัย ยำใหญ่ใส่สารพัด ยำขโมยขโจร พะโล้สังข์ทองเฮอริเทจ แกงนพเก้า แกงสิงหลปีกไก่ทรงเครื่อง ฯลฯ แค่ชื่อก็ฉงนสนเท่ห์กันแล้ว ทั้งหมดนี้คืออาหารไทยโบราณ จะหาคำเฉลยว่าเมนูไหนหน้าตารสชาติเป็นอย่างไร ครั้งนี้ เชิญ เราได้ไปชิมความอร่อยบางส่วนกันที่ บ้านขนิษฐา แอนด์ แกเลอรี่ สาธร ซึ่งเป็นภัตตาคารขนาดใหญ่ มีห้องจัดเลี้ยง รวมถึงการจัดแสดงภาพจากศิลปินเลื่องชื่ออีกด้วย…

เปิดความประทับใจแรกด้วยการเสิร์ฟ “เมี่ยงคำ” ออร์เดิฟ เรียกน้ำย่อย ซึ่งเป็นเมนูที่สุขภาพ มีรสชาติครบทุกมิติ ทั้ง เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ขม ฝาด อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นน้ำย่อย ต่อมรับรสอร่อยให้พร้อมทำงาน โดยจะเสิร์ฟให้ทุกโต๊ะแบบอภินันทนาการ เป็นน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ จากทางร้าน ระหว่างรอจานหลัก

หรือถ้าจะจริงจังขึ้นมาอีกนิด ก็ต้องสั่ง “ข้าวตังหน้าตั้ง” ถ้าสั่งมารับแขกต่างชาติ เชื่อว่าจะประทับใจในความกรุบกรอบของข้าวตังที่ทำมาจากข้าวกล้อง ท้อปปิ้งด้วยน้ำราดที่ปรุงจากหมูและกุ้ง รสชาติกลมกล่อม เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานอร่อย แต่ไม่ต้องจัดถึงกับอิ่มนะครับ ยังมีอีกหลายเมนูรออยู่

“แกงสิงหลปีกไก่ทรงเครื่อง” ชื่อเก๋ไก๋ ออกสไตล์อิเหนาเล็กน้อย รสชาติมีความคล้ายคลึงกับมัสมั่น มีกลิ่นเครื่องเทศช่วยกระตุ้นความหอมแบบไม่แรงจนเกินไป ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่า ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

“กุ้งซ้อสมะขาม” เมนูง่าย ๆ แต่เป็นที่โปรดปรานอยู่เสมอ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็ชอบ ใช้กุ้งตัวเขื่อง ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ราดมาด้วยซ้อสมะขามสูตรกลมกล่อม เปรี้ยวหวานกำลังดี วางปุ๊ปเกลี้ยงจานแน่นอน

“กุ้งอยุธยาเผา” เมนูโชว์ตัวกับชาวต่างชาติได้เลย ซึ่งคนไทยเราก็ชอบไม่แพ้กัน กุ้งสด ๆ ขนาด 3 ตัวโล เนื้อแน่น ๆ เผาด้วยเตาถ่านส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำย่อย มันหัวกุ้งเยิ้ม ๆ แค่ตักคลุกข้าว ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ด แซ่บอย่าบอกใครเชียว

“แกงคั่วเนื้อปูใบชะคราม” ผักเฉพาะถิ่น ของดีขึ้นชื่อจากย่านสมุทรสงคราม ไม่เป็นแฟนประจำอาจจะไม่รู้จัก ใช้กรรเชียงปูชิ้นโต ๆ ทีเด็ดอยู่ที่เครื่องแกงทำเอง สูตรของร้าน กลิ่นหอมเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ขาว หรือจะข้าวสวย ก็เข้ากันได้ดีไม่แพ้กัน

“ขนมโค” ของหวานไทย ๆ หากินได้ยาก หน้าตาใกล้เคียงกับบัวลอย เวลาเคี้ยวจะเจอกับไส้มะพร้าวหวาน ๆ ลอยมาในน้ำกะทิหอมมัน รสชาติตัดกันกำลังดี โรยงาบาง ๆ ประดับอย่างสวยงามให้น่ากินยิ่งขึ้น…

อีกสิ่งที่ทำให้เกิดความมั่นใจ มัดใจกันจนเป็นลูกค้าประจำ ก็เพราะ บ้านขนิษฐา มีฟาร์มผักเป็นของตัวเองที่ปากช่อง โคราช ทำให้ได้เปรียบในการควบคุมคุณภาพ พิถีพิถันทุกขั้นตอน มีความสดใหม่ ปลอดภัยจากสารเคมี ส่งตรงจากฟาร์มถึงร้าน ตามสโลแกน “เราปลูกผักเพราะรักลูกค้า”

นอกจากอาหารอร่อยเมนูต่าง ๆ แล้ว ภายในร้าน บ้านขนิษฐา สาธร ยังอัดแน่นไปด้วยผลงานศิลปะระดับชั้นครูอีกมากมาย ท่านใดที่ชื่นชอบการชื่นชมภาพเขียนสวย ๆ คงได้ใช้เวลาอย่างมีความสุขอย่างแน่นอน เพราะทุกภาพคืองานอันวิจิตรของแต่ละศิลปิน หากสนใจจริง ๆ ก็ลองสอบถามรายละเอียดกันได้เลย

เครือบ้านขนิษฐา มีถึง 6 สาขา สุขุมวิท 23, สุขุมวิท 53, สาธร, The Heritage @Icon Siam, Asiatigue และ Baan Khanitha Cruise ซึ่งเป็นเรือสำราญ ภัตตาคารล่องแม่น้ำเจ้าพระยา และในช่วงนี้ บ้านขนิษฐา มีโปรโมชั่นดี ๆ มาสมนาคุณคืนกำไรให้ลูกค้า เช่น บุฟเพ่ต์อาหารไทยมื้อเที่ยง ที่จัดเต็มให้ ทั้งเมนูเด็ดขึ้นชื่อ และอาหารคาวหวานต่าง ๆ ในราคาสุดคุ้ม สนใจติดตามข่าวสาร เลือกชมเมนูแนะนำได้ที่ www.baan-khanitha.com  …ทานให้อร่อยนะครับผม!