ใช้ชีวิตให้สงบ เรียบง่าย – รอศักดิ์ มูลทรัพย์

รอศักดิ์ มูลทรัพย์
AL MEROZ BANGKOK
“ใช้ชีวิตให้สงบ เรียบง่าย”

ผมเคยเรียนทางด้านการโรงแรมตั้งแต่สมัยจบ ม.ศ.3 ตอนนั้นยังไม่มีความคิดในหัวเลยว่า สักวันหนึ่งสิ่งที่ไม่เคยคาดคิด เรียนแค่ทำตามกลุ่มเพื่อนๆ แล้วชีวิตก็ผ่านการทำงานอะไรต่อมิอะไรมากเยอะแยะมากมาย จะได้กลายมาเป็นความจริง และยิ่งใหญ่เกินกว่าที่จะใฝ่ฝันเอาไว้มากจริงๆ…

คุณพ่อไม่สนับสนุนให้เรียนด้านการโรงแรมเลย ท่านอยากให้เรียนด้านศาสนา หรือสาขาอื่นๆ ก็ได้ ยังเคยถามผมเลยว่า “จะเรียนไปเป็นบ๋อยทำไม” เพราะคิดว่างานด้านโรงแรมไม่ได้มีอะไรมากมาย ไม่ต้องเรียนก็ทำได้ ไปเรียนอย่างอื่นที่น่าจะมีประโยชน์ไม่ได้รึไง แต่หลังจากที่เรียนจบ ผมก็ไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรมเลย ไปทำธุรกิจอื่นๆ ร่วมกับญาติพี่น้อง ทำน้ำดื่ม ทำน้ำแข็งยูนิต กับพี่ชาย ช่วยพี่ขายของ คอยจุดไฟตั้งแต่เช้า ทำหน้าที่ชงกาแฟขาย ลงทุนทำร้านตัดผม บ้านเช่า อพาร์ทเม้นท์ ร้านอาหาร ฯลฯ

พี่น้องผมมีผู้ชายน้อย หลังจากพี่ชายเสียไป ผมก็ต้องทำหน้าที่คอยรับผิดชอบเรื่องมรดก จัดการธุรกิจ ดูแลพื้นที่แทนพี่ๆ ในฐานะที่เป็นผู้ชาย

หลายๆ ครั้งที่ผมทำธุรกิจด้วยลักษณะตกกระไดพลอยโจน อย่างเช่นสนาม 71 เทนนิส คอร์ท พอดีเรามีพื้นที่ว่างใต้แนวสายไฟ แล้วมาคิดว่าจะทำอะไรดี สร้างบ้านก็ไม่ได้ จะทำลานจอดรถในยุคก่อนก็ยังไม่มีความต้องการถึงขนาดนั้น พอประชุมกับพี่น้อง แล้วเผอิญพี่สาวคนจบพลศึกษามา รุ่นเดียวกับนักเทนนิสดังๆ ในยุคก่อน กระแสของกีฬาชนิดนี้ช่วงนั้นกำลังได้รับความนิยม ก็มาสรุปลงตัวที่สนามเทนนิส แล้วขออนุญาตคุณพ่อ แล้วจึงก่อสร้างจนเสร็จ เปิดให้บริการมาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2522 โดยมีนักกีฬาเทนนิสที่มีฝีมือในยุคนั้น เช่น อ.กระแสร์ แสนวิเศษ และท่านอื่นๆ มาช่วยกันเป็นที่ปรึกษา

ผมไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านกีฬา แต่เป็นหัวเรือของพี่น้องในเรื่องการทำธุรกิจ พอเริ่มเปิดสนามเทนนิส ธุรกิจอื่นๆ ก็เริ่มยกให้คนอื่นไปทำบ้าง ขายคืนขายส่งไปบ้าง เป้าหมายในเรื่องเทนนิสของเราก็คือ การทำธุรกิจควบคู่ไปกับการช่วยเหลือสังคม แล้วผมก็ได้เข้าไปช่วยเหลือ ให้การสนับสนุน ดูแลนักกีฬาเยาวชน เป็นสมาชิกของชมรมผู้ปกครองนักเทนนิสแห่งประเทศไทย สนามเรายังเป็นสถาบันสอน 71 เทนนิส อคาเดมี่ มีเด็กๆ เข้ามาเรียนที่นี่กันเยอะมาก แล้วก็มีนักกีฬาฝีมือดีๆ เกิดจากสนามของเราอยู่หลายคน

ช่วงกีฬาเทนนิสบูมสุดขีด ราวปี 2523-2524 ทุกคอร์ทแทบจะเต็มตลอด เปิดไฟเล่นกันตั้งแต่ ตีห้า เที่ยง บ่าย ยังมีคนเล่น จะว่างอยู่แค่วันละไม่กี่ชั่วโมง พอตกเย็นก็เต็มยาวไปจนปิดสนามตอนดึก ผมก็เฮไปกับเขา ลูกค้าเล่นก็เล่นกับเขาด้วย ผมก็อยู่บนคลับเฮ้าส์นอนเฝ้าอยู่ที่นั่น สนามเราจะไม่มีเรื่องเหล้าหรือสิ่งเสพติดใดๆ เลย ซึ่งทั้งซอยรามคำแหง 5 นี้ก็ไม่มี แล้วยังเป็นข้อห้ามทางศาสนาอีกด้วย ผู้เข้ามาเล่นเทนนิสที่นี่สนุกกับการเล่นกีฬากันอย่างแท้จริงโดยไม่มีการสังสรรค์ที่อาศัยของมึนเมาเลย ทำให้เราดูแลนักกีฬาเยาวชนได้อย่างเต็มที่ มีฟิตเนส โค้ชทุกระดับชั้น ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงแข่งขันอาชีพ แบบครบวงจร ช่วงที่มีเด็กอยู่กับเรามากที่สุดร่วมร้อยชีวิต ฝึกซ้อมกันเต็มพื้นที่ เป็นการสร้างพื้นฐานและมาตรฐานของเทนนิส จนเป็นแบบอย่างให้กับแห่งอื่นๆ ในเวลาต่อมา

71 เทนนิสคอร์ท เป็นสนามเทนนิสที่ผมบริหารงานเหมือนกับดูแลคนในครอบครัว ทำให้ง่ายต่อการสอน การเตือน อย่างที่สนามพอตกเย็นก็ทานอาหาร ผู้ปกครองเอามาบ้าง ในบ้านเรามีอะไรก็ขนมาให้เด็กกินร่วมกัน สังสรรค์ร่วมกัน โดยไม่เคยคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นต้นทุน คิดแค่ว่าเมื่อเราจ่ายออกไป เดี๋ยวก็ย้อนกลับเข้ามาใหม่

ผมเข้าวงการเทนนิส ด้วยการเริ่มเป็นรองประธานชมรมผู้ปกครองนักเทนนิสแห่งประเทศไทย ซึ่งดูแลเยาวชนทั่วประเทศของลอนเทนนิสฯ เราทำหน้าที่ทุกอย่าง ก่อนจะมาเป็นประธานฯ อีกระยะหนึ่งจนหยุดไป

การจัดการแข่งขันทุกครั้งย่อมมีค่าใช้จ่าย ถึงจะหาสปอนเซอร์ได้บ้าง แต่ก็ยังไม่พอ เราก็ต้องสนับสนุนช่วยเติมเข้าไป แต่ผมก็ไม่คิดอะไรมาก เพราะลูกผมก็เล่นเทนนิส คิดว่า เราจัด ลูกๆ ผมก็ได้เล่น เราก็ได้ดูด้วย เพียงแต่ต้องจ่ายมากกว่าคนอื่นเขา ถือว่าเราเป็นผู้ให้ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว แล้วลูกๆ ที่แข่งผมก็ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ปล่อยให้เล่นไปตามฝีมือ ได้แค่ไหนก็แค่นั้น แต่พวกเขาก็มีฝีมือที่ใช้ได้ ก็เล่นกันมาจนโต…

เมื่อกีฬาเทนนิสที่เคยได้รับความนิยมเริ่มซาลง ผมก็หันมาจับธุรกิจร้านอาหารโซเฟีย ซึ่งเดิมเคยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ก็ย้ายออกมาปากซอย จนกระทั่งมีทางด่วนเกิดขึ้น สภาพพื้นที่ไม่พร้อม ก็ย้ายกลับมาปรับปรุงพื้นที่บ้านเดิมที่เราอยู่อาศัย รื้อใหม่ ทำใหม่ ทำเป็นห้องจัดเลี้ยง จัดทิศทางการบริหารใหม่ ร้านอาหารโซเฟียของเราเป็นร้านมุสลิมที่ได้รับการยอมรับว่า สะอาด อร่อย การบริการมีมาตรฐานสูง จนเป็นที่รู้จักกันดี เมื่อขยับขยายแล้วเราก็หาลูกค้าได้กว้างขึ้น ทั้งจัดเลี้ยง คณะนักท่องเที่ยว จนมีลูกค้าให้ความไว้วางใจเข้ามาหาเรากันมากขึ้นเรื่อยๆ

ร้านอาหารของเราเป็นแห่งเดียวที่สามารถรองรับลูกค้าในเรื่องอาหารที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม หรือที่เรียกว่า ฮาลาล ได้ครั้งละหลายร้อยคน ทำให้มีทัวร์จากประเทศเพื่อนบ้านซึ่งนับถือศาสนาอิสลามเข้ามาใช้บริการกับเราเยอะมาก ทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน จนกระทั่งได้คุยกับคณะต่างๆ แล้วเกิดคำถามว่า ทำไมประเทศไทยไม่มีโรงแรมที่เป็นฮาลาล ทำให้ไม่ได้รับความไม่สะดวกเมื่อต้องเข้าพักหรือรับประทานอาหาร จนบางครั้งอาจจะเกิดความลังเลในการใช้บริการว่าเขาจะสามารถใช้ได้หรือไม่ นั่นคือการจุดประกายแรกที่ทำให้ผมเริ่มเกิดความฝัน บริษัททัวร์ต่างๆ ก็ให้เสียงสนับสนุนว่าน่าทำมาก นั่นยิ่งทำให้ผมอยากจะทำโรงแรมฮาลาลมากขึ้นไปอีก

ก่อนหน้านั้นเราเคยมีโครงการจะทำ สปอร์ต คอมเพล็กซ์ ขึ้นที่นี่ ชั้นบนมีสนามแบดมินตัน 30 สนาม ชั้นล่างเป็นสระว่ายน้ำ มีห้องประชุม ห้องฟิตเนส ครบวงจร ตั้งเป้าจะเป็นศูนย์กีฬาใหญ่ที่สุด งบประมาณลงทุนเป็นร้อยล้าน การออกแบบก็เสร็จเรียบร้อยทุกอย่าง แต่เมื่อมาสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้งก็พบว่าพื้นที่ก่อสร้างทับกับลำรางสาธารณะ แล้วถ้าขยับอาคาร สนามแบดฯ ก็หายไปทั้งแถบ รวมถึงส่วนอื่นๆ ก็ต้องหายตามไปด้วย คิดดูแล้วไม่คุ้มที่จะสร้าง จนต้องปิดโครงการนี้ไป

ระหว่างนั้นก็เกิดความคิดเรื่องโรงแรมฮาลาลขึ้นมาพอดี จึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับพี่น้อง เพราะถ้าหากนำพื้นที่มรดกมาแบ่งให้กับทุกคนก็จะได้แค่คนละผืนเล็กๆ แล้วก็คงนำไปทำเป็นอะพาร์ตเมนต์ เนื่องจาก มุสลิมชอบวิถีชีวิตที่อิสระเรียบง่าย ประกอบพิธีทางศาสนา ไปร่วมงานพิธี งานการกุศล สร้างที่อยู่อาศัยเก็บกินไปเรื่อยๆ ไม่ใช้ชีวิตที่หวือหวาอะไร ยึดถือหลักของความพอเพียง ที่ดินที่คุณพ่อได้รับมรดกมาท่านก็นำมาใช้ประโยชน์เพื่อทำมาหากิน ไม่ได้ขาย แต่ก็ถูกเวนคืนไปสร้างทางด่วน รวมทั้งของคุณแม่ด้วย เงินที่ได้รับชดเชยมาก็มาแบ่งให้กับลูกๆ พื้นที่ตรงนี้ ทั้งหมด ท่านก็แบ่งให้ลูกๆ ทุกคนอย่างเท่าๆ กัน ทั้งในส่วนที่อยู่อาศัย และส่วนสำหรับการทำธุรกิจ

เมื่อมาปรึกษากับพี่น้อง ถึงโครงการโรงแรมฮาลาล เนื่องจากโครงการสร้างสปอร์ตคอมเพล็กที่ตั้งใจจะสร้างนั้นไม่สามารถจะทำได้ โดยใช้พื้นที่ส่วนกลางและเงินกองกลางในการก่อสร้างเบื้องต้น ขาดเหลือก็อาศัยการกู้ยืม โดยเป้าหมายก็คือ เราจะสร้างโรงแรมฮาลาลที่มีการให้บริการมาตรฐานครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย เมื่อนำไปเสนอกับพี่น้องทั้ง 11 คน ทุกคนก็มีความเห็นคล้อยตามกันหมด ซึ่งสังคมก็เห็นเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอยู่เหมือนกันว่า ทำไมครอบครัวนี้ถึงมีความรักใคร่สามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันดีเหลือเกิน พื้นฐานความปรองดองทั้งหมดนี้ก็เริ่มเกิดขึ้นมาได้เพราะคุณพ่อ ท่านมียุติธรรม ให้ความเท่าเทียมกับลูกๆ ทุกคน แล้วพวกเราทุกคนก็ยึดหลักนี้มาใช้ในการดำเนินชีวิต ถ้ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นก็จะนัดประชุมกัน หาคำตอบให้ได้ แล้วทุกครั้งบทสรุปก็จะลงตัว มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันมาโดยตลอด

โจทย์ในการสร้างโรงแรมคือ การก่อสร้างต้องเป็นแนวอาหรับ หรือ สถาปัตย์แบบมุสลิมดีไซน์ มีโดมได้แต่อย่าให้เด่นชัดจนทำให้คนเข้าใจผิดว่าไม่ใช่โรงแรม, มีขนาดสองร้อยห้องขึ้นไป พร้อมห้องจัดเลี้ยง สัมนา สปา สำนักงาน ฯลฯ มีทุกอย่างให้ครบวงจร โดยแบบที่เราได้เลือกก่อสร้างที่สื่อความเป็นมุสลิม ขนาด 242 ห้อง ประตู หน้าต่าง มีความโค้ง มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ อาหารและบริการก็ถูกต้องตามหลักฮาลาล พนักงานส่วนใหญ่เป็นมุสลิมและมีต่างศาสนาอยู่ด้วย เพื่อความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งอาจจะมีวันหยุดสำคัญไม่ตรงกัน ทำให้สามารถทำเนินกิจการได้ต่อเนื่องไม่ติดขัด เป้าหมายการให้บริการของเราในเบื้องต้นจะมุ่งไปที่ประเทศมุสลิมเพื่อนบ้าน

เนื่องจากเราเป็นโรงแรมฮาลาล คนมุสลิมจะรู้กันว่าเป็นอย่างไร เรื่องที่น่าแปลกก็คือ คนไทยพุทธ ซึ่งอยากเข้ามาแต่ไม่กล้า บางคนถึงกับถามว่าอยากจะมาใช้บริการแต่ไม่กล้า ทั้งห้องพัก ร้านอาหาร ซึ่งดูแล้วน่าสนใจ สวยงาม แต่ไม่แน่ใจว่าจะให้การต้อนรับได้หรือเปล่า

ฮาลาล คือ การทำตามหลักการของมุสลิม อาหารก็มีหลากหลายให้เลือก ทุกคนสามารถรับประทานได้ แต่จะไม่มีสิ่งของมึนเมา มีหลายคนเหมือนกันที่อยากจะเข้ามาจัดงาน เพราะชื่นชมในบรรยากาศแบบอาหรับ ซึ่งเราก็ยินดีต้อนรับทุกท่าน เพียงแค่ไม่มีเครื่องดื่มของมึนเมา ลูกค้าของเราจึงอาจจะเป็นเฉพาะกลุ่ม แต่ผมก็ตั้งใจว่าจะทำโรงแรมที่ตอบสนองชาวมุสลิมได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเทียบเท่าโรงแรมห้าดาว เมื่อเข้ามาแล้วก็จะสบายใจได้ว่า การใช้บริการในส่วนต่างๆ การรับประทานอาหารที่นี่ไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะทุกอย่างเราทำถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามทุกประการ โดยมีความสวยงาม หรูหรา ระดับสากล และเน้นย้ำอีกครั้งได้เลยว่า ที่นี่ เรายินดีต้อนรับทุกท่าน ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตาม

โรงแรมแห่งนี้คือความใฝ่ฝันอันสูงสุดของชีวิต เมื่อฝันแล้วผมก็ต้องทำให้สำเร็จ และต้องทำให้ดีด้วย เพราะผมเป็นคนจริงจัง ตั้งใจแล้วก็ต้องพยายามเต็มที่ แล้วผมพูดเสมอว่า โรงแรมแห่งนี้ไม่ใช่ของผม ผู้บริหารตัวจริงคือลูกหลาน รุ่นผมคือการจุดประกาย นำเอามรดกมาเป็นทุนในการก่อสร้าง คำว่า AL MEROZ เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า มรดก ก่อนหน้านี้ผมเคยใช้คำว่า The Grand Heritage Hotel แต่ชื่อนี้มีผู้นำไปใช้เยอะมาก จนเราเกรงว่าจะเกิดความสับสน เลยร่วมประชุมกับนักวิชาการ แล้วก็เลือกคำนี้มา โดย Al คือคำว่า The และ Meroz ก็คือ Heritage โดยมีภาษาอาหรับกำกับไปด้วยเพื่อความชัดเจน โดยการบริหารงาน ณ ขณะนี้ ผมทำหน้าที่เป็นประธานกรรมการ น้องชายเป็นรองฯ น้องสาวมีดูแลเรื่องการเงิน น้องสาวอีกคนก็คุมจัดซื้อ ลูกสาวคนกลางก็รับหน้าที่ดูแลต้อนรับส่วนหน้า หลานๆ ก็ยังมาช่วยดูในส่วนอื่นๆ อีก เราพยายามให้ทุกคนได้ดูแลในทุกเรื่อง ถึงแม้วันนี้อาจจะยังดูแลไม่ได้ ก็ต้องเรียนรู้เอาไว้เพื่อวันข้างหน้าจะได้ทำธุรกิจนี้เป็น

ตลอด 365 วัน แทบไม่เคยไปไหน เวลาพรรคพวกจัดไปท่องเที่ยว ผมก็อยู่ในกลุ่มที่จัด ยินดีให้การสนับสนุนเต็มที่ แต่ก็ไม่ไปด้วย ชอบใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ และถึงแม้จะต้องรับผิดชอบงานมากมายแค่ไหน คิดงานหนักเพียงไร ทำงานไม่มีวันหยุด ผมก็ไม่เครียด เคล็ดลับในการดูแลชีวิตตัวเองก็แค่เพียง รู้จักใช้ชีวิตให้สงบและเรียบง่ายอยู่เสมอครับ

0216 int Rausak 2

0216 int Rausak 5

0216 int Rausak 3

0216 int Rausak 4