For Golf Trust

การฝึกซ้อมไม่ได้ทำให้เกิดความสมบูรณ์เสมอไป

นักกอล์ฟที่จะสำเร็จ ได้ทั้งชื่อเสียงและเงินตราในระดับโลกทุกคน ต้องผ่านการฝึกซ้อมในส่ิงที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง อดทน มุ่งมั่น และมีเป้าหมาย มาแล้วไม่ต่ำกว่า 10000 ชม. หรือมากกว่า 10 ปี ตกปีละ 1000 ชม. เฉลี่ยวันละ 2.8 ชม. แต่ในความเป็นจริง คือในหนึ่งปี เราซ้อมได้กี่วัน และวันละกี่ ชม.

การฝึกซ้อมกอล์ฟแต่ละครั้ง ควรมีเป้าหมายว่าจะให้ได้อะไรในการซ้อมแต่ละครั้ง อย่างน้อยความรู้สึกดีๆกลับไป ควรใช้สมาธิอย่างเต็มที่ เพื่อให้การซ้อมแต่ละครั้งเกิดการพัฒนา ไม่วอกแวกกับสิ่งแวดล้อมและควรซ้อมในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะถ้าขยันซ้อมในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เท่ากับว่าได้เพิ่มความไม่ถูกต้องพกพาติดตัวไปเล่นในสนาม

การซ้อมในสิ่งที่ถูกต้องจะทำอย่างไร ถ้าเราเองไม่มีความรู้ วิเคราะห์ไม่เป็นว่าลูกที่ตีเสียมันเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ควรหาผู้ฝึกสอนที่เก่ง ที่สามารถแก้ไขปัญหาให้เราได้

จากคำถามยอดฮิตว่า “ทำไมเวลาซ้อมสวิงลมรู้สึกดี แต่ทำไมเวลาตีจริงผลงานไม่ดี” คำตอบ เป็นเพราะเวลาสวิงลมไม่มีผลงานเป็นตัวฟ้อง ทุกอย่างจึงดูราบรื่น ถึงแม้จะมีทักษะบางอย่างผิด แต่เวลาตีจริงอาจโดนลูกไม่ดี ลูกวิ่งออกไปไม่ตรง ซึ่งการจับกริพอาจจะผิด แนวสวิงอาจผิด และตอนตีสมาธิในการตีไม่ดี ก็มีโอกาสเป็นไปได้ทั้งหมด

ถ้าต้องการให้เวลาไปออกรอบมีผลงานเหมือนกับเวลาซ้อมในสนามฝึกซ้อม ต้องเปลี่ยนวิธีการคิดเวลาฝึกซ้อม นั่นคือ ต้องจินตนาว่ากำลังออกรอบ ต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะตีไปที่ใด สมมุติว่ามีบังเกอร์ มีน้ำ มีป่า มีโอบี แล้วตีออกไปในสภาพที่มีความกดดัน ไม่ใช่ซ้อมแบบสบายๆ ไม่มีความกดดัน แต่พอไปเล่นจริงในสนามแล้วมีความกดดัน

เหล็กแต่ละเบอร์ ควรฝึกซ้อมโดยวิธีบริหารแรงออกเป็น 3 ประเภท คือ ระยะที่ตีด้วยเทมโป้ปกติ ระยะที่ตีด้วยแรง 3 ใน 4 และระยะที่ตีแบบเต็มแรง ว่าระยะที่ได้จากการตีทั้งสามประเภทนั้นได้ระยะเท่าไร เมื่อถึงเวลาจะได้ตัดสินใจเลือกใช้เหล็ก เลือกใช้แรงได้ถูกต้อง โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ถึง หรือกลัวเลยเป้าหมาย

และการฝึกซ้อมอีกประเภทหนึ่งคือ เป้าหมายเดียว แต่ใช้เหล็กหลายๆเบอร์มาตี มีประโยชน์เพื่อถึงเวลากดดัน ไม่ให้ตีเสีย ประคองสกอร์ไม่ให้เสียหาย ตีสบายๆ ไม่เร่ง หรือกรณีตีลูกแก้ไขให้ลูกพุ่งต่ำ เหลือกเหล็กหน้าตั้งมาตีเพื่อไม่ให้โด่งโดนต้นไม้

เสียเวลา เสียเงิน เสียแรงซ้อมทั้งที ซ้อมให้ดีมีประโยชน์ดีกว่าครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์