Sport for Life

ทำคุณกลายเป็นโทษซะง้าน

ในช่วงที่วงการกีฬาเริ่มกระดุกกระดิกพลิกกายจาก “โรคระบาดโควิด-19” นอกจาก “ฟุตบอล”อันเป็นกีฬาที่ดูจะเป็นหัวหอกในการเริ่มทำการแข่งขัน ซึ่งในอันที่จริงแล้วกีฬาชนิดนี้เป็นเรื่องของมูลค่าทางการตลาดเสียมากกว่า ก็ด้วยในแทบทุกชาติในโลกมันมีการแข่งขันที่ค้างคากันอยู่โข บางประเทศก็ลุยกันยันจบ หรือบางลีคก็ปิดจบมันไปเสียรู้แล้วรู้รอดไป คราวนี้ลองหันกลับมาดูวงการเทนนิสที่เงียบเป็นเป่าไม้ตีพริกก็ไม่ปาน หรือดูทีจะมีแข่งก็เป็นเพียงการแข่งขันแบบว่า “การกุศล” เท่านั้นเอง แล้วคนที่จัดก็เป็นระดับตัวพ่อเอาเสียด้วยที่เป็นโต้โผใหญ่ จากข่าวที่ออกมานอกจากนักเทนนิสที่เขานัดมาดวลเร็กเก็ตกันแล้ว พี่แกยังมีกิจกรรมอื่นๆ เข้ามาสมทบ เพื่อความสำราญของทุกคนที่มีส่วนร่วม งานก็จะดูจะราบรื่นสมตามเจตนารมณ์ของผู้จัด แต่ที่ผิดคิวก็คงเป็นเพียงเจ้า “โควิด-19” มันดันเป็นตัวเอกชูโรงหลังละครจบซะนี่

ก็จากข่าวคราวที่ออกมา เล่นเอาทุกคนที่มีส่วนร่วม “ประสาทรับประทาน” กันก็คือโต้โผเองกับภรรยาดันผ่าติดเชื้อนรกเข้าให้ นอกนั้นยังมีหลายคนที่พลอยฟ้าพลอยฝนกับเขาไปด้วย ไอ้กระผมก็เชื่อว่ามันน่าจะมีมากกว่าที่เป็นข่าวแน่นอนเพราะเท่าที่เป็นข่าวมีราว 6 คน รออีกนิดคงได้ทราบกันดีว่าหมู่หรือจ่า แต่ก็อย่างว่ามือระดับนี้มีเรี่ยวแรงพอจะสู้กับโรคอยู่แล้วทั้งพลังกายและพลังทรัพย์ ก็นับว่าเป็นการต่อสู้ที่ดูพอฟัดพอเหวี่ยงกันอยู่ทีเดียว

ส่วนในวงการเขาว่ากระไรกันบ้าง…ก็คงมีเพื่อนพ้องที่ออกมาพูดถึงความไม่เหมาะสมของงานนี้ก็เท่านั้นเอง ส่วนจะมีอะไรในก่อไผ่มากกว่านี้คงต้องดูอีกทียามพ่อเจ้าประคุณทั้งหลายคลายจากโรคร้าย แล้วกลับมาดวลเพลงกันอีกรอบว่าจะโห่หิ้วเหมือนเมื่อก่อนหรือเปล่า…ด้วยความเป็นจริงเจ้าโรคร้ายนี้ก็ออกงิ้วออกโขนได้เต็มที่ก็แถวๆยุโรปแลอเมริกานั่นแหละ เพราะด้วยความที่ฝรั่งมังค่าเห็นว่าเราชาวเชียเป็นพวกกระต่ายตื่นตูม โรคนี้เป็นเพียงไข้หวัดที่เคยรู้จักมักคุ้นกันอยู่เป็นประจำ ฉีดยากินยาพักผ่อนก็จบงาน สุดท้ายบรรดานักรบชั้นแนวหน้าของเขายังเอาไม่อยู่ เล่นเอาหลุมฝังศพแทบจะขุดกันไม่ทันคนตาย…เห็นแล้วเศร้าแทนผู้คนที่ต้องมารับกรรมกับ “ผู้นำบ้าบอเหล่านั้น”…ดูทีงานนี้พวกที่หาแต่เรื่องไม่หางานจะยังลอยหน้าลอยตาในสังคมอยู่ได้ก็ตัวใครตัวมันละครับ

แต่กับวงการเทนนิสบ้านเราเป็นเพียงเสษเสี้ยวของโลกกีฬาชนิดนี้ดูทีว่าการมีโรคมาคุกคามหรือภาวะปกติมันก็สงัดเหมือนเดิม วงการเทนนิสของเราดูทีว่าเชิดหัวขึ้นยากเต็มทีก็ตรงที่มันไม่ตอบโจทย์ในการทำมาหากินอะไรกับเขาบ้างเลย เพราะกว่าที่จะทำเงินเท่ากับนักกอล์ฟหรือนักฟุตบอลสักปี เทนนิสต้องมีเกือบทั้งชาติกระมัง ก็เอาเป็นว่าเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ ก็แล้วกัน ส่วนจะให้เข้าไปคลุกคลีตีโมงเหมือนเมื่อครั้งก่อนพอแล้วครับ หยุดคิดแต่จะให้คนอื่นดีกลับมามองตัวเองอีกที..เพื่อ…

ครูไก่