Just Say Know

กุหลาบ เป็นมากกว่าคำบอกรัก

กุหลาบ เป็นมากกว่าคำบอกรัก

ช่วงวันแห่งความรักที่เพิ่งผ่านพ้นไป ดอกไม้ที่เป็นไฮไลท์ก็คงจะไม่มีดอกอะไรเกินหน้าเกินตา “ดอกกุหลาบ” ไปได้ ด้วยความสวยงามของดอกกุหลาบ จึงมักถูกกล่าวถึงในบทกวีหรือตำนาน เปรียบเปรยถึงเรื่องของความรัก ความงาม ความโรแมนติก และกลายมาเป็นสัญลักษณ์แทนคำบอกรักในโลกแห่งความเป็นจริง แต่อีกมุมหนึ่ง ดอกกุหลาบก็มีคุณประโยชน์ในทางการแพทย์มาตั้งแต่สมัยโบราณอีกด้วย

“กลีบกุหลาบ” อุดมไปด้วยวิตามินซี แคโรทีน วิตามินบี วิตามินเค แคลเซียม และแร่ธาตุต่างๆ อาทิ โปแตสเซียม ที่จำเป็นต่อระบบหัวใจ, แร่ธาตุทองแดง สำหรับกระบวนการสร้างเม็ดเลือด และกระบวนการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อ, ไอโอดีน สำหรับสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่า เชื้อแบคทีเรียจะตายภายใน 5 นาที เมื่อสัมผัสกับกลีบกุหลาบสด ซึ่งถ้าหากมีปัญหาผิวหนังติดเชื้อ มีสิว แผลเปิด ไฟไหม้ ผิวผื่นแพ้ ล้วนสามารถรักษาได้ด้วยกลีบกุหลาบสด โดยการเก็บกลีบกุหลาบมาใช้นั้น แนะนำให้เก็บตอนเช้ามืดในช่วงที่อากาศยังสะอาดบริสุทธิ์ หรือในช่วงที่มีความชื้นในอากาศมาก เช่น ยามหลังฝนตกหรือเช้ามืดที่มีน้ำค้างพรมบนกุหลาบ ซึ่งสามารถนำไปใช้ทันทีโดยไม่ต้องล้าง เพื่อรักษาคุณค่าทั้งหลายในกลีบเอาไว้

ด้วยเหตุนี้ จึงมีผู้ที่คิดแปรรูปกุหลาบไปเป็นหลากหลายผลิตภัณฑ์ตามการนำไปใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ผงกุหลาบแห้ง ใช้ผสมกับน้ำผึ้งทาภายในช่องปาก เพื่อรักษาอาการอักเสบในช่องปาก รวมถึงบรรเทาปัญหาของเหงือกและฟัน,  สเปรย์น้ำกุหลาบ ฉีดพ่นบริเวณที่ต้องการ ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อจากรูมาตอยด์, ชากลีบกุหลาบ สำหรับรักษาอาการหวัดเจ็บคอ หลอดลมอักเสบ

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า กลิ่นหอมกุหลาบช่วยให้สมองจดจำได้ดีขึ้นขณะนอนหลับ และทำให้การไหลเวียนเลือดดี ซึ่งในทางอโรมาเทอราพี การสูดดมน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบจะช่วยคลายวิตกกังวล ขจัดความคิดทางลบ ทำให้อารมณ์ดี นั่นทำให้ “น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบ” เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จาก ดอกกุหลาบ ที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง

หรือเพียงแค่ได้ อาบน้ำกลีบกุหลาบง่ายๆ ก็ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน สามารถช่วยคลายเครียด ลดความวิตกกังวล และช่วยบำรุงผิว ทำได้ง่ายโดยการนำกลีบกุหลาบสดครึ่งถ้วย ใส่ชามขนาดใหญ่ เติมน้ำร้อนและปิดฝาทิ้งไว้เพื่อรักษากลิ่นของกุหลาบ เมื่อจะอาบน้ำให้เทน้ำกุหลาบที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำอุ่นในอ่างน้ำอาบ และหากเติมน้ำคั้นหัวบีทรูทเพื่อเพิ่มสรรพคุณทางการรักษาของกุหลาบให้ดีขึ้นไปอีก ขณะที่การอาบในขณะน้ำยังอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อจากรูมาตอยด์ได้อีกด้วย

ส่วนข้อมูลด้านความปลอดภัยนั้น มีการศึกษาแล้ว ทั้ง rose otto และ rose absolute ไม่พบข้อมูลความเป็นพิษและการระคายเคือง แต่หากจะนำกลีบกุหลาบใดๆ มาใช้ ต้องมั่นใจได้ว่ากุหลาบนั้น ปลอดจากการฉีดยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีใดๆ ก่อนนำมาใช้

น่าจะช่วยเพิ่มไอเดียให้กับใครหลายคน ที่ได้รับ ดอกกุหลาบ มากมายในปีนี้ รวมถึงใครอีกหลายคน คงจะมีไอเดียใหม่ๆ ไว้สำหรับของขวัญวันวาเลนไทน์ปีหน้า ที่จะไม่จำกัดเพียงแค่ “ดอกกุหลาบ” อีกแล้ว