ไทยเบฟ ช่วยชุมชน ช่วยช้าง ฝ่าวิกฤตโควิด-19

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งทาง  ด้านเศรษฐกิจและสังคม ตั้งแต่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสภาพคล่องทางการตลาดผลผลิตมีจำนวนมากแต่ราคาตกต่ำ รวมไปถึงธุรกิจการท่องเที่ยวที่ต้องหยุดชะลอตัวเพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส ซึ่งไม่ได้มีเพียงคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในครั้งนี้ แต่ยังรวมถึงช้างด้วยเช่นกัน

บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) จึงร่วมแบ่งปันและสร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่สังคมในยามวิกฤตโควิด-19 ผ่านโครงการ ไทยเบฟช่วยชุมชน ช่วยช้าง ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วยการสนับสนุนผลไม้ที่ล้นตลาดจากเกษตรกร เพื่อนำไปเป็นอาหารช้างในสถานการณ์ที่ปางปิดไม่มีรายได้มาเลี้ยงช้างอย่างเช่นเคย

ทั้งนี้ไทยเบฟได้ความร่วมมือจาก สมาคมสหพันธ์ช้างไทย ในการการคัดสรรพื้นที่ที่ช้างขาดแคลนอาหาร ดังนี้

  • ภาคเหนือ : ช้างในปาง จ.เชียงใหม่ (พื้นที่ที่มีช้างเลี้ยงมากที่สุดในประเทศไทย) กว่า 700 เชือก กับการนำผลิตผลทางการเกษตรที่ล้นตลาดอย่าง “มะม่วง” จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะม่วงดอยหล่อที่ช่วยรวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรในพื้นที่จำนวน 35 ราย และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนลำไยคุณภาพแปลงใหญ่พร้าว จำนวน 43 ราย เป็นจำนวน 24,000 กิโลกรัม 
  • ภาคอีสาน : ช้างว่างงาน(กลับมาจากพื้นที่อื่นที่ไปหากิน) กว่า 70 เชือก กับการนำผลิตผลทางการเกษตรที่ล้นตลาดอย่าง “มะม่วง” จากกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่มหาสารคาม 35 ราย เป็นจำนวน 6,000 กิโลกรัม
  • ภาคใต้ : ช้างในปางบ้านเขาสก ซึ่งปิดกิจการ จำนวน 5 เชือก กับการนำผลิตผลทางการเกษตรที่ล้นตลาดอย่าง “มะละกอ” จากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราและปาล์ม อ.พนมจำนวน 50 ราย เป็นจำนวน 1,500 กิโลกรัม พร้อมทั้งนำข้าวสารอาหารแห้งช่วยเหลือครอบครัวควาญช้างในพื้นที่อีกด้วย

#ช่วยชุมชน #ช่วยช้าง #ไทยเบฟร่วมสร้างชุมชนดีมีรอยยิ้ม

ขอบคุณภาพจากเพจ Thai Elephant Alliance สมาคมสหพันธ์ช้างไทย