Golf NEWS

แม็คอิลรอย หวังไรเดอร์คัพ เลือนไปปี 2021

รอรี แม็คอิลรอย นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกจากไอร์แลนด์เหนือเชื่อว่าการแข่งขันไรเดอร์คัพ กอล์ฟประเภททีมระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ ยุโรป ควรจะเลื่อนออกไปจัดการแข่งขันในปี 2021 ทั้งนี้จากความกดดันของบรรดาผู้เล่นรวมถึงเพื่อไม่เป็นการสูญเสียเอกลักษณ์ของกองเชียร์อันเป็นสีสันของกอล์ฟรายการนี้มาตลอดด้วย

การแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 ส่งผลกระทบกับวงการกีฬาทั่วโลก ขณะที่ในวงการกอล์ฟนั้นการแข่งขันระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพ ทั้ง 3 รายการที่เล่นในสหรัฐอเมริกาต้องย้ายมาจัดการแข่งขันในช่วงปลายปี ส่วน ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิพ หรือ บริติช โอเพ่น ที่เล่นในยุโรปนั้นต้องยกเลิกไปเลย

ส่วนการแข่งขันกอล์ฟประเพณี ไรเดอร์คัพ กอล์ฟประเภททีมระหว่าง ทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา และ  ทีมรวมดารายุโรป ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 25-27 กันยายนที่จะถึงนี้ ในวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่คาดว่าหากจัดการแข่งขันตามกำหนดจริง บรรดาแฟนกอล์ฟจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเดินเชียร์ในสนาม

“ผมคิดว่าผู้เล่นส่วนใหญ่อยากที่จะให้เลื่อนการแข่งขันไรเดอร์คัพออกไปเป็นปี 2021 แทนเพื่อจะได้ลงแข่งขันภายใต้บรรยากาศที่พวกเขาต้องการจะเล่น” แม็คอิลรอย ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี ไอร์แลนด์เหนือ “พวกเขาต้องการเล่นต่อหน้าแฟนๆ ซึ่งนั่นทำให้ ไรเดอร์คัพ พิเศษกว่ารายการไหนๆ”

“ท้ายที่สุดแล้ว บรรดาผู้เล่นต่างก็เป็นส่วนหนึ่งและเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการแข่งขันไรเดอร์คัพ หากพวกเขาไม่ปรารถนาจะเล่นนั่นก็ย่อมไม่สามารถเรียกว่า ไรเดอร์คัพ” นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกวัย 31 ปี กล่าว “ผมคิดว่าควรจะเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นปี 2021 และด้วยความสัตย์จริงผมติดว่านั่นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง”

ทางด้าน พาเดร็ก แฮร์ริงตัน กัปตันทีมรวมดารายุโรป ที่ก่อนหน้านั้นเคยออกมาบอกว่าถ้าไม่มีคนดูก็ไม่ควรจัดไรเดอร์คัพ พร้อมทั้งเคยเตือนลูกทีมของตนว่าอาจจะต้องเจอบรรยากาศของแฟนกอล์ฟอเมริกันที่น่ากลัว แต่สุดท้ายแล้วเขากลับออกมาบอกว่าบางทีการให้แฟนกอล์ฟนั่งดูอยู่ที่บ้านอาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

“บรรดาผู้เล่นอาจไม่อยากเล่นในบรรยากาศที่ไม่มีแฟนๆ แต่ในฐานะที่เป็นกีฬาประเภททีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกรายการหนึ่ง เรคาควรมีการแข่งขันให้แฟนๆได้ดู” แฮร์ริงตัน กล่าวในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา “สำหรับพวกเราแล้วบรรยากาศมันอาจจะไม่เหมือนเดิม แต่ผมคิดว่าเราพร้อมที่จะแข่งขันเพื่อถ่ายทอดสดให้แฟนๆได้ดูทางโทรทัศน์”

ส่วน รอรี แม็คอิลรอย นั้นต้องเจอกับโปรแกรมการแข่งขันที่เข้มข้นในช่วงปลายปีนี้หลังจากที่ พีจีเอทัวร์ ประกาศออกมาแล้วว่าจะกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 11 มิถุนายนที่จะถึงนี้

รายการระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพ อย่าง พีจีเอ แชมเปียนชิพ, ยูเอส โอเพ่น แลพ เดอะ มาสเตอร์ส มีโปรแกรมแข่งขันในช่วงเดือน สิงหาคม, กันยายน และ พฤศจิกายน ตามลำดับ แต่สำหรับ แม็คอิลรอย นั้นเขายังรู้สึกผิดหวังที่ บริติช โอเพ่น ถูกยกเลิกไป

“แน่นอนว่าผมต้องรู้สึกผิดหวังเหมือนกับทุกๆคนที่ ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิพ ในปีนี้โดนยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว” แม็คอิลรอย กล่าว “ผมคิดว่าวันที่เหมาะสมน่าจะเป็นช่วงเดือนกันยายนหากเราสามารถกลับมาเล่นกันได้อีกครั้งจริงๆ”