Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-31 พฤษภาคม 2563

สวัสดีครับกลับมาพบกับวาซาชิในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์กันอีกเช่นเคยในที่เดิมตรงนี้กับ “จูเนียร์สแควร์” ฉบับที่ 852 ที่ช่วงนี้สถานการณ์ต่างๆดีขึ้นมากแล้ว เราเริ่มปรับตัวกันได้ดีขึ้นกับรูปแบบการใช้ชีวิต กับมาตรการต่างๆที่รัฐฯประกาศออกมาเป็นระยะ ซึ่งนั่นรวมถึงการเปิดให้บริการของสนามกีฬา สวนสาธารณะ

สนามกอล์ฟเปิดบริการแล้วเช่นเดียวกับสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ นักกีฬาหลายคนได้กลับมาซ้อมกันแบบเต็มที่เพื่อเรียกความฟิตกันอีกครั้ง หลังจากที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้าน ฝึกซ้อมกันตามสภาพของที่อยู่ หลายแห่งออกโปรโมชั่นยั่วใจมาให้กับนักกอล์ฟกันอย่างมากมาย พร้อมทั้งมาตรการที่รัดกุมเป็นอย่างมากในการให้บริการกับลูกค้า ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ และมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม

ด้านการแข่งขันกีฬาต่างๆนั้นประเทศไทยเรายังไม่มีการปลดล๊อคแต่อย่างใด แม้ว่าจะมีบางประเทศเริ่มให้มีการแข่งขันกีฬากันแล้ว อย่างเยอรมันก็เปิดให้สามารถแข่งขันฟุตบอลได้ แต่ต้องไม่มีคนดู และต้องมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับการแข่งขันกอล์ฟเคแอลพีจีเอ ของเกาหลีที่จัดการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์ชิงเงินรางวัลกว่า 80 ล้านบาท โดยรายการนี้เป็นรายการแรกของโลกที่ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการหลังจากเกิดวิกฤตของโรคระบาดไปทั่วโลก

รายการนี้ทำการแข่งขันกันที่สนามเลควู้ด คันทรี คลับ เมืองเคียงคิโด โดยแชมป์ตกเป็นของพาร์ค ฮยอน คยุง รับเงินรางวัลไปกว่า 5 ล้านบาท สำหรับรายการนี้จะเป็นต้นแบบให้กับวงการกอล์ฟโลกเลยทีเดียว ถึงมาตรการต่างที่นำมาปรับใช้สู้กับวิกฤตต่างๆ เพราะทัวร์ต่างๆทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยของเราก็มีการเตรียมพร้อมกันเป็นอย่างมากแล้วในช่วงนี้

ส่วนการแข่งขันนั้นในเมืองไทยเรายังไม่ชัดเจน สหพันธ์กีฬาสากล หรือไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ ได้เฝ้าติดตามประกาศจากรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เรื่องวันผ่อนปรน เฟส 2 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นี้ โดยในข้อที่ 4 เปิดโรงยิม สนามกีฬา ฟิตเนส แต่งดการแข่งขันแบบทีมเกิน 3 คน และงดเครื่องเล่นบางประเภท นั้น ยังไม่มีความชัดเจนเท่าไหร่นัก ทางไอเอสเอฟ ก็ต้องยึดถือตามข้อกำหนด และระเบียบปฎิบัติของทางรัฐบาล เพื่อความปลอดภัยและสอดคล้องกับแนวทางรัฐบาล จึงขอประกาศยกเลิกการแข่งขัน ในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 ณ สนามกอล์ฟสุวรรณภูมิ โดยให้ผู้ปกครอง และนักกีฬา ติดตามข่าวสารของชมรมต่อไป

เช่นเดียวกับชมรมพัฒนากอล์ฟไทย ที่ขอเลื่อนการแข่งขันกอล์ฟรายการ SINGHA A-Class Open 2020#2 ไปทำการแข่งขันกันในวันที่ 13-14 มิถุนายน 63 ซึ่งแม้ว่าทางสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน สังเวียนของการแข่งขันในครั้งนี้จะมีคว้าพร้อมเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนว่าอนุญาตแข่งหรือไม่ โดยจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 63 ค่าสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน 2,500 บาท ชำระโดยโอนเงินเข้าบัญชี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.aclassgolf.com

เช่นเดียวกับวงการกอล์ฟโลกที่ประกาศเลื่อน หรือยกเลิกโปรแกรมการแข่งขันของเดือนมิถุนายน 2563 ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่อย่างดิโอเพ่น ถึงกับประกาศยกเลิกการแข่งขันในปีนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยจะทำการแข่งขันกันในปีหน้าที่สนามรอยัล เซนต์ จอร์จ เช่นเดิมเช่นเดียวกับทางฝั่งของทัวร์ยุโรป ที่ประกาศยกเลิกโปรแกรมของเดือนมิถุนายนไปเป็นที่เรียบร้อย

ชมรมกอล์ฟบุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดทำโครงการ “กอล์ฟ มข.รักแคดดี้” ร่วมสมทบทุนเพื่อจัดชื้อไข่ไก่ มอบเป็นกำลังใจแก่แคดดี้ สนามกอล์ฟเมืองขอนแก่น จำนวน 5 สนาม ได้แก่ สนามกอล์ฟเขื่อนอุบลรัตน์ สนามกรมทหารราบที่ 8 สนามกอล์ฟแดนคูน สนามกอล์ฟศรีบริรักษ์ และ สนามกอล์ฟสิงห์ปาร์ค โดยมอบไข่ไก่แก่แคดดี้ โดยมีผู้จัดการของแต่ละสนามเป็นผู้รับมอบ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 พ.ค.2563 โดยมียอดบริจาคไข่ไก่ทั้งหมด 620 แผง แบ่งจ่ายตามจำนวนของแค้ดดี้แต่ละสนาม

แม้ว่าช่วงนี้ภาพรวมของประเทศไทยเราจะดีขึ้นมากๆ เหมือนจะควบคุมทุกอย่างไว้ได้ มาตรการผ่อนปรนต่างๆถูกนำมาใช้ปลดล๊อคสถานที่ต่างๆ แต่ต้องจำไว้ว่าห้ามประมาทเด็ดขาด ล้างมือ หน้ากากปิดปากปิดจมูก ระวังตัวเองให้ดีที่สุด การ์ดอย่าตก ไม่อย่างนั้นมันอาจกลับมาอีกได้ง่ายๆ ถ้าจะให้แน่ๆรอจนกว่าจะมีวัคซีน หรือตัวยาที่รักษาได้เฉพาะทางจึงจะหมดห่วง และกลับมาใช้ชีวิตกันอย่างเป็นปกติได้

Vazashi