ส่งสกอร์การ์ดช้าเพราะเข้าห้องน้ำก่อน มีโทษ D.Q.

ส่งสกอร์การ์ดช้าเพราะเข้าห้องน้ำก่อน
มีโทษ D.Q. กฎข้อใด

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

ในเดือนนี้ รัฐบาลเริ่มคลายล็อกที่นิดทีละหน่อย เวลาจะ Lockdown ประกาศค่ำก็ปิดสถานธุรกิจทันที ไม่มีการรอให้ตั้งตัว แต่เวลาจะคลายล็อก ตั้งกันถึง 4 เฟส เฟสละ 14 วัน มีการขู่ว่าหากประชาชนไม่ร่วมมือ ทำให้มีผู้ติดไวรัสเพิ่มเป็น 30 คน การคลายล็อกก็ต้องพิจารณากันใหม่ อาชีพการรับจัดกอล์ฟ จัดการแข่งขัน อบรมสัมมนาต้องรอไปก่อน ความแน่นอน คือความไม่แน่นอน

กอล์ฟการกุศล กอล์ฟกระชับมิตร กอล์ฟชมรม มักจะมีปัญหาการส่งสกอร์การ์ดช้า บางรายต้องตามถึงห้องน้ำ ส่วนการแข่งขันมาตรฐาน หากส่งสกอร์การ์ดช้า มีผลทางกฎกอล์ฟ เมื่อจบรอบแข่งขันผู้เล่นต้องรีบส่งสกอร์การ์ดต่อคณะกรรมการทันที ในสถานที่คณะกรรมการกำหนด มิฉะนั้นอาจมีโทษถึงขั้นตัดสิทธิ์

เหตุเกิดที่ใด

การแข่งขันรอบคัดเลือก U.S. Open 2019 รัฐ Maryland ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการคัดเลือกที่น่าสนใจที่สุดในวงการกอล์ฟ ทุกเดือนมิถุนายนผู้เล่นหลายร้อยคนแข่งขันกัน เพื่อหาตำแหน่ง ใน U.S. Open ผู้เข้าร่วมคัดเลือก  ตั้งแต่ผู้ชนะ PGA TOUR ไปจนถึง club champions ทุกคนเริ่มต้นที่เท่าเทียมกัน เน้นเฉพาะสกอร์ของพวกเขา  ไม่ใช่ประวัติส่วนตัว หรือการจดจำชื่อเท่านั้นที่จะตัดสินว่า พวกเขาได้เวลาทีออฟที่ Pebble Beachในรอบแข่งขันจริง หรือไม่ เกือบครึ่งหนึ่งของ the U.S. Open จะเต็มไปด้วยผู้คัดเลือกมีโอกาสที่จะแข่งขันในการแข่งขันชิงแชมป์เมเจอร์ที่สามของปี

การคัดเลือก ตามปกติจะเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม แต่ส่วนใหญ่การคัดเลือกจะมาอยู่ที่รอบนี้

ประวัติย่อ Skyler Fox

Skyler Fox อายุ 16 ปี จาก Beaver Hills, Pennsylvania  เป็นนักเรียนมัธยมปลาย ชนะ 3 รายการ Western Pennsylvania Interscholastic Athletic League championships at Riverside High School เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันวันแรก Skyler Fox ทำสกอร์ที่ 78 หลังจบแทนที่เขาจะรีบไปส่งสกอร์การ์ดก่อน เชากลับตรงไปที่ห้องล็อคเกอร์ เพื่อทานยาเนื่องจากรู้สึกเวียนศีรษะ  หลังจากนั้นอีก 15 นาทีเขาจึงไปส่งสกอร์การ์ด ตามรายงานข่าวช่วงที่เขาส่งสกอร์ช้าไป 15 นาที  เขาไม่ได้รายงานคณะกรรมการว่าเขาเวียนศีรษะ  ต้องไปหายาทานที่ห้องอาบน้ำ การส่งสกอร์การ์ดช้าโดยไม่มีเหตุผลอันควรมีโทษตัดสิทธิ์แข่งขัน

Skyler Fox D.Q. กฎข้อใด

กฎข้อ 3.3b(2)  ความรับผิดชอบของผู้เล่น: การรับรองสกอร์ของหลุมและการส่งคืนสกอร์การ์ด ระบุสาระสำคัญข้อหนึ่งว่า         ต้องรับรองสกอร์ของหลุมในสกอร์การ์ดนั้น และส่งคืนคณะกรรมการโดยเร็ว ผู้เล่นละเมิดข้อกำหนดในกฎข้อ 3.3b ผู้เล่นมีโทษตัดสิทธิ์

ผู้ปกครองประท้วง         

Joe Fox ผู้ปกครอง ประท้วงว่าที่มาช้า เพราะต้องรอเข้าห้องน้ำนาน ผู้อำนวยการ Craig Winter ของ USGA ชี้แจงว่า การส่งสกอร์การ์ดทันที หมายถึงเมื่อสกอร์การ์ดต้องไปส่งที่กำหนดทันทีที่จบการแข่งขัน การที่ผู้เล่นคือ Skyler Fox ช่วงที่ไปส่งสกอร์การ์ดก็มิได้รายงานใด ๆ หากมีข้อมูลคณะกรรมการจะสอบข้อเท็จจริง หากสมเหตุสมผลก็จะได้รับการพิจารณา

ดังนั้น คณะกรรมการจึงยืนยันการตัดสินการตัดสิทธิ์

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director