คอลัมน์ในอดีต

การแช่เท้า

การแช่เท้า

นักกอล์ฟเราใช้เท้าเดินกันเป็นกิโลๆ ในการออกรอบ 18 หลุม แถมยังใช้เท้าในการยัน การหมุน และการถ่ายนำ้หนักตลอดวงสวิง ดังนั้นการฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังการออกรอบเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งในนักกอล์ฟสตรีด้วยแล้ว ชีวิตประจำวันของเราเดินด้วยรองเท้าส้นสูงเยอะ ยิ่งเมื่อยล้ามากกว่าธรรมดา

วันนี้ทิพย์มีเทคนิคในการฟื้นฟูร่างกายซึ่งส่งผลไม่ใช่แค่เท้าของเรา แต่ยังส่งผลดีต่อทั้งร่างกายของเราอีกด้วยค่ะ นั้นก็คือ การแช่เท้าในนำ้เกลือ ซึ่งประโยชน์ของการแช่เท้าด้วยเกลือมีมากมายเลยทีเดียว

1. ช่วยดึงสิ่งที่ตกค้างในร่างกายออก
2. ช่วยดึงพลังงานลบที่เกิดจากอารมณ์ออก
3. ช่วยดึงประจุพลังงานลบ ซึ่งเป็นพลังงานไม่ดี ออกจากร่างกาย
4. หลังจากที่ดึงพลังงานลบออกจากร่างกายแล้วเราก็ใช้วิธีการรักษาได้ตามปกติ ทั้งนี้วิธีการนี้จะเป็นการช่วยดึงพลังงานลบออกจากร่างกาย ก่อนการรักษา ทำให้รักษาได้ง่ายขึ้น
5. เมื่อแช่เท้าด้วยเกลือ บ่อยๆ ร่างกายจึงไม่มีพลังงานลบที่ก่อโรคหลงเหลืออยู่อีก และนี่เองจึงทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น

วิธีการแช่เท้าด้วยเกลือ  เริ่มต้นง่ายๆ คือ

1. นำกะละมังขนาดที่สามารถวางเท้าแช่ได้-ใส่น้ำอุ่นลงไปให้ท่วมตาตุ่ม
2. ใส่เกลือทะเล (ที่เป็นเกลือแบบเม็ด) ลงไปประมาณ 1 กำมือ
3. ใช้เท้าเหยียบเกลือที่ยังไม่ละลาย
4. ทำจิตใจให้สงบ หรือเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ นั่งอยู่ประมาณ 15-20 นาที
5. หลังจากนั้นให้ล้างเท้าด้วยน้ำเปล่า

การแช่เท้าในนำ้เกลือนั้น พวกเราสุขภาพดีอยู่แล้ว แนะนำให้แช่สัปดกห์ละ 1 ครั้ง สำหรับผู้ที่สุขภาพไม่แข็งแรง แนะนำให้แช่เท้าทุกวันก่อนนอนจะช่วยได้มากค่ะ

การแช่เท้าเป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกถ่ายทอดกันมาอย่างยาวนาน ตามหลักทฤษฎีการแพทย์ทางเลือกสาขา Reflexology โดยมีความเชื่อกันว่าเท้า มีจุดสัมผัส ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการทำงานของอวัยวะต่างๆ ทั่วทั้งร่างกาย เพราะฉะนั้นวิธีกรการผ่อนคลาย ด้วยการแช่เท้าลงในน้ำร้อน จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยกระตุ้นจุดสัมผัสเหล่านี้ด้วยพลังงานความร้อน

ทางด้านผลงานการวิจัยของ นายแพทย์ วิลเลียม วินเทอร์วิตซ์ จากประเทศออสเตรีย มีความคิดเห็นว่า ประสาทรับสัมผัสที่ผิวหนังจะมีวงจรประสาทเชื่อมต่อกัน กับกล้ามเนื้อ รวมถึงอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย และเมื่อความร้อน มาสัมผัสกับผิวหนัง มันก็จะส่งสัญญาณไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานของอวัยวะที่อยู่ห่างไกลได้

ทั้งนี้การแช่เท้า ไม่ว่าจะเป็นน้ำเกลือหรือน้ำอุ่นหรือไม่ก็ตาม ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง คือ

1. ลดอาการปวดบวมที่เท้าแล้ว
2. ลดอาการปวดท้อง
3. กระตุ้นความต้านทานของร่างกาย
4. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
5. ป้องกันอาการมือเท้าเย็นโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว
6. ลดอาการอักเสบของจมูกและลำคอ
7. ช่วยให้อาการปวดหัวหรือปวดประจำเดือนลดลง
8. ลดอาการคั่งของเลือดที่ส่วนอื่นๆ
9. ทำให้นอนหลับง่ายตลอดคืน

อ่านแบบนี้แล้ว เรามาทดลองแช่เท้าในนำ้เกลือกันดูนะคะ ยิ่งหยดนำ้มันหอมระเหยลงไปด้วยแล้ว กลิ่นของนำ้มันหอมระเหยทำให้จิตใจผ่อนคลาย สบาย และหลับง่ายด้วยค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์

ที่มา: เบ็ดเตล็ดไอเดีย