ความสุขและความทรงจำ

สวัสดีครับเจอกันอีกครั้งนะครับ ต้องยินดีและดีใจกับพี่น้องชาวไทยที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิท19 ลดลงเหลือหลักหน่วยแล้วนะครับและจำนวนที่รักษาหายก็ดีขึ้นมาก

ผมก็เป็นคนหนึ่งนะครับที่ผ่านมาระยะ2เดือนนี้อยู่แต่บ้านกับครอบครัว

ผมใช้ได้เวลาอยู่กับลูกๆเป็นอย่างมาก เช่นว่ายน้ำในสวนหน้าบ้าน  ปลูกผักสวนครัว ทำสวน ล้างบ่อปลา ซื้อกระต่ายมาเลี้ยง

นอนดูทีวี สอนเด็กๆ ทำความสะอาดบ้าน ดูแลลูกนกที่มาทำรังในต้นไม้หน้าบ้าน รวมถึงออกกำลังกาย ซ้อม ชิฟและพัตต์กอล์ฟ เป็นต้น

เย็นวันหนึ่งผมได้พาลูกทั้งสองคนของผมไปปั่นจักรยานที่สวนสาธารณะเป็นครั้งแรก เด็กทั้งสองคนดีใจเป็นอย่างมาก ที่สามารถปั่นจักรยานมาถึงที่นี่ได้ เราได้นั่งพักกันบริเวณทะเลสาบในหมู่บ้าน สักครู่หนึ่งลูกสาววัยเจ็ดขวบของผมชื่อน้องแพรี่ เค้าถามผมว่า “พ่อคะ, ตอนพ่อเด็กๆพ่อเคยไปเที่ยวไหนหรือทำอะไรกับอากงบ้างไหมคะ? ผมหยุดคิดไปสักครู่หนึ่ง ภายในใจคิดว่า “อากงทำงานยุ่งมากไม่มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกันหรือได้ไปเที่ยวที่ไหนเพราะต้องทำงานหาเงินเพื่อมาส่งเสียให้พ่อของหนูและพี่น้องของพ่อเรียนหนังสือ แต่ก็คิดดูอีกทีอย่างมีสติ  ผมก็แอบอมยิ้มในใจ แล้วตอบลูกว่า “ มีสิ อากงพาพ่อไปเที่ยวสวนสยาม แดนเนรมิต ไหว้พระ เที่ยวทะเล​ ไปเขาใหญ่และอากงพาพ่อไปกินอาหารทะเลอร่อยอร่อยที่บางปูอีกด้วยล่ะ ช่วงเวลาที่ผมนึกถึงวันวานในอดีตนั้น ที่ทำหรือได้ไปกับพ่อผม ผมมีความสุขมากๆอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ ผมไม่มีวันลืมวันเหล่านั้นเลย  

 ผมถามลูกสาวผมกลับไปว่า

 “มีอะไรหรือเปล่าครับลูกทำไหมถึงถามพ่อถึงเรื่องนี้? ”

 “ป่าวหรอกค่ะ​ ถ้าหนูโตขึ้นหนูจะไม่มีวันลืมว่าหนูได้ทำอะไรและไปไหนกับพ่อมาบ้าง”

“ทำไมเหรอลูก? ” ผมถาม

“เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่หนูและน้องมีความสุขมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากเลยนะค่ะพ่อ”…………

คนเรามักจะจดจำช่วงเวลาที่มีความสุขได้เป็นอย่างดี ช่วงนี้คงเป็นช่วงที่ดีที่สุดที่จะมีเวลาทำอะไรกับครอบครัวของเราแบ่งเวลา จัดสรรเวลา ผมเชื่อว่าความสุขมีอยู่ทุกๆที่เพียงแค่หามันให้เจอ

ดร อมร นันทวะกุล
Grow Up Kids พัฒนาศึกษาชีวิต
สร้างความคิดแบบเติบโต