For Golf Trust

คิดให้น้อยลง..แล้วจะเห็นได้ลึกกว่า

คิดให้น้อยลง..แล้วจะเห็นได้ลึกกว่า

เป็นปกติอยู่เสมอๆสำหรับชีวิตผมกับการไปเลือกซื้อหนังสือประเภทฮาวทูตามร้านหนังสือเมื่อมีโอกาส

เร็วๆนี้ได้เห็นหนังสือเล่มหนึ่งเตะตา ใช้ชื่อน่าสนใจให้ซื้อเชียวว่า “คิดให้น้อยลง แล้วจะเห็นได้ลึกกว่า” ยิ่งไปเห็นชื่อคนเขียนคือ “Malcolm Gladwell” ที่เคยเขียนหนังสือหลายเล่มที่ผมเคยซื้ออ่าน โดยเฉพาะเล่มหนึ่งที่ได้ประโยชน์เต็มๆกับการเอามาใช้ในการให้ความรู้คนอื่นๆ คือ “Outliers” หรือผมให้ความหมายเองว่า “พวกนอกแถว” แต่คนแปลเป็นภาษาไทยเขาใช้ชื่อว่า “มิติพิศวง” ซึ่งพูดถึงเรื่องคนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องเป็นคนพิเศษทำอะไรมากกว่าคนอื่น โดยเฉพาะคนที่จะเป็นมืออาชีพได้นั้นจะต้องมีชั่วโมงการฝึกและการทำงานไม่ต่ำกว่า 10,000 ชม. และได้ยกตัวอย่างคนสำคัญๆของโลก หนึ่งในนั้นก็มี “ไทเกอร์ วูดส์” อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกที่โด่งดังนั่นเอง จึงไม่พลาดที่จะซื้อไปอ่านอย่างแน่นอน

ชื่อเรื่อง”คิดให้น้อยลง แล้วจะเห็นได้ลึกกว่า” ผมก็ว่าแปลกๆดี เพราะปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักถึอคติที่ว่า “จงคิดให้รอบคอบ” โดยยึดหลักเหตุผล ไม่ผลีผลาม และพยายามรวบรวมข้อมูลให้ได้มากที่สุด เพราะเชื่อว่านั่นจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่า แต่ถ้าดูจากชื่อเรื่องเชื่อได้ว่าคงต้องมีอะไรที่แปลกออกไป

ผมจึงคิดเปรียบเทียบกับการเล่นกอล์ฟ บางคนก่อนตีจะเตรียมตัวนาน คิดมาก ผลสุดท้ายก็ไม่ได้เรื่อง แต่บางคนตีแทบไม่ต้องคิดอะไร จับไม้ มองเป้าแล้วก็ตี ผลงานกลับดี เอ..ในเนื้อหาของหนังสือมันจะมีอะไรเกี่ยวพันกันบ้างหรือเปล่าน๊า สิ่งที่ในหนังสือพูดไว้จะมีอะไรมาอธิบายให้คนเล่นกอล์ฟเข้าใจได้ว่าควรจะต้องทำอะไรแค่ไหน

พออ่านหน่อย แค่เพียงบทนำก็เจอเรื่องที่น่าสนใจในคำอธิบายเกี่ยวกับการตัดสินใจว่า “….สาเหตุเดียวที่ช่วยให้มนุษย์เป็นสายพันธุ์ที่สามารถอยู่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้ก็คือ เราได้พัฒนาระบบการตัดสินใจในแบบที่สามารถพิจารณาสิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ข้อมูลเพียงน้อยนิด นักจิตวิทยาชื่อ ทิโมธี ดี.วิลสัน เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง Strangers to Ourseves ว่า “สมองจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดก็ต่อเมื่อถ่ายโอนความคิดขั้นสูงอันสลับซับซ้อนไปเป็นหน้าที่ของจิตไร้สำนึก,,,,,จิตไร้สำนึกเพื่อการปรับตัวทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการประเมินสถานการณ์ เตือนให้เรารับรู้ถึงอันตราย กำหนดเป้าหมาย ทั้งยังกระตุ้นให้เรามีการตอบสนองอย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ”

หลายๆครั้งที่เกิดขึ้นจริงในการเล่นกอล์ฟ สิ่งที่เห็นและสิ่งที่คิดอันแรกมักจะถูกต้องเสมอ เช่นการดูไลน์ การเลือกเหล็ก แต่ถ้าเมื่อไรเกิดการลังเล ไม่มั่นใจในการตัดสินใจว่าอะไรแน่ มองทางนั้นก็เห็นไปอีกอย่าง พอลังเลและตัดสินใจไปในทิศทางตรงข้ามกับครั้งแรกมันมักจะผิดเสมอ แล้วเราก็จะอุทานหรือคิดในใจว่า “ว่าแล้วเชียวมันไม่ใช่ มันควรจะเป็นครั้งแรก”

นี่เพียงแค่เริ่มต้น เชื่อว่ายังมีอะไรที่น่าสนใจที่จะสามารถนำมาอธิบายในการเล่นกอล์ฟได้ ซึ่งจะะกลับมานำเสนอในตอนต่อไป โปรดติดตาม

โปรเชาว์ เชาวรัตน์ เขมรัตน์