PGA Tour เปลี่ยนแปลงนโยบาย Pace of Play (ตอน 2)

PGA Tour เปลี่ยนแปลงนโยบาย
Pace of Play (ตอน 2)
เริ่มใช้เป็นทางการ กลางปี 2020

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

ช่วงเวลานี้  เราต้องอยู่กับบ้าน แต่ก็ไม่ได้อยู่กันเฉยๆ ชนิดแบบกินแล้วนอน หรือนอนแล้วกิน เพราะช่วงนี้คงทำตัวเช่นนั้นไม่ได้ ขืนนั่งๆนอนๆก็อาจจะไม่มีกิน ต้องหางานเล็ก ๆ น้อย ๆทำ เพื่อความอยู่รอดและฝ่าฟันกับสงครามไวรัสโควิด-19 หากเดือนพฤษภาคมไม่จบ พวกเราหลายๆคนก็คงต้องจบ

ฉบับที่ผ่านมา ได้ลง PGA TOUR ประกาศครั้งสำคัญ นโยบาย pace-of-play ข้อมูลจาก PGATOUR.COM โดย Cameron Morfit ยังมีบทความ www.golf.com โดย Sean Zak ลงวันที่ 14 มกราคม 2563 หัวข้อเรื่อง The PGA Tour is changing its Pace of Play Policy. Here’s everything you need to know มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้  

ความเป็นมาของนโยบาย pace-of-play

Pace of Play ใน PGA Tour และการแข่งกอล์ฟอาชีพมาตรฐานทั่วโลก  เป็นประเด็นร้อนแรงมาหลายปีและ PGA Tour ได้กำหนดแก้ไขปรับปรุงให้เกิดขึ้นในปี 2020 จะเริ่มนโยบายการเล่นที่ทันสมัยในรายการ RBC Heritage หนึ่งสัปดาห์หลังจากรายการ The Masters  ผู้เล่นใน PGA Tour ได้รับข้อมูลนโยบายที่ล่าสุดเมื่อกลางเดือนมกราคม และอีกสามเดือนข้างหน้าจะเริ่มใช้นโยบายใหม่

The Observation List

ชื่อนี้ถือว่าเป็นคำสุภาพ แต่สำคัญสำหรับ The Slow List และรายชื่อในกลุ่มใหม่นี้ จะเป็นการรวบรวมผู้เล่นทุกคนในทัวร์ในการแข่งขัน 10 ทัวร์นาเมนต์  ที่ใช้เวลา 45 วินาทีหรือนานกว่า  ในการเล่นช๊อตเมื่อถึงลำดับการเล่นของพวกเขา  เวลา 45 วินาทีมาจากที่ใด มีคำตอบจากการเก็บข้อมูลโดย ShotLink จากข้อมูล 14 ล้านช็อต(ใช้เวลาการเก็บข้อมูลหลายปีหลายทัวร์)  ผู้เล่น 10% ที่ช้าที่สุดใน PGA Tour เฉลี่ย 45 วินาทีขึ้นไป ในการทำ pre-shot routine เพื่อเล่นแต่ละช๊อต

สิ่งที่จะน่าสนใจคือ  ถ้าผู้เล่นในรายชื่อ The Observation List ได้พัฒนาปรับปรุงนิสัยการเล่นให้เร็วขึ้น หรือเล่นเร็วขึ้นอย่างมีจุดประสงค์  เพื่อหลีกเลี่ยงบทลงโทษปรับ ที่มีผลเกี่ยวข้องกับ The Observation List ถ้าหากว่าผู้เล่นที่มีอยู่ในรายชื่อนี้  ที่ไม่พัฒนาปรับปรุงช่วงเวลานั้น จะมีโทษปรับที่รุนแรง   ภายใต้กฎระเบียบวินัยของทัวร์

PGA Players Shots average
Type of shotAverageSlowest 10 %Fastest 10 %
Overall Average384529
Tee Shots435233
Going For it Shots446030
Lay Up Shots445233
Approach Shots445531
Around the Green Shots506338
On the Green Shots334025

เน้นการจับเวลาบุคคล

จะมีผลกับชื่อผู้เล่นที่อยู่ในรายการนี้  ถ้าผู้เล่นในรายการนี้ เช่น มีชื่อประมาณ 20-25 คน  ผู้เล่นเหล่านี้จะได้รับแจ้งก่อนการแข่งขันทัวร์นาเมนต์  ว่าจะต้องทำสโตรกภายใน 60 วินาที  สำหรับทุกนัดตลอดการแข่งขัน หากพวกเขาจะถูกสังเกตการณ์ว่า  ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้  พวกเขาจะถูกจับเวลาโดยกรรมการกฎ

เช่นเดียวกับเมื่อกลุ่มกอล์ฟที่อยู่นอกตำแหน่ง  ผู้เล่นจะได้รับ 40 วินาทีในการเล่นแต่ละช๊อต  พวกเขาจะถูกจับเวลาหากว่าเล่นเกินเวลา 40 วินาทีต่อช๊อต (ให้เวลาอีก 10 วินาทีสำหรับผู้ที่เล่นคนแรก) การเล่นช้าครั้งแรกที่เรียกว่า”bad time ” จะถูกเตือนโดยกรรมการกฎ  และถ้ายังเล่นช้าอีกต่อไป  จะมีโทษปรับ 1 สโตรค  หมายความว่าผู้เล่นที่อยู่ในรายชื่อมีแนวโน้มที่จะได้รับคำเตือน และมีโทษปรับ  ขั้นตอนปฏิบัติเดียวกันนี้ จะถูกใช้สำหรับผู้เล่นในกลุ่มที่ถือว่า“อยู่นอกตำแหน่ง” แม้ว่าผู้เล่นดังกล่าวจะไม่อยู่ใน The Observation List

Tyler Dennis  PGA Tour of Operations  นโยบายเดิมของ Tour มุ่งเน้นไปที่ช่วงเวลาที่เล่นช้า”bad time ” ต่อรอบ  ซึ่งก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก  นโยบายใหม่ดำเนินการตามการแข่งขันทัวร์นาเมนต์   โดยมีการอัปเดตรายชื่อทุกสัปดาห์ หาก Tiger Woods อยู่ในรายการระหว่าง Genesis Invitational และมีช่วงเวลาที่แย่ในรอบแรกของเขาเวลาที่เลวร้ายถัดไปของเขาในระหว่างทัวร์นาเมนต์นั้นจะทำให้เขาได้รับการลงโทษหนึ่งครั้ง

Excessive Shot Times (EST)

เมื่อครั้ง Bryson DeChambeau ใช้เวลานานกว่าสองนาทีในการพัตเบอร์ดี้ระยะ  8 ฟุต รายการ Northern Trust ในเดือนสิงหาคม ช่วงเวลานั้น เป็นความรู้สึกถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนก่อให้มีผลกระทบอย่างแรง ในการสนทนาวงการกอล์ฟอาชีพเกี่ยกับ pace of play  มันนำไปสู่หลายสิ่งหลายอย่าง เช่นการสนทนาหลายครั้งในหัวข้อ ระหว่าง DeChambeau และข้อสังเกตการเล่นเร็วอย่าง Brooks Koepka  ภายใต้นโยบายใหม่ DeChambeau จะได้รับ Excessive Shot Time

ในอดีตที่ผ่านมาไม่นานมานี้ จะสังเกตว่าผู้เล่นใช้เวลานาน มักจะสร้างความรำคาญให้กับผู้เล่นอื่น ๆ  เวลาผ่านมาในปัจจุบันควรจะหมดสิ้นไป เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของความคิดของทัวร์เรา ถึงเวลาจะต้องเปลี่ยนแปลง

นโยบายใหม่ ยังไม่มีโทษปรับเป็นเงินโดยตรงจากการที่ใช้เวลานาน แต่ผู้เล่นที่ใช้เวลานานกว่า 120 วินาที (สองนาที) ในการเล่นช๊อตโดยไม่มีสาเหตุที่สมเหตุผล  สำหรับผลการทำเช่นนั้นจะได้รับการเตือนครั้งแรกในฤดูกาล  ครั้งต่อไปที่เกิดขึ้นจะมีค่าปรับเป็นเงิน $10,000 แต่ละ EST ที่ตามมาในฤดูกาลนั้นจะได้รับค่าปรับเพิ่มอีก 20,000 ดอลลาร์

เวลาจะถูกเก็บไว้โดยเจ้าหน้าที่ในสถานที่

ในขณะที่มีการใช้ข้อมูล ShotLink ตลอดกระบวนการตามนโยบายนี้  จะมีการนับเป็นการตรวจสอบ (หากจำเป็น) ในการใช้บทลงโทษ เวลา และประเด็นโทษปรับ จะกระทำโดยเจ้าหน้าที่ในสนาม เพื่อดำเนินการกำหนดเวลา แต่ละรายการแข่งขัน จะให้มีเจ้าหน้าที่ในสนามมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่จำนวนเจ้าหน้าที่นั้นอยู่บนมาตรฐานของการแข่งขันทัวร์นาเมนต์

สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการจับเวลาของเจ้าหน้าที่  คือเมื่อจับเวลาผู้เล่นครั้งแรก หากไม่บันทึก bad time ระหว่างสองหลุม  การจับเวลาจะหยุดลง 

รายชื่อจะไม่เปิดเผยประชาสัมพันธ์

PGA Tour ได้ตัดสินตามข้อตกลงกับ สภาที่ปรึกษาผู้เล่นเพื่อรักษาชื่อของผู้เล่นในรายชื่อส่วนตัว จากการกระทำที่ผู้เล่น  สื่อมวลชน และผู้ชมจึงอาจรู้ว่าผู้เล่นใดมีโทษปรับ  แต่การปรับโทษการเล่นช้าจะไม่ถูกเผยแพร่  ดังนั้นจะสามารถรู้ได้ว่าใครอยู่ในรายชื่อการสังเกตการณ์  หากพวกเขาได้รับสอง bad time และโทษปรับ 1 สโตรค   และยังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่อยู่นอกตำแหน่ง 

ในความเป็นจริง ผู้เล่นคนอื่นจะไม่ทราบว่า รายการชื่อมีลักษณะอย่างไร ตัวอย่างเช่น Brooks Koepka จะไม่ทราบว่า J.B. Holmes อยู่ในรายการ Observation หรือไม่ ผู้เล่น PGA Tour จะไม่รู้การทำขึ้นของรายการชื่อในระดับกลุ่ม พวกเขาจะสามารถอนุมานได้จากสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างทัวร์นาเมนต์ หรือสิ่งที่แบ่งปันในแวดวงส่วนตัวของพวกเขา

ค่าปรับที่เพิ่มขึ้น

ภายใต้นโยบายที่ปรับปรุงใหม่  ค่าปรับการเล่นช้าจะส่งผลต่อบัญชีธนาคารของผู้เล่นมากกว่าปีที่ผ่านมา Excessive Shot เป็นสถานการณ์ใหม่ที่มีการจ่ายค่าปรับ  แต่เวลาที่ไม่ดีจะต้องเสียค่าปรับมากขึ้น   bad time ครั้งแรกที่ผู้เล่นได้รับในฤดูกาลจะได้รับการเตือน  แต่เมื่อเป็นครั้งที่สองพวกเขาถูกปรับเป็นเงิน 50,000 เหรียญ  ซึ่งมากกว่า 10 เท่าของนโยบายที่ผ่านมา แต่ละครั้งหลังจากนั้นจะได้รับค่าปรับอีก 20,000 ดอลลาร์ กล่าวโดยย่อคือมีบทลงโทษที่เข้มงวด ดังนั้นผู้เล่นที่ได้รับการเตือนครั้งหนึ่ง จะไม่ได้รับการเตือนอีก  เว้นแต่ว่าพวกเขาจะรู้สึกไม่แคร์กับการเสียค่าปรับ

นอกจากการถูกจับเวลาโดยเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับนักกอล์ฟแข่งขันอาชีพ  ตลอดฤดูกาลถ้าผู้เล่นถูกจับเวลา 10 ครั้ง ในขณะที่อยู่นอกตำแหน่ง หรือโดยอยู่ในรายการชื่อ พวกเขาจะมีค่าปรับ 50,000 ดอลลาร์ ยี่สิบครั้งดังกล่าวจะต้องเสียค่าปรับอีก 20,000 ดอลลาร์

นโยบายใหม่ ไม่ได้ใช้เฉพาะ PGA Tour

ระบบนี้จะถูกนำไปใช้กับทัวร์ Korn Ferry เช่นกัน แม้ว่า KFT จะไม่สามารถใช้เจ้าหน้าที่ได้มากเท่าทัวร์กอล์ฟชั้นนำของโลก แต่จะใช้กรอบเวลาเดียวกัน

ในขณะที่พีจีเอทัวร์ไม่ได้จัดการแข่งขัน และเข้าร่วมการแข่งขัน(co-sanctions) World Golf Championships การแข่งขันเหล่านี้ถูกผูกไว้กับระบบที่คล้ายกัน (แต่อาจแตกต่างกัน) เพื่อควบคุมการเล่น

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

โดย อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director