สัพเพฯ กอล์ฟ

สงัดเงียบกันทั้งโลก

นับแต่คนเรารู้จักกับการจดบันทึกถึงความเป็นมาบนโลกใบนี้ อัตราการตายของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “มนุษย์” นอกจากสงครามที่ทั้งจดบันทึกได้และก่อนหน้ามหกรรมการฆ่าฟันก็เพื่อจุดประสงค์อะไรสักอย่าง ส่วนมากมักจะมาจากความขัดแย้งเพียงแค่คนไม่กี่คนแล้วก็ลุกลามกันไปกลายเป็น “สงคราม” สรุปยอดการตายมากตายน้อยมันก็ขึ้นอยู่กับวงกว้างของความขัดแย้ง อีกเรื่องที่ผู้คนล้มจายกลายเป็นศพกันมากมายก่ายกองก็ต้อง “โรคระบาด”เช่นกันจากอดีตถึงปัจจุบันคนเราโดน “โรค”คร่าชีวิตกันแทบจะทุกมุมโลกแล้วล้มหายตายจากก็มีมากโขอยู่ มนุษย์เราเคยเจอกับโรคระบาดกันมาต่อเนื่องแต่คราวนี้เจ้า “โควิด 19”มันมาแรงแล้วแซงนำไม่เลือกว่าหน้าไหนหรือจะเป็นใครเป็นเหมือนกันหมดแล้วเท่าเทียมกันเสียด้วย ใครก็ตามที่ตกอยู่ในความประมาทหรือคิดว่า “ฉันแน่”ไม่สนคำเตือนเพราะคิดว่าหลุมศพเขาไม่ได้ขุดเองสรุปก็อย่างที่เห็นแดงทั้งทวีปโดยเฉพาะยุโรปจัดเต็ม พอมองกลับมาที่สหรัฐอเมริกาก็ไม่น้อยหน้ามากันเป็นแสนๆตายเป็นหมื่น เล่นเอาจะเป็นบ้ากันทั้งประเทศ

นี่แหละคนเราหากตั้งตนอยู่บนความประมาทมักจะพบเจอกับสิ่งเลวร้ายเช่นนี้เสมอ ผู้คนที่เรามักเรียกว่า “ฝรั่ง”จะตาน้ำข้าวหรือไม่ตาน้ำข้าวส่วนมากมักจะมองคนเอเชียเป็นพวกล้าหลังอะไรที่เป็นข้อติติงจากพวกเอเชียมักจะเป็นเรื่องน่าขัน ไร้สาระ ฯลฯ นับแต่การอุบัติของเจ้าโรค “โควิด 19”เอเชียเราเอาอยู่นับแต่เกิดโรคยันสยบให้อยู่วงจำกัดใช้เวลาไม่นานแล้วก็ความเสียหายหากคิดไปคิดมาก็พอได้อยู่ แต่ในขณะที่เอเชียกำลังอยู่ในความทุกข์กับโรคอยู่พวกฝรั่งมังค่ากลับเห็นเป็นเรื่องไกลตัว ไม่สนใจในทุกข์ที่มีอยู่ในแถบบ้านเราแล้วตอนนี้เป็นงายตายกันเป็นใบไม้ร่วงถึงขนาดฝังไม่ทันในแบบธรรมดาซึ่งก็นำมาถึงการฝังรวม

ย้อนกลับมาบ้านเราถึงสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงหลังเผชิญกับ “โควิด 19” มาตั้งแต่ก่อนปีใหม่เล็กน้อย จากติดเป็น 10 ต่อวันยืนเป็น 100 ขึ้นเล่นเอาบุคลากรทางการแพทย์ไม่ได้หลับได้นอนส่งผลให้มีสถิติที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ยอดการเจ็บป่วยเราก็เอาอยู่แล้วคนที่หายจากอาการที่ว่าก็มีสถิติดีเอามากๆขอก้มกราบบรรดานักรบชุดขาวแนวหน้าที่ยังคงมุ่งมั่นผลักดันความทุกข์คืนความสุขให้ผู้คนอีกรอบ แต่ทีนี้มันมีคนบางจำพวกที่ทำตัวแบบ “มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ” ทำตัวเป็นพวกบ้าบอไม่สนอกสนใจว่าใครเขาจะทำอะไรกันอยู่เวลานี้ “มันใช่มั้ย”ไอ้คนพวกนี้ต้องเอาไปรวมกันไว้ที่เดียวเสียหมดเรื่องให้อาหารสามมื้อมีมุ้งหมอนที่นอนเสื่อครบดีมั้ย เอาพวกเดียวไปไว้ในที่เดียวกันแล้วใช้คำว่า “ตายฝังยังเลี้ยง”อย่ามากวนน้ำให้ขุ่นแบบนี้เลย…บอกเลยนะรำคาญ

อีกข้อก็ระบบการกระจายเงินให้ผู้ตกงานกับเหตุการณ์ตอนนี้ 5,000 บาท ใครได้ใครอดของดออกความคิดเห็น ขอเพียงรับรู้เรื่องมันเป็นจะได้หรือไม่เห็นไม่เป็นไร ขอคิดงานที่บ้านเหมือนพักผ่อน นั่งเดินนอนอยู่คนเดียวเที่ยวไม่ได้ คอยเวลาวันแจ่มแจ้งว่าโรคภัยมันหมดไปจากโลกโชคดี…ทุกคน (ไม่ใช่กลอนแต่เป็นบานพับ)

ครูไก่