What Ever

เยือนค่ายอดิศร เชิญขับรถถังเที่ยว

เขตทหาร… เชิญขับรถถังเที่ยวครับผม! 
เยือนค่ายอดิศร  
ขอเชิญทุกท่านเข้าสู่ เขตทหาร ยินดีต้อนรับ ครับผม! 

ใช่แล้วครับ ครั้งนี้เราจะพาท่านไปทัศนะศึกษา เยี่ยมชม “กองบัญชาการศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิศร จ.สระบุรี” ซึ่งได้เปิดบ้านให้การต้อนรับประชาชนทั่วไป เพราะ ค่ายอดิศร เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้ แหล่งศึกษานอกห้องเรียน ทั้งในเรื่องประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาติไทย จากการเสียสละของเหล่าบรรดาทหารหาญตั้งแต่อดีต จวบจนปัจจุบัน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว น่าสนใจจนเกินคาดคิดว่า เรื่องสนุก ๆ จะมีมากมายในค่ายฯ นี้… 

กิจกรรมที่เราจะพาท่านไปเที่ยวชมในครั้งนี้ เป็นแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น ตามมาเลยครับ… 

สักการะพระบิดาแห่งทหารม้าไทย : วันที่ 4 มกราคม 2309 ถือว่าเป็นวันทหารม้าของไทย จากเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ ในยุคเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 เมื่อ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมทั้งทหารคู่พระทัย อีก 4 ท่าน ได้ทำการต่อสู้บนหลังม้ากับ ทหารของพม่า ซึ่งมีไพร่พลมากกว่า จนได้รับชัยชนะ ณ บ้านพรานนก ต.โพสาวหาญ อ.อุทัย จ.อยุธยา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น คณะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้พร้อมใจกันจัดสร้าง พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช ประดิษฐานเทิดพระเกียรติ ณ ลานอเนกประสงค์ บุญชัย บำรุงพงศ์ หน้ากองบัญชาการศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิศร 

พิพิธภัณฑ์ทหารม้า : จัดแสดงอาวุธ ยุทโธปกรณ์ ยานพาหนะ เครื่องมือเครื่องใช้ วัตถุต่าง ๆ และยังรวบรวมของเก่าหายาก ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย มีจัดตั้งแสดงไว้อย่างเป็นระเบียบ อีกทั้งยังมีการบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นมาของทหารม้าในประเทศไทย สำหรับการเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะต้องนัดหมายล่วงหน้า เพื่อที่จะได้จัดเตรียมการต้อนรับ และมีเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวก ให้คำบรรยาย ซักถาม ตอบข้อสงสัย ส่วนด้านนอกอาคาร ยังมีการจัดแสดงรถถังในอดีตที่ปลดประจำการ หรือมีความสำคัญ ซึ่งบางส่วนได้บูรณะให้มีความพร้อมสมบูรณ์ จนสามารถวิ่งได้ โดยในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เช่น วันเด็ก จะเปิดให้เข้าชมอย่างใกล้ชิด และพานั่งเที่ยวในค่าย เปิดประสบการณ์ใหม่ที่หาไม่ได้จากที่อื่น 

สนามขี่ม้า : มีม้าสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับการฝึกหัด ควบคุมโดยครูฝึกมากประสบการณ์ คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด แบบตัวต่อตัว เริ่มจากหลักสูตรเริ่มต้น 16 ชั่วโมง ไปจนถึงการขี่ในรูปแบบภูมิประเทศต่าง ๆ  

สนามยิงปืน : มีให้เลือกฝึกซ้อมทั้ง ปืนยาว และ ปืนสั้น มีระยะมาตรฐานแข่งขัน ควบคุมดูแลโดยบุคลากรที่ผ่านการฝึกฝนจนชำนาญ คอยให้คำแนะนำที่ถูกต้องอย่างใกล้ชิด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยอย่างสูงสุด ตั้งแต่ความรู้ขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับอาวุธปืน หลักความปลอดภัยเบื้องต้น จนถึงการฝึกฝนเพื่อเป็นนักกีฬายิงปืนในระดับต่าง ๆ มือใหม่ที่ไม่เคยหยิบจับอาวุธปืนมาก่อน สามารถมาเริ่มต้นยิงกระสุนนัดแรกได้ที่นี่ 

สนามกอล์ฟค่ายอดิศร : สนามกอล์ฟ 18 หลุม พาร์ 72 ระยะ 6,500 หลา งดงามตามสไตล์สนามเก่าแก่ มีต้นไม้ใหญ่ ๆ คอยให้ความร่มรื่น ทิวทัศน์โดยรอบมองเห็นทิวเขาไกล ๆ ให้ความสบายตา เลย์เอ้าท์จัดได้ว่าสนุกท้าทาย สภาพสนามใช้การได้เป็นอย่างดี สามารถเดินได้โดยไม่เหนื่อยจนเกินไป เหมาะกับการใช้ออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งค่ากรีนฟีก็ยังประหยัดคุ้มค่าเกินราคาอีกด้วย 

พื้นที่ส่งเสริมสุขภาพ : เปิดต้อนรับสำหรับผู้รักการออกกำลังกาย ได้มาจ้อกกิ้ง วิ่ง เดิน รอบบึงน้ำขนาดใหญ่ หรือจะสัมผัสความสนุกด้วยการ ปั่นรถถัง ในน้ำ ก็เพลิดเพลินได้ที่นี่ที่เดียว โดย เริ่มเข้ามากันในช่วงแดดร่มลมตก จนถึงช่วงค่ำ มีทั้งความสะดวกสบายในสถานที่ จอดรถง่าย กว้างขวาง อากาศโปร่ง โล่ง สะอาด และมีความปลอดภัยเป็นอย่างสูงจากการดูแลของเหล่าทหาร 

Cavalry Cafe : สถานที่นัดพบแห่งใหม่สำหรับชาวค่ายอดิศร ผู้มาเยี่ยมเยือน และกราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช เป็นร้านกาแฟเก๋ไก่ ตั้งอยู่ริมสระน้ำขนาดใหญ่ด้านในหลังผ่านประตูค่าย บรรยากาศสบาย ๆ นั่งชิลได้ทั้งวัน กับเครื่องดื่มแก้วโปรด อาหารจานอร่อย โดยเฉพาะช่วงบ่ายถึงหัวค่ำ ท่านจะได้รับลมชมวิว จากดวงอาทิตย์ที่ส่งแสงสีทองอ่อน ๆ ก่อนจะลับหายไป 

นอกจากสถานที่ที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทางค่ายอดิศร ยังมีพื้นที่อื่น ๆ สำหรับการทำกิจกรรมทางด้านกีฬาอีกหลากประเภท เช่น การวิ่งมินิมาราธอน การวิ่งเทรล วอร์คแรลลี่ การแข่งขันจักรยานเสือภูเขา เดินป่าพักแรม ไต่หน้าผา ฯลฯ ซึ่งได้หมุนเวียนจัดอยู่ตลอดทั้งปี 

ใครที่เคยคิดว่า เรื่องของทหาร เป็นเรื่องไกลตัว อยากให้ลองไปสัมผัสกับ กิจกรรมต่าง ๆ ภายในค่ายอดิศร จ.สระบุรี สักครั้ง แล้วจะรู้ว่า ทหาร มิได้ทำหน้าที่แค่เพียงมิติเดียวเท่านั้น, ยามศึกต้องรบ ยามสงบต้องทำงานเพื่อสังคม ทหารคือพี่น้องประชาชนคนไทย ที่เขาต้องเสียสละความสุขส่วนตัว เพื่อปกป้องอธิปไตยและความสุขของพวกเราทุกคน บนผืนแผ่นดินนี้… อดใจรออีกนิด ให้พ้นช่วงวิกฤติของพวกเรา แล้วค่อยไปเที่ยวกันนะครับ! 

ขอขอบคุณ 
พลตรี ปรีชา เบ็ญจขันธ์ ผบ.กองบัญชาการศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิศร จ.สระบุรี 
ร.ต. เรืองยศ สมบัติไพศาลกุล ผู้นำเยี่ยมชม 
คุณทศพล ตัณฑวนันท์ และ คุณศิริวรรณ ทองดี Cavalry Cafe 
และ เจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ช่วยอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดียิ่ง