จูเนียร์สแควร์ 1-15 เมษายน 2563

สวัสดีครับยังคงกลับมาพบกันอีกเหมือนเคยในคอลัมภ์จูเนียร์สแควร์ หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 849 ระหว่างวันที่ 1-15 เมษายน 2563 ในช่วงเวลาที่แสนยากลำบากเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า โควิด-19 ซึ่งขณะที่กำลังปิดต้นฉบับอยู่นี้ยอดผู้ติดเชื้อของประเทศไทยเราเพิ่มขึ้นเป็น 1,388 ราย และเสียชีวิตเพิ่มเป็น 7 คนแล้ว 

อยากให้ทุกคนพึงตระหนักไว้นะครับเพราะนี่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย การติดต่อนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ เพียงแค่พูดใส่กันแค่นั้นก็สามารถติดเชื้อได้แล้ว ตอนนี้สถานการณ์ของโรคยังแพร่กระจายไปทั่วทั้งโลกใบนี้ ล่าสุดเป็นอเมริกาที่มียอดผู้ป่วยสะสมทะลุ 1.2 แสนคนไปแล้ว โดยทางฝั่งยุโรปนั้นการติดเชื้อกระจายเป็นวงกว้างหนักสุดก็คงเป็นอิตาลีที่มียอดผู้ติดเชื้อกว่า 9 หมื่นคน แซงหน้าจีนไปเป็นที่เรียบร้อย 

ที่สำคัญที่สุดคือที่จีนนั้นเค้าสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ไม่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม แต่ในขณะเดียวกันที่อื่นๆทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยเราจำนวนผู้ติดเชื้อเหมือนการก้าวกระโดด เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในช่วงเวลาไม่กี่วัน 

การแพทย์ สาธารณะสุขเค้าก็ทำงานกันไป ส่วนเราๆท่านๆที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ต้องปรับรูปแบบการใช้ชีวิตมาทำงานที่บ้าน ไม่ออกไปไหนถ้าไม่จำเป็นจริงๆ หากต้องออกไปข้างนอกในที่สาธารณะก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย ใช้สเปรย์ หรือเจล แอลกอฮอเพื่อฆ่าเชื้อต่างๆให้มากที่สุด กลับมาบ้านก็ต้องรีบทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย 

ตอนนี้อยู่บ้านทั้งทำงานทั้งจัดระเบียบบ้านใหม่ ว่างๆก็นั่งดูข่าวไปเรื่อย ถึงได้ทราบว่าประเทศไทยของเรามีคนอีกจำนวนมากที่ไม่ตระหนัก และระลึกถึงประโยชน์ส่วนรวม ยังคงใช้ชีวิตในแบบที่อยากจะทำ จับกลุ่มปาร์ตี้กันสนุกสนาน ทั้งๆที่มีพระราชกำหนดออกมาแล้ว เดือดร้อนผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆต้องไปตักเตือน แล้วก็ใช่ว่าจะฟังกันนะครับ เถียงนี้คอเป็นเอ็น ว่าตัวเองไม่ผิด ตัวเองไม่ได้แพร่เชื้อ ใครจะรู้ได้ครับ…เพราะทันทีที่คุณรับเชื้อมาก็สามารถแพร่เชื้อต่อได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีระยะฟักตัว อันนี้น่ากลัวมากๆครับ เพราะกว่าเราจะรู้ตัวว่าติดเชื้อก็แพร่ไปให้ใครต่อใครแล้วมากมาย…. 

กลับมาเรื่องของกีฬากอล์ฟกันบ้างนะครับ พีจีเอทัวร์ ออกแถลงการณ์ว่า วิคเตอร์ แลง โปรวัย 26 ปี จากแอฟริกาใต้ เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังลงเล่นในรายการ เอสเทรลลา เดล มาร์ โอเพ่น ที่ประเทศเม็กซิโก นั่นทำให้พีจีเอทัวร์ประกาศยกเลิกการแข่งขันรายการต่างๆจนกว่าจะมั่นใจในสถานการณ์ เช่นเดียวกับทัวร์ต่างๆทั่วโลก ที่ต่างทยอยกันออกมาประกาศยกเลิก และเลื่อนการแข่งขันรายการต่างๆเพื่อส่วนรวมอีกด้วย  

นั่นรวมไปถึงกีฬาอีเว้นท์ใหญ่อย่างโอลิมปิค 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ประกาศเลื่อนออกไปด้วยเช่นกัน โดยเบื้องต้นจะไปทำการแข่งขันกันในปี 2021 เราก็ได้แต่หวังว่ากีฬาโอลิมปิคจะได้กลับมาจัดในปี 2021 เพราะนั่นหมายความว่าสถานการณ์ของโรคระบาดนั้นสามารถควบคุมได้แล้ว 

เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ทุกทัวร์ประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด รอจนกว่าทุกสิ่งจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และหลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวการติดเชื้อโควิด จากการเข้าไปดูการแข่งขันมวยไทยที่สนามมวยลุมพินี เป็นผลให้หลังจากนั้นพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากจากการแข่งขันรายการนั้น รัฐบายจึงประกาศให้สนามกีฬา และสถานที่ต่างๆที่เป็นจุดรวมตัวกันของคนจำนวนมากต้องปิดดำเนินการ 

นั่นหมายถึงสนามกอล์ฟ สนามซ้อมกอล์ฟ และสถานที่ออกกำลังกายทั่วกรุงเทพ และปริมณฑล ถูกสั่งปิดด้วย แต่ถึงไม่ถูกคำสั่งให้ปิดบริการชั่วคราว หลายๆสนามก็พร้อมและยินดีที่จะปิดไปก่อน เพื่อเป็นการช่วยประเทศในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค หลายๆแห่งมีการประชาสัมพันธ์ถึงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อสถานที่ให้บริการเป็นอย่างดี แต่ที่สุดแล้วก็ห่วงถึงสุขภาพของเจ้าหน้าที่และพนักงานประจำสนามก็ต้องหยุดตัวเองไปในที่สุด 

ซึ่งก็นับเป็นเรื่องที่ดีเพราะตอนนี้สิ่งที่ดีที่สุดที่คนไทยทุกคนจะทำได้ก็คือการอยู่บ้านครับ ดูแต่ละข่าวแต่ละคลิปแล้วทั้งคุณหมอและคุณพยาบาลแทบจะออกมากราบกรานให้ทุกคนอยู่กันแต่ที่บ้าน ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้นหากอีกหลายๆคนยังทำตัวกันชิลๆ เดินทางไปไหนตามที่อยากไป เพราะรถไม่ติดคุณหมอบอกว่ายอดผู้ติดเชื้อของไทยเราจะก้าวทะลุ 3 หมื่นคนเมื่อสิ้นเดือนเมษายนนี้ 

ตอนนี้นักกีฬาหลายๆคนเริ่มมองหาตัวช่วยกันบ้างแล้ว หลังจากมาตรการต่างๆเริ่มเข้มงวด และความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม หลายๆคนเริ่มกักตัวเองอยู่บ้าน กางพรมซ้อมพัตต์ พรมซ้อมตีที่พับเก็บไว้มานานออกมาใช้กัน ตำราการออกกำลังกายที่บ้านเริ่มถูกปัดฝุ่น 

ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดี การออกกำลังกายภายในบริเวณบ้าน หรือหน้าบ้าน ในซอย ในหมู่บ้านก็ยังพอทำได้ โดยมีสิ่งที่ต้องพึงระวังดังนี้ ประการแรกคือไม่เข้าใกล้ผู้อื่นเกินระยะ 2 เมตร สวมหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันละอองการหายใจและไอ จาม ไม่จับหรือสัมผัสสิ่งของที่เป็นสาธารณะ เช่น อุปกรณ์ออกกำลังต่างๆ สวนสาธารณะหลายๆแห่งยังคงเปิดอยู่แต่กั้นบริเวณที่เป็นเครื่องออกกำลังต่างๆเหล่านี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ 

การออกกำลังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน ในทุกรูปแบบให้ออกกำลังได้แต่พอประมาณ ให้ได้ระยะเวลาประมาณ 30-60 นาที ก็เพียงพอ ส่วนการออกกำลังอย่างหนักที่กินเวลา 3-4 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญขอให้งดไปก่อน ช่วงนี้ขอให้ออกกำลังเพียงเพื่อรักษาความฟิตของร่างกายไว้เท่านั้น เพราะการออกกำลังที่หนักเกินไปนั้นจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า และภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดต่ำลงในช่วงนี้ อาจเป็นช่องว่างให้เชื้อต่างๆเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย 

สำคัญที่สุดคือเรื่องของสภาพจิตใจ การติดตามข่าวสารเป็นเรื่องจำเป็นก็จริง แต่การเสพข่าวที่มากจนเกินไปอาจทำให้เกิดการวิตกกังวลมากจนเกินไป นั่นก็เป็นอีกช่องทางที่จะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายนั้นต่ำลงอันเนื่องมาจากความเครียด ซึ่งก็ไม่เป็นผลดีอีกเช่นกันครับ…. 

ถึงตอนนี้ผมยังเชื่อว่าคนที่ป้องกันตัวเองเป็นอย่างดี ปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด ก็จะอยู่ได้อย่างปลอดภัยในสถานที่ของตัวเอง ทิ้งระยะห่างทางสังคมไว้ก่อน เรายังรักกันเหมือนเดิม แค่ช่วงนี้เราไม่ได้เจอกันเท่านั้นเองครับ คุยกันผ่านทางโซเชียลมิเดียไปก่อน ไม่แพร่เชื้อปลอดภัยแน่นอน 

หลังจากสถานการณ์ต่างๆคลี่คลาย ผมเชื่อว่านักกอล์ฟเยาวชนไทยของเราสกอร์ลดแน่นอนครับ เพราะอยู่บ้านเล่นแต่ลูกสั้น ชิพ พัตต์ พอออกไปตีจริงก็จะสวิงไม่แรงลูกก็ไม่หายไปไกล ชิพ พัตต์ เยี่ยมสกอร์ไม่ออกพาร์ ก็เกินแค่ 1 แต้ม รับรองได้ครับ อ่อ….แล้วอย่าลืม สวิงลมให้ได้วันละ 200 ครั้งเป็นอย่างน้อยนะครับ กล้ามเนื้อไม่ฝ่อ ออกมาเล่นจริงปรับนิดหน่อยก็เข้าที่เข้าทางแล้วครับ พวกเราชาวกอล์ฟไทม์ขอเอาใจช่วย 

ช่วงนี้แมทช์แข่งขันต่างๆเลื่อนออกไปนะครับ น้องรอฟังข่าวแจ้งกันอีกครั้ง ส่วนทางผู้จัดการแข่งขัน หรือใครที่ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกอล์ฟเยาวชน หรือสนามกอล์ฟต่างๆ มีอะไรแจ้งให้สาธารณะทราบก็ฝากกันเข้ามาได้เลยที่ vazashi@yahoo.com ทางเรายินดีเป็นสื่อกลางให้เสมอ เหมือนที่หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ยืนหยัดคู่วงการกอล์ฟไทยมากว่า 28 ปี ฉบับนี้ลาไปก่อนครับ สู้ๆ….#เราจะก้าวผ่านมันไปด้วยกัน #เราไม่ทิ้งกัน #saveบุคลากรทางการแพทย์ #ไวรัสโควิด19  

Vazashi