คุยกับ ดร.อมร

ผลกระทบจาก โควิด-19

ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ส่งผลกระทบต
่อนักเรียน นักกีฬา และลูกๆ ของเราอย่างไรบ้าง 

สวัสดีครับ

เจอกันอีกครั้งในช่วงที่สถานการณ์บ้านเมืองน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง​กับการระบาดของไวรัสโควิด19 ​สำหรับผมเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 54 ครั้งนั้นว่าหนักสุดๆแล้วแต่ครั้งนี้หนักกว่า​เพราะส่งผลกระทบต่อชีวิต และเศรษฐกิจของคนทั่วโลกอย่างมหาศาล​ซึ่งไม่สามารถประเมินความสูญเสียได้เลย และก็ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไร​ ขณะที่รัฐบาลรณรงค์ให้ประชาชนทุกครอบครัวงดเว้นการออกจากบ้าน​ เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาด​ หลายสิ่งหลายอย่างต้องหยุดชะงัก​หมด​ แทบจะทุกๆวงการ เด็กๆไม่ได้ไปโรงเรียน ไม่ได้ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า​ โรงภาพยนตร์​ สวนสนุก หรือแม้แต่การเดินทางไปยังสถานที่บางแห่งก็มีข้อจำกัดทั้งหมดทั้งสิ้น​  

การจัดแข่งขันกีฬาต่างๆ ก็ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด​ สนามกีฬาทุกแห่ง​ สนามกอล์ฟ สนามไดร์ฟกอล์ฟ​ สระว่ายน้ำ​ สนามฟุตบอลก็ปิดให้บริการเช่นกัน​ สมาชิกหลายคนในครอบครัวก็คงรู้สึกหวั่นวิตกกันไม่น้อย​ เด็กๆ เองก็รับรู้เรื่องราวต่างๆ จากการที่พ่อแม่ดูข่าวสารการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19​ ผ่านทางสื่อต่างๆ​ ผมเห็นลูกของผมเอามือแตะหน้าผากอยู่หลายครั้งพร้อมกับถามผมว่า​ “หนูมีไข้ไหมตัวร้อนไหม”  

เหตุการณ์นี้ทำให้ผมคิดว่าเราควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำร่วมกันในครอบครัวและพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เริ่มจากกิจกรรมด้านการเรียน​ คุณพ่อคุณแม่ลองทำสื่อการเรียนการสอนขึ้นมาซึ่งหาข้อมูลได้ไม่ยากจากทางอินเทอร์เน็ต​มาให้ลูกลองทำ​​ เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ในระหว่างที่​โรงเรียนต่างๆ ปิด​ และสอดแทรกกิจกรรมทางสันทนาการด้วย​ สำหรับผมก็หาเลโก้หรือตัวต่อจิ๊กซอต่างๆ​ บอร์ดเกมส์​ บิงโก​ มาเล่นร่วมกันก็สนุกไปอีกแบบครับ​ มาทางด้านวิทยาศาสตร์กันบ้างนะครับ​ เปิดช่องยูทูปก็มีข้อมูลจากหลากหลายแหล่งให้เลือก​ ทำการทดลองต่างๆ จากสิ่งของที่มีในบ้านให้เด็กๆ ได้เรียนรู้จากการลงมือทดลองจริง​ หรือการเกษตรเองผมก็ได้มีโอกาสซื้อเมล็ดพันธุ์พืช​ และดิน ชวนลูกๆ มาช่วยกันปลูกต้นไม้พร้อมทั้งอธิบายให้เขาเข้าใจว่า​ ทำไมต้นไม้ถึงต้องการแสงแดด น้ำ ในดินมีแร่ธาตุอะไร มีประโยชน์อย่างไร สอนพวกเขาให้รักธรรมชาติอีกด้วยครับ​ ทางด้านกีฬาเองผมก็ดัดแปลงสนามหลังบ้านเป็นที่ซ้อมชิพ​ และสั่งซื้อพรมสำหรับซ้อมพัตต์ ให้เขาได้ฝึกซ้อมที่บ้าน​ เด็กๆ ออกกำลังกายกันอย่างสนุกสนาน​ ช่วงเย็นๆ ก็พากันไปวิ่งเล่น-ขี่จักรยาน ตีแบด​ ในบริเวณบ้าน ค่ำๆ หลังทานอาหารเสร็จแล้วก็เปิดหนัง หรือช่องกีฬาให้ลูกดู​ เป็นการใช้เวลาที่มีความสุขร่วมกันครับ​ บางวันเด็กๆ อยากทำศิลปะเด็ก​ ฝึกวาดรูประบายสี ประดิษฐ์ของเล่นจากสิ่งของที่เหลือใช้ภายในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีครับ 

ทางด้านภาษาต่างประเทศเราก็มีเกมส์ทายคำศัพท์เล่นด้วยกัน​ สลับกันไป​  

บางโอกาสก็ฝึกให้เขาไหว้พระสวดมนต์และนั่งสมาธิ​ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ทั้งในด้านการเรียนและกีฬาอีกด้วย​ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายให้ทำร่วมกันในครอบครัวไม่ว่าจะเป็น ทำอาหาร​ รดน้ำต้นไม้​ ทำงานบ้าน 

เห็นไหมครับสิ่งเหล่านี้ก็เป็นตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับคนที่เรารัก​สอนลูกๆ ของเรา ทำให้ทุกคนสนิทสนมและใกล้ชิดกันมากขึ้นและที่สำคัญพวกเราได้ห่างไกลจากมือถือแทปเล็ตด้วยนะครับ​ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ​ เราสามารถจัดสรรกิจกรรมต่างๆ สลับกันไปในทุกๆ วัน​แค่นี้ก็เป็นการใช้เวลาให้มีประโยชน์ได้แล้วล่ะครับ​ อย่างไรก็ตาม​ผมขอให้ทุกๆ ครอบครัวดูแลสุขภาพกายและใจกันด้วยนะครับ​ ที่สำคัญอยู่กับปัจจุบันและทำทุกวันให้มีความสุขที่สุดครับ 

ดร. อมร นันทวพกุล 
Grow Up Kids พัฒนาศึกษาชีวิต  
สร้างความคิดแบบเติบโต