Interview

แทนคุณ – พชรณัฏฐ์ พาณิชเจริญ

“แทนคุณ” พชรณัฏฐ์ พาณิชเจริญ หนุ่มน้อยวัย 11 ปี จากโรงเรียนอัสสัมชัญ สมุทรปราการ อีกหนึ่งหนุ่มน้อยที่ทุ่มเทให้กับกอล์ฟกีฬาที่ชื่นชอบ กับความใฝ่ฝันในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

“แทนคุณ” เป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟเยาวชนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจในกีฬากอล์ฟ จากการได้ดูทางโทรทัศน์ในภาพข่าว และการแข่งขันต่างๆ จึงมีความคิดที่อยากจะลองเล่นกีฬากอล์ฟดูบ้าง โดยในขณะนั้นอายุได้ประมาณ 9 ขวบ มีเรียนว่ายน้ำ กับเรียนกีต้าร์

ทั้งคุณพ่อ-คุณแม่ ไม่มีใครรู้จักกีฬากอล์ฟเลย เคยเห็นกันก็แต่ในทีวี แต่ส่วนของคุณพ่อนั้นจะคอยนำเสนอรายการต่างๆที่เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ รวมถึงภาพยนตร์ต่างๆให้แทนคุณได้รับรู้เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ

นั่นคงเป็นเหตุผลได้ดีที่สุดเพราะหลังจากนั้นแทนคุณมาบอกกับพ่อ-แม่ว่าอยากลองเล่นกอล์ฟ ทางบ้านก็ตกลงกันว่าลองหาโรงเรียนสอนกอล์ฟให้ได้ทดลองเรียนดูก่อน หากชอบจริงก็ค่อยว่ากันต่อ แต่อาจจะไม่ทันใจน้องรบเร้าให้คุณแม่เร่งหาสุดแรง จนมาได้ที่ CGA สาขาศรีนครินทร์ กอล์ฟ

โปรเบ็นซ์ สุทัศ ลาดจันทึก ฝีกสอนประจำสาขาศรีนครินทร์กอล์ฟ ผู้ที่ได้ดูแลเทนคุณมาตั้งแต่วันแรกของการเรียนกอล์ฟ  และนั่นเป็นที่ทำให้แทนคุณเล่นและฝึกซ้อมกอล์ฟได้อย่างสนุกสนาน มีความตั้งใจฝึกซ้อมมากยิ่งขึ้นในทุกๆวัน นั่นเพราะโปรเบ็นซ์มีความใจเย็น และมีความเข้าใจในการสอนกอล์ฟให้กับเด็กๆเป็นอย่างดี

แทนคุณเริ่มชอบกอล์ฟและอยากเรียนรู้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลองเล่น และโอกาสถูกเปิดขึ้นเมื่อคุณพ่อ-คุณแม่ พามาทดลองเรียนที่ CGA สาขาศรีนครินทร์ นั่นทำให้น้องยิ่งชื่นชอบในกีฬากอล์ฟมากขึ้นไปอีก แต่ด้วยความที่เป็นคนค่อนข้างอารมณ์ร้อน ไม่ได้ดังใจก็จะหงุดหงิด คุณแม่ก็ไม่สบายใจเมื่อน้องแสดงความไม่พอใจในขณะฝึกซ้อมกับโปร

โปรเบ็นซ์ก็บอกว่าไม่เป็นไร เด็กๆส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้ ไม่ใช่เพราะการเอาแต่ใจตัวเอง แต่เป็นเพราะมีความตั้งใจมากในการฝึกซ้อม เมื่อทำไม่ได้ก็ต้องมีบ้างที่เกิดไม่พอใจตัวเอง สิ่งต่างๆเหล่านี้จะค่อยๆปรับไปได้ คุณพ่อ-คุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วง

เวลาผ่านไปเกือบ 2 ปี พัฒนาการของแทนคุณดีขึ้นเรื่อย มีการปรับตัวในเรื่องของอารมณ์ได้ดีขึ้นมาก คงเป็นเพราะการได้ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้ลงแข่งในการแข่งขันของสถาบันที่รวบรวมนักกีฬาในรุ่นเดียวกัน มาหาประสบการณ์จากการแข่งขัน ซึ่งน้องก็ทำได้ดี คว้าเหรียญรางวัลมาได้หลายรางวัล รวมทั้งรางวัลโฮล อิน วัน ที่สนามพาร์ 3 เอสจีกอล์ฟอีกด้วย

ทุกวันนี้ทางบ้านยังคงไม่คาดหวังอะไรมากนักในส่วนของกีฬากอล์ฟ ยังคงมุ่งเน้นไปในเรื่องของการเรียน ซึ่งแทนคุณก็ทำได้ดีมาโดยตลอด ส่วนในเรื่องของกอล์ฟนั้น แทนคุณจะเป็นคนคิด และวางแผนต่อไปร่วมกับ คุณพ่อ-คุณแม่ ว่าจะเดินหน้าไปอย่างไร แต่โดยส่วนตัวแล้วน้องอยากที่จะเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพในอนาคต

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้คือ “กีฬาทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ส่งเสริมให้ลูกหลานได้เล่น ได้ทดลองเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดีเสมอ อย่างน้อยๆเด็กๆก็จะได้ฝึกฝนในเรื่องของระเบียบวินัย ความอดทน สิ่งที่ต้องอยู่และเรียนรู้กับสังคม ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งทุกคนต้องมี และที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำอย่างมีความสุขต่อไป”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายพชรณัฏฐ์ พาณิชเจริญ ชื่อเล่น : น้องแทนคุณ
วัน เดือน ปี เกิด : 6 กรกฎาคม 2552   อายุ : 11 ปี
น้ำหนัก : 33 กิโลกรัม   ส่วนสูง : 137 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอัสสัมชัญ สมุทรปราการ ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 5
บิดา-มารดา : คุณพ่ออภิชัย-คุณแม่รินภัทร์
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี สนุกสนาน ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แมคอิลลอย
อาหารจานโปรด : ราเมง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรเบ็นซ์ สุทัศ ลาดจันทึก (CGA ศรีนครินทร์)
สนามฝึกซ้อม : เอส จี กอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : กรกฎาคม 2561
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 160 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : HOLE IN ONE พาร์ 3 ศรีนครินทร์กอล์ฟ
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : ไทเทิลลิส ทีเอส 1
ชุดเหล็ก : ยูเอส คิดส์ 57
พัตเตอร์ : สก็อตตี้ คาเมร่อน