For Golf Trust

วงสวิงสร้างพื้นฐานได้จากที่บ้าน

หลายคนที่มักจะอ้างว่า “ช่วงนี้ไม่ได้ซ้อมกอล์ฟเลย ไม่มีเวลา” “งานยุ่งเลยไม่มีเวลาซ้อมกอล์ฟ” และ…อีกหลายเหตุผลที่เอาเวลามาเป็นอุปสรรคแล้วทำให้ไม่ได้จับไม้กอล์ฟซ้อม…แต่อยากเก่งนะ

คนเรามี 24 ชม. มีใครทำงานตลอด 24 ชม.บ้าง ซึ่งตารางชีวิตคนเรา จะถูกจัดไว้เหมือน ๆกัน นั่นคือนอน 8 ชม. ทำงานหรือเรียน 8 ชม. เวลาส่วนตัว 8 ชม. ถ้าบอกว่าขยันทำงานมาก เอ้าเอาไปเลย 12 ชม. แบ่งจากนอนไป 2 แบ่งจากเวลาส่วนตัวไปอีก 2

คนเราไหวไหมถ้าจะทำงานวันละ 12 ชม. ตลอดทุกวัน มันคงไม่ไหวละนะ ร่างกายทรุดโทรมกันหมดและก็ไม่เห็นมีใครทำได้ด้วย

ความจริงแล้ว คนเราทำงานไม่ครบหรอก 8 ชม. นอนก็มักไม่ครบ แต่มักเอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่ไม่จำเป็น มากมายหลายอย่าง เช่นดื่ม คุย เล่นโซเชียล เป็นต้น แต่มักจะเอางานมาอ้าง

เกริ่นมาตั้งนาน เพียงอยากจะบอกว่า วงสวิงพื้นฐานสร้างกันได้อย่างดีเลยจากที่บ้าน ถึงแม้ไม่ได้มาที่สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ

คนที่มีวินัย คนที่อยากเก่ง มักจะจัดสรรเวลาได้อย่างดี จัดการสร้างสงสวิงที่ต้องการได้จากที่บ้านตัวเอง ตามเบสิคที่ถูกต้องที่ต้องการ หรือมีเวลาให้กับกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น ยิ่งตอนที่กำลังหัดใหม่ๆ ยิ่งต้องทำ

เบสิคอะไรบ้างที่สร้างได้อย่างชัดเจน จะยกขึ้นมาสัก 5 พื้นฐานด้วยกัน

1 การจับกริพ เป็นหัวใจพื้นฐานที่สำคัญของการเล่นกอล์ฟ ที่จำเป็นต้องจับให้ถูก ฝึกกำ ฝึกเช็ค ฝึกดู หมั่นตรวจสอบ ด้วยการฝึกทำตามจับให้เข้าล็อค ฝึกให้เคยชิน ฝึกให้จับเข้าที่อย่างรวดเร็วเป็นธรรมชาติ ถามว่าจำเป็นจะต้องมาฝึกที่สนามซ้อมด้วยหรือที่บ้านก็ทำได้

2 การจัดท่าทาง อาทิเช่นการยืน การจัดเท้า การจัดแนวลำตัว แนวแขน บวกกับการจับกริพ สามารถฝึกทำติดต่อกัน โฟกัสกันที่จะจุด ตามตำราที่เขาว่าไว้ว่า ยืนอย่างไร อะไรควรทำไม่ควรทำ ซึ่งถ้าฝึกบ่อยๆก็จะทำให้เข้าที่ง่าย สวยงาม ทำกับกระจกที่บ้าน มีคำถามอีกว่าจำเป็นไหมที่ต้องไปฝึกทำที่สนามไดร์ฟให้เสียเวลาเสียเงิน เสียน้ำมัน

3 การขึ้นไม้ บวกกับการจัดน้ำหนักตัว การจัดท่าทางตอนขึ้นไม้มีองค์ประกอบที่ควรฝึกให้เป็นธรรมชาติ อาทิการจัดถ่ายน้ำหนักตัว การอยู่ในตำแหน่งของศีรษะ การทำงานของขาทั้งสอง การเหยียดของแขนซ้าย ตำแหน่งของแขนขวา ตำแหน่งของมือบวกไม้กอล์ฟเมื่อท็อปสวิง หาที่ว่างทำช้าๆ ทำบ่อยๆก็จะแก้ไข และสร้างสิ่งใหม่ๆที่ถูกต้องได้ มีคำถามอีกว่า ต้องไปสร้างถึงสนามไดร์ฟเลยหรือแค่นี้

4 การดาวน์สวิง ซึ่งสิ่งที่ควรทำอย่างไร การไม่คลายข้อมือก่อน การถ่ายน้ำหนัก ตำแหน่งศีรษะ การลงอิมแพ็ค สิ่งเหล่านี้สามารถฝึกได้เช่นเดียวกับกับสนามหลังบ้าน หรือในห้องบนพื้นพรม หรือจับไม้ให้สั้นไม่ให้โดนพื้น ขอเพียงได้ทำ ผลจะเห็นเมื่อเวลาผ่านไป

5 ฟอลโร่ทรูและท่าจบ ไม่อยากชิกเก้นวิง อยากมีท่าจบสวยๆ ก็สร้างขึ้นสิครับ ทำบ่อยๆ ทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

อาทิตย์อย่างน้อยละครั้ง จะรอช้าอะไรไปมีความสุขกับตีลูก ดูระยะ ดูทิศทาง ซึ่งไม่ต้องสนใจท่าทางของตัวเองแล้ว เพราะเราได้ฝึกฝนมาแล้วจากที่บ้าน แค่ไหนแค่นั้น ณ ตอนนี้ อย่างไรเราก็ต้องกลับไปทำต่ออีก

ยิ่งดีถ้าหาโปรสอนช่วยแนะนำไว้สักคน ให้ดูพัฒนาการของเราก็จะง่ายเข้า ส่งเสริมการพัฒนาได้อย่างดียิ่ง

อย่ามาบอกเลยว่าไม่มีเวลา เดี๋ยวตีตายเลย ขอเพียงลุกขึ้นมาทำแบบที่ผมว่า วันละแค่ 20-30 นาทีก็พอเพียง ทำดูแบบที่ผมว่าไม่เกิน 1 เดือน ถ้าวงสวิงไม่สวยขึ้น ผลงานไม่ดีขึ้นผมจะสอนให้ฟรีเลย

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์