สัพเพฯ กอล์ฟ

หืดจับกันทั้งโลก

นับแต่มีเจ้าโรค “อู่ฮั่น”ที่ถูกค้นพบในจีนแผ่นดินใหญ่สุดท้ายกลายเป็นชื่อภาษาฝรั่งเข้าให้กลายเป็น “โควิด 19” แต่มันจะชื่ออะไรก็ช่างมันสามารถติดต่อกันได้ง่ายกว่าอะไรทั้งหมด…เราเคยเจอกับซาร์…เมอส์…มาก่อนหน้าแต่เจ้าสองโรคที่ว่ามันกลับถูกขจัดปัดเป่าไปง่ายกว่าเจ้าตัวนี้มากมาย ทำไปทำมาคนเราไม่ต้องมาเสียเวลารบราฆ่าฟันกันกับศัตรูที่เห็นตัวตนหรอก เจอเจ้านี่รู้ว่ามีแต่มองไม่เห็นเป็นศัตรูที่น่ากลัวสุดๆ การขยายขอบเขตของโรคร้ายนี้มันรวดเร็วกว่าอะไรทั้งหมด จากเอเชียสู่ยุโรปไปอเมริกามาเอเชียอีกรอบ

เมื่อแรกเริ่มเรามีจีนเป็นแหล่งที่ถือว่ามีเจ้าโรคเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือไทยเรานี่แหละเป็นอันดับ 2  คือราว 30 กว่าคนนับมานับไปจากมาตรการที่เข้มข้นเราเอาอยู่คือจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ไม่เพิ่มในขณะที่จำนวนผู้คนที่ห่างจากโรคก็มากขึ้น แบบนี้พอจะบอกได้ว่าเราก็เป็นประเทศต้นๆที่ทำได้ทั้งรักษาและลดจำนวนคนป่วยลง ไม่นานมีเกาหลีแซงเราไปแบบไม่เห็นฝุ่นคือจากข่าวที่พอจะทราบกันดีว่ามันเกิดภาวะติดเชื้อที่มากมายกันได้อย่างไร

เอาเข้าจริงก็ยังมีคนบางกลุ่มที่พยายามจะพูดถึงตัวเลขที่เป็นเท็จอาจจะเป็นเพราะรัฐบาลปกปิดข่าวเรื่องตัวเลขของคนป่วยบ้างละ กลัวคนที่มาเที่ยวจะไม่มาบ้างล่ะ ถามจริงๆมันเอาอะไรมาคิด ทีนี้ลองมาดูข่าวเมื่อเร็วๆนี้ที่คนป่วยที่เข้าโรงพยาบาลแล้วโกหกว่าไม่ได้ไปประเทศที่เสี่ยงมา สรุปว่าเป็นไอ้เจ้าโรคที่ว่าแล้วมารับว่าไปเที่ยวต่างประเทศมาด้วย…แบบนี้มันน่าตัดหัวมาเสียบประจานไว้หน้าค่ายเสียจริงๆ คนพวกนี้นอกจากจะมีเงินแล้วยังต้องโกหกพกลมกันเป็นเรื่องปกติ แล้วแบบนี้จะเอาอย่างไรกันดีอยากรู้นัก… เราควรปล่อยเรื่องนี้ให้เงียบงันไปรึ…หรือต้องเอาผิดในข้อหาปกปิดข้อเท็จจริงหากมีอะไรขึ้นมา…จากประเทศต้นทางถึงโรงพยาบาลบุคคลนี้ต้องพบปะกับใครกันบ้างโอกาสการแพร่ระบาดของโรคมันมีมากน้อยแค่ไหน… นี่คือความไม่รับผิดชอบต่อสังคมโดยแท้จริง

อีกเรื่องก็เห็นจะเป็นนักเรียนที่สอนดันจะเดินทางไปประเทศที่สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรค สุดท้ายกลับมาต้องอยู่กับบ้านอีก 14 วันทั้งครอบครัว นี่แหละคนมีตังค์แต่ไร้ซึ่งความคิดหากมีอะไรเกิดขึ้นใครจะรับผิดชอบกับเรื่องนี้ แต่ก็ต้องขอชื่นชมกับบรรดาแพทย์ พยาบาล..อาสาสมัครที่ไม่เคยเห็นตัวตนที่วนกันออกมาช่วยให้ผ่านพ้นห้วงเวลาแห่งความทุกข์นี้ไปได้ บางทีการที่ทำให้ทุกคนได้รู้สึกเป็นทุกข์กับความลำบากเสียบ้างก็ดี เพราะถึงเวลาที่เรามีกันจะได้รู้จักคำว่าอดออมกันเสียบ้าง หรือใครที่ไม่รู้จักกับคำว่า “ความตายมาอยู่ตรงหน้า” มันแปลว่าอะไร คราวนี้โลกเราป่วนจริงๆทั้งที่เห็นตัว…และไม่เห็นตัวล้วนเป็นศัตรูทั้งสิ้น ใครที่สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคก็โยกย้ายตัวเองเข้าโรงหมอไป…เล่าแจ้งแถลงไขในเรื่องที่เป็นจริงทุกอย่างจะง่ายขึ้น…ศึกนี้อีกนานกว่าจะจบสิ้น…นี่คือที่มาของ “หืดจับกันทั้งโลก”

ครูไก่