Sport for Life

การลงทุนกับวงการกีฬา

วงการกีฬาบ้านเราเมืองเราหากจะมองให้ลึกลงไป นับแต่นโยบายที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้น เรามีความสวยงามในแง่ของนโยบายที่งดงามปานประหนึ่งได้ถูกสรรค์สร้างมาจากอนาคตก็ไม่ปาน หลายครั้งที่ครูไก่มีโอกาสได้เข้าไปประชุมเรื่องพวกนี้พอได้ยินหลักการและเหตุผลบอกได้เลย…เคลิ้ม…หลับกันทีเดียว เพราะทุกคำพูดถูกสร้างให้เข้าใจได้ว่าทุกอย่างเป็นจริงได้หมด…กีฬาชนิดนึงที่ถูกจัดว่าเราสามารถผลักดันไปสู่อาชีพได้นั่นคือ “เทนนิส”นั่นคงเป็นเพราะเรามี ซุป…ตาในขณะนั้นทั้งชายและหญิง แล้วหลายคนซะด้วย อันที่จริงความเป็นไปได้ในช่วงนั้นมัน…สามารถทำได้จริง…แต่หลายคนที่มานั่งพ่นน้ำลายกันในขณะนั้นลืมนึกไปข้อนึงคือ… “พวกเขาเหล่านั้นมากันได้อย่างไร”

นับแต่รุ่นใหญ่สุดคือ “แทมมี่”…กว่าจะมีวันนี้เลือดตาแทบกระเด็น รถราที่พ่อรักนักหนาก็ต้องถูกเปลี่ยนไปเป็นเงินเพื่อการเดินทางไปแข่งขัน เจ้ารถคันที่ว่านั่นน่าจะเป็นรถ “VOLVO” เปิดประทุนที่เมืองไทยทีแทบจะนับคันได้ ลองไปหาหนังเก่าๆดูเอาครับว่าพระเอก “โรเจอร์ มัวร์”…หรือชื่อในหนังคือ “ไซม่อน แทมปร้า”…จากหนังเรื่อง “สิงห์สำอางใช้”เจ้ารุ่นนี่แหละคือรถที่คุณพ่อขายเพื่อลูกสาว…

กับอีกตระกูลนั่นคือ สามพี่น้องจากขอนแก่นที่ทำท่าจะดีมาแต่พี่ใหญ่…รองลงมาเป็นพี่กลาง สุดท้ายปลายทางทุกอย่างมาจบที่เจ้าน้องคนเล็กที่ชื่อ “เจ้าบอล” เส้นทางทั้งหมดน่าจะเป็นเครื่องตอกย้ำว่า “การมีคู่ซ้อมเป็นเรื่องสำคัญ” นอกจากนั้นยังมีแฝด “ต้น-ต้อง”ที่ปัจจุบันยังทำงานของตัวเองอยู่ถึงแม้อายุอานามปาเข้าไปมากโขอยู่ นั่นคงเป็นเพราะการแข่งขันประเภทคู่มันยังพอฟัดพอเหวี่ยงกับเขาได้ในกลุ่มที่มีเงินรางวัลไม่สูงนัก…

การที่ครูไก่ออกมาเขียนเช่นนี้บางทีหลายท่านอาจจะนึกว่า “มันจริงหรือเปล่า” ที่ว่าด้วยเรื่องของการลงทุนในการฝึกซ้อม…การรวมกลุ่มกันเพื่อซ้อมแล้วออกไปล่าเงินมันมีความจำเป็นอย่างมาก “เทนนิส” ถึงแม้ว่าจะเป็นกีฬาเดี่ยวหรือเต็มที่ก็คู่แต่การฝึกซ้อมต้องทำเป็นทีม การวางแผนฝึกต่างต้องถูกวางให้อย่างมีระบบเด็กดาวรุ่งที่เป็นเยาวชนสามารถที่จะช่วยฝึกซ้อมให้รุ่นพี่ได้หากทุกคนมีใจที่ไม่เอนเอียงเอาเรื่อง “รู้เขารู้เรามาเป็นเหตุ”ที่จะฝึกซ้อมด้วยกันไม่ได้…ในระดับโลกมีดาวรุ่งที่เกิดขึ้นมากมายก่ายกองทั้งหลายทั้งปวงพวกเขาต้องมีกลุ่มซ้อมที่เป็นมืออาชีพอยู่ด้วยเสมอ…นักเทนนิสใน ATP TOUR หรือ WTA TOUR..ทั้งชายหญิงทั้งหมดจะมีวงจรการฝึกซ้อมที่มีเยาวชนรุ่น 14-18 เข้ามาเป็นคู่ซ้อมเสมอ…ดังนั้นพอนึกออกหรือยังว่าอะไรคือกุญแจของความสำเร็จของรุ่นพี่ที่มีมา ทุกคนล้วนมีทีมซ้อมมีคู่เล่นตลอดเวลา…ดังนั้นการลงทุนกับวงการเทนนิสควรมีอะไรมากกว่าการเขียนโครงการที่สวยหรูแต่ดูแล้วมันเป็นได้ยากหากเรายังลงทุนไม่ถูกเรื่องถูกราว

ครูไก่