Interview

กฤติณัฎฐ์-กัญญาณัฎฐ์ คุณานพรัตน์

“น้องบิวท์” กฤติณัฎฐ์-“บลูพรินท์” กัญญาณัฎฐ์ คุณานพรัตน์ สองพี่น้องนักกิจกรรม ที่มุ่งมั่นทุ่มเทเวลาให้ทั้งกับเรื่องของการเรียน และกิจกรรมต่างๆได้อย่างลงตัว ด้วยความมุ่งมั้นและมีวินัย

ครอบครัว “คุณานพรัตน์” เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่คุณพ่อ-คุณแม่ มุ่งเน้นให้ลูกๆได้เรียนรู้การทำกิจกรรมต่างๆ ควบคู่ไปกับเรื่องของการเรียนเพื่อเป็นการสร้างพัฒนาการที่ดีของร่างกาย และเรียนรู้พื้นฐานที่ถูกต้องของกิจกรรมต่างๆที่ได้ทำอย่างจริงจัง เพื่อเป็นการวางพื้นฐานที่ดีในเรื่องของความมีระเบียบวินัย ไปสู่การใช้ชีวิตในอนาคต

จุดเริ่มต้นการหากิจกรรมต่างๆให้เด็กๆได้เล่นนั้นเริ่มต้นจากที่ “พี่บิวท์” ในช่วงอายุได้ 2-3 ขวบ เป็นคนที่ค่อนข้างจะตัวเล็กกว่าเพื่อนๆในชั้นเรียน ไม่ค่อยแข็งแรง และ มีอาการของโรคภูมิแพ้ เวลาเพื่อนทำกิจกรรมอะไรกัน ก็จะไม่ค่อยอยากไปร่วมเล่นกับเพื่อนๆ คุณพ่อ-คุณแม่ จึงเริ่มพาไปเล่นกิจกรรมหลายต่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ เทนนิส สควอต โดยทุ่มเทเวลาให้กับลูกอย่างเต็มที่

เมื่อมีการออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่อง ร่างกายของพี่บิวท์ก็ดีขึ้นเป็นลำดับ ทั้งในเรื่องของพัฒนาการทางร่างกายที่พัฒนาจนทันเพื่อนๆในห้องเรียน แต่ที่ได้เพิ่มเติมมาก็คือทักษะทางด้านกีฬา กีฬาทุกชนิดที่ได้เล่น ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ เทนนิส สควอต บาสเกตบอล ก็จะได้ทักษะกีฬาที่ถูกต้องติดตัวมาด้วย เพราะกีฬาทุกชนิดที่ได้เรียนรู้ ทางบ้านก็จะให้ฝึกกับนักกีฬาโดยตรง สร้างพื้นฐานที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น

แต่ในส่วนของกีฬากอล์ฟนั้น “พี่บิวท์” อยากเรียนรู้เพิ่มเติมจากกีฬาที่เล่นอยู่ เนื่องจากเพื่อนๆที่โรงเรียนเล่นกัน จึงอยากฝึกซ้อมไว้เพื่อไปเล่นกับเพื่อนๆบ้าง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ขัดข้องอะไร พามาเรียนกับโปรโอ๋ ชคราช บริราช ที่สนามฝึกซ้อมกอล์ฟภูติอนันต์ (ราชนาวี บางนา) แม้จะเพิ่งเรียนได้เพียง 4 เดือน แต่ด้วยความที่มีพื้นฐานทางด้านกีฬาที่ดี ร่างกายและกล้ามเนื้อมีความพร้อม จึงทำให้พัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

กิจกรรมหลายๆอย่างพี่บิวท์ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับ “น้องบลูพรินท์” พี่ชายทำอะไรน้องสาวก็อยากทำด้วย ทำให้น้องตามมาเล่นกีฬาด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความที่เป็นเด็กผู้หญิง ก็คงจะไม่ได้เล่นหนักเหมือนกับพี่ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือการทำอะไรแล้วต้องพยายามให้ถึงที่สุด เดินหน้าให้สุดกำลังที่มี ไม่ละทิ้งหน้าที่กลางคัน

นั่นเป็นเรื่องที่คุณพ่อ-คุณแม่ เน้นเป็นพิเศษในเรื่องของความมีระเบียบวินัย โดยพี่บิวท์ จะจัดตารางในการทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเรื่องของการเรียนและดนตรี มีเวลาให้กับเรื่องของการเรียนอย่างเต็มที่ และยังมีเวลาแบ่งมาฝึกซ้อมกีฬาต่างๆที่ชื่นชอบอย่างว่ายน้ำก็เป็นนักกีฬาตัวแทนของโรงเรียน รวมถึงดนตรีอย่างเปียโน และกีต้าร์อีกด้วย

บลูพรินท์นั้นมีพี่ชายเป็นต้นแบบ พี่ชายทำอะไรก็อยากทำได้เหมือนกับพี่ชาย โดยคุณแม่นั้นตั้งใจให้พี่บิวท์เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องซึ่งก็ไม่ผิดหวัง สองพี่น้องมีความสนิทสนมรักใคร่กันเป็นอย่างดี มีกีฬาและกิจกรรมต่างๆที่ไปในทางเดียวกัน และที่แน่สองคนไม่ทิ้งเรื่องของการเรียน มีความฝันที่ดีโดยพี่บิวท์อยากเป็นวิศวกร ส่วนน้องบลูพรินท์อยากเป็นหมอดูแลสัตว์

สุดท้ายคุณพ่อ-คุณแม่ฝากข้อคิดไว้ว่า กีฬาและกิจกรรมต่างๆเป็นสิ่งสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก ซึ่งประสบการณ์โดยตรงเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งในเรื่องของความแข็งแรง พัฒนาการของร่างกาย ยิ่งออกกำลังกายมากขึ้นพี่บิวท์ไม่ต้องกลับไปทานยารักษาโรคภูมิแพ้อีกเลย นอกจากนั้นความสามารถทางด้านกีฬาก็เพิ่มขึ้น แถมดีไปถึงเรื่องของการเรียน เพราะเด็กๆรู้จักวางแผนการใช้ชีวิต มีความรับผิดชอบมากขึ้นเป็นการเตรียมความพร้อมในการเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตต่อไป

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสุกล : เด็กชายกฤติณัฎฐ์ คุณานพรัตน์ ชื่อเล่น : น้องบิว
วัน เดือน ปี เกิด : 25 สิงหาคม 2549 อายุ : 13 ปี
น้ำหนัก : 60 กก. ส่วนสูง : 169 ซม.
สถานศึกษา : International Community School ชั้น : Gread 8
บิดา-มารดา : อภิวัฒน์-กนกพร คุณานพรัตน์
นิสัยส่วนตัว : ชอบเล่นกีฬา สดใส ร่าเริง
อาหารจานโปรด : สเต็ก แฮมเบอร์เกอร์ สลัด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรโอ๋ ชคราช บริราช
สนามฝึกซ้อม : สนามภูติอนันต์ (ราชนาวี บางนา)
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 4 เดือน
ความไฝ่ฝันในอนาคต : วิศวกร และ สถาปนิก

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสุกล : เด็กหญิงกัญญาณัฎฐ์ คุณานพรัตน์ ชื่อเล่น : บลูพรินท์
วัน เดือน ปี เกิด : 19 พฤษภาคม 2554 อายุ : 9 ปี
น้ำหนัก : 28 กก. ส่วนสูง : 128 ซม.
สถานศึกษา : สาธิตจุฬา ชั้น : ป. 3
บิดา-มารดา : อภิวัฒน์-กนกพร คุณานพรัตน์
นิสัยส่วนตัว : ชอบออกแบบของรีไซด์เคิล
อาหารจานโปรด : สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรโอ๋ ชคราช บริราช
สนามฝึกซ้อม : สนามภูติอนันต์ (ราชนาวี บางนา)
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 2 เดือน
ความไฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นหมอดูแลสัตว์