คอลัมน์ในอดีต

ดื่มน้ำ…เรียกสติ

ดื่มน้ำ…เรียกสติ

ในร่างกายของเรา ประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป ย่อมมีผลต่อเกมกอล์ฟของท่านอย่างแน่นอน

น้ำ ไม่ได้มีคุณประโยชน์เพียงแค่ชดเชยน้ำที่สูญเสียไปในร่างกายเท่านั้น การดื่มน้ำ ยังมีส่วนช่วยในการควบคุมสภาพจิตใจได้ดีอีกด้วย โค้ชจิตวิทยาของทิพย์แนะนำว่า ให้จิบน้ำอยู่เป็นระยะๆ ระหว่างการเล่นกอล​์ฟ จะช่วยให้เรามีสติมากขึ้น

ปรากฎการณ์ Tin cup ที่พอตีลูกตกน้ำแล้วแทนที่จะไปดรอปลูกตีหน้าน้ำระยะสั้นๆ คนตีกลับขอลูกแคดดี้ตีซ้ำๆ ที่เดิมจนแต้มคะแนนบานเบอะจะหายไป ครั้งหน้าเมื่อเราไดร์ฟลูกออกโอบีหรือตีลูกตกน้ำ ให้เราขอน้ำดื่มจากแคดดี้ เดินจิบไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงจุดที่จะต้องดรอปลูก ทิพย์รับรองว่า เราจะเล่นช็อตต่อไปได้ดีกว่าเดิมแน่ๆ เพราะคราวนี้ เราเล่นด้วยสติ เล่นด้วยปัญญา ไม่ได้เล่นด้วยอารมณ์

ความจริงแล้ว การดื่มน้ำไม่เพียงแต่ช่วยในเกมกอล์ฟเท่านั้น ในเกมชีวิตก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ สมมติว่า กำลังทะเลาะกันในครอบครัว  แทนที่จะเกิดปรากฏการณ์แก้วน้ำหรือขวดน้ำบินได้ ให้เราตั้งสติหยิบแก้วน้ำขึ้นมา แล้วพยายามรู้สึกถึงน้ำหนักของแก้วน้ำ ตลอดจนยกแก้วน้ำขึ้นมาค่อยๆ ดื่ม ให้สังเกตุดูอย่างละเอียด เวลาที่เราดื่มน้ำ ธรรมชาติของเราต้องกลั้นหายใจ สภาวะที่เรากลั้นหายใจนี่แหละค่ะ เป็นการบังคับให้จิตเรากลับมาอยู่กับร่างกายของเราเอง ถ้าเราดื่มน้ำด้วยความไม่รู้ตัว โอกาสสำลักน้ำก็มีสูง วิธีการดื่มน้ำจึงเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งที่ช่วยเรียกสติของเรากลับมาค่ะ

ชีวิตเราต้องเกี่ยวข้องกับน้ำอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งหลับ เราต้องดื่มน้ำอยู่ตลอด ดังนั้นเราสามารถนำเทคนิคการดื่มน้ำมาใช้เรียกสติได้ทุกที่ทุกเวลา แม้กระทั่งในการทำงานค่ะ ขณะที่ประชุมกันอยู่ กำลังถกเถียงกัน บรรยากาศคร่ำเครียด ถ้าเรามีสติ ก่อนที่จะพูดอะไรออกไปด้วยอารมณ์ให้บรรยากาศยิ่งคุกรุ่นเข้าไปใหญ่ ให้เราลองหันไปหยิบแก้วน้ำหรือขวดน้ำที่ตั้งอยู่ แล้วค่อยๆ ตั้งสติตั้งแต่ยกมือไปจับแก้วมาดื่ม วินาทีที่น้ำสัมผัสกับริมฝีปาก แล้วค่อยๆ ไหลผ่านหลอดอาหารลงไปสู่กระเพาะอาหาร ถ้าเราสามารถมีสมาธิจับความรู้สึกได้ตลอด มันจะช่วยดึงตัวเราให้มีสติมากขึ้น ช่วยดึงตัวเองออกจากสถานการณ์ที่ตึงเครียด เหมือนถอดตัวเราออกจากปัญหา ทำให้เรามองเห็นปัญหาในระยะไกลขึ้น เมื่อเรามองปัญหาด้วยสติ เราย่อมเห็นทางแก้ปัญหาได้ด้วยปัญญา

ทดลองนำทิปส์นี้ไปใช้ดูนะคะ ไม่ว่าจะในชีวิตประจำวันหรือการเล่นกอล์ฟ รับรองว่า สติของเราจะมีมากขึ้น ในการปฏิบัติธรรม วันสุดท้ายของการฝึกอบรม พระอาจารย์ท่านให้ผู้ปฏิบัติเลือกกิจกรรมหนึ่งอย่างที่เราตั้งใจมั่นว่าจะกระทำด้วยสติ แล้วมันจะทำให้เราไม่ลืมที่จะกำหนดสติในทุกๆ วัน บางคนเลือกการกราบบ้าง เพราะส่วนใหญ่จะสวดมนต์กัน บางคนเลือกช่วงเวลาแปรงฟันบ้าง บางคนเลือกช่วงเวลาอาบน้ำ แต่ทิพย์เลือกการดื่มน้ำค่ะ มาคิดๆ ดู อืม…มันเป็นกิจวัตรที่ต้องทำบ่อยๆ แล้วใช้เวลาไม่นาน ซึ่งเหมาะกับการฝึกสติมาก เพราะสติจะเกิดเป็นเวลาสั้นๆ แต่ยิ่งระลึกรู้ รู้สึกตัวบ่อยๆ ยิ่งดีค่ะ พอทิพย์ทดลองตั้งสติทุกครั้งที่ดื่มน้ำ มันเวิร์คมากๆ ค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์