Special Report

ทำอย่างไรให้นักกอล์ฟเก่งขึ้น พัฒนามากขึ้น?

เรื่องนี้โค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy ได้วิเคราะห์ถึงสิ่งต่างๆ ว่า  กอล์ฟ…เป็นเรื่องของจิตใจ, การเคลื่อนไหวร่างกาย, ความชำนาญในเกม, อุปกรณ์การเล่น และการฝึกซ้อมที่เน้นคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ…เพียงแค่นี้ ”คุณจะได้รับชัยชนะในเกมกอล์ฟใช่หรือไม่?”

คำตอบ ”อาจจะใช่” หรือ ”อาจจะไม่” ก็ได้ แต่เส้นทางแห่งชัยชนะของเกมกีฬาต้องประกอบด้วยองค์ประกอบและปัจจัยหลายอย่าง  เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่ไม่มีนกหวีดปล่อยตัว ไม่มีธงตีบอกให้เริ่ม หรือไม่มีสัญญาณอื่นใดที่บอกคุณว่าให้เริ่มตีได้  และเข้าเส้นชัยให้ได้ก่อนใคร
  
แต่สำหรับกอล์ฟนั้นเป็นเรื่องของจิตใจและเกมของการเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นเกมของการใช้สติและสมาธิมาช่วยในการเล่น ในเกมกอล์ฟการควบคุมจิตใจมีผลถึง 80% ส่วนที่เหลือคือความถูกต้องของวงสวิง เป็นเกมของการควบคุมตัวเองมากกว่าการมีความชำนาญในการเล่น  หลายคนมีความเห็นตรงกันว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่เล่นคนเดียวได้ และจะเล่นดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับตัวเองเพียงผู้เดียว แต่หากนักกีฬาต้องการพัฒนาขีดความสามารถของตัวเอง และสร้างผลงานให้มีประสิทธิภาพนั้น ”เขา” ไม่ได้เก่งแบบตัวคนเดียวอย่างแน่นอน!!
  
แล้วใครล่ะที่จะร่วมกันสร้างและพัฒนาขีดความสามารถควบคู่ไปกับนักกอล์ฟคนนั้นได้?

ตลอดปี 2019 จะเห็นได้ชัดว่านักกีฬากอล์ฟไทยเบฟไทยทาเล้นท์ โชว์ผลงานได้โดดเด่นจริงๆ มีนักกีฬาหลายคนที่สามารถคว้าแชมป์ได้และทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ อะไรที่ทำให้นักกีฬาเหล่านี้พัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ขนาดนี้  สิ่งสำคัญลำดับแรกคงต้องยกเครดิตให้กับผู้ใหญ่ใจดีอย่าง บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนโครงการกอล์ฟมาอย่างยาวนาน สนับสนุนทั้งด้านเงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการแข่งขัน สถานที่ฝึกซ้อม รวมทั้งการเชิญโค้ช จาก PGA Tour Academy มาวางหลักสูตรในการฝึกซ้อมและพัฒนานักกีฬาให้ยกระดับขึ้นมาได้อย่างเช่นทุกวันนี้

4 แม่ทัพในการจัดขบวนรบ นำโดยโค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy ,โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์,โปรแจ็ค นพไพสิษฐ์ กัณหาเจริญ,โค้ชณัฐ ณ สงขลา

โดยทั้ง 4 คนได้ถูกมอบหมายให้เข้ามาดูแลโครงการพัฒนา นักกอล์ฟในโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ซึ่งมีนักกีฬาอยู่ประมาณ 20 คน ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่โครงการ โค้ชทั้ง 4 ท่านจะทำหน้าที่ร่วมกันในการพัฒนานักกอล์ฟกลุ่มนี้

โค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academyและโปรก้อง วุฒิรัฐ มณีอินทร์
เป็นผู้วางหลักสูตรการฝึกซ้อม คอยวิเคราะห์สถิติต่างๆให้กับนักกีฬาโดยจะทำงานประสานร่วมกับ โปรก้อง วุฒิรัฐ มณีอินทร์ ทั้งคู่จะคอยให้ข้อมูลในด้านต่างๆของนักกีฬาและมีจุดไหนที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น โปรก้องก็จะติวเข้มให้กับน้องๆ การวางแผนฝึกซ้อมและแข่งขัน การปรับวงสวิงให้เหมาะสมกับแต่ละคน  โค้ชเชนเป็นอีกหนึ่งคนที่จะทำให้เรารู้ว่า ”การที่นักกอล์ฟสักหนึ่งคนจะก้าวสู่การแข่งขันระดับโลกนั้น ไม่ใช่แค่แก้ไขวงสวิงเพียงอย่างเดียว ควรมีการผสมผสานทางความคิด และวางแผนตามสูตรพื้นฐานของเกมกอล์ฟ ไม่มีอะไรที่พลิกแพลง ไม่มีชอตมหัศจรรย์ แต่ต้องมีเทคนิคและเบสิกที่ถูกต้อง ”Back To The Basic” หรือ ”สูงสุดคืนสู่สามัญ”…คือสูตรสำเร็จของ เชน พี กิลเลสพี 

โปรแจ็ค นพไพสิษฐ์ กัณหาเจริญ Golf Fitness
ด้านโปรแจ็คจะเข้ามาดูแลในส่วนของการพัฒนาร่างการให้เหมาะสมกับวงสวิงของแต่ละคนนักกีฬาแต่ละคนมีรูปร่างที่แตกต่างกันไป การที่จะพัฒนาก็ย่อมแตกต่างกัน การเทรนนิ่งอย่างถูกต้องจึงจำเป็นมากกับกีฬากอล์ฟ จะเห็นได้ชัดว่าความแตกต่างของนักกีฬาที่ได้รับการเทรนร่างกายเป็นอย่างดีจะสามารถที่จะยืนระยะในการแข่งขันได้ตลอดทั้งทัวร์นาเม้นท์ได้อย่างสบายๆ

โค้ชณัฐ ณ สงขลา
ส่วนโค้ชแท็ค จะรับผิดชอบในส่วนของร่างกาย การออกกำลังในทุกส่วน การดูแลอาการบาดเจ็บ กาฟื้นฟูร่างการให้กลับมาลงแข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การดูแลด้านกายภาพนักกีฬาก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญที่ทำให้นักกีฬาดึงศักยภาพตัวเองออกมาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

เมื่อส่วนผสมลงตัวทุกคนทำงานสอดประสานกันได้เป็นอย่างดี นักกีฬาพร้อมที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัว ย่อมมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ฤดูกาลแข่งขัน 2020 เริ่มต้อนขึ้นแล้วและ นักกีฬาไทยเบฟไทยทาเล้นท์ อย่างโปรกัญจน์ ก็โชว์ฟอร์มเยี่ยม จบ อันดับที่ 3 ในการแข่งขันกอล์ฟ Asian Tour รายการ Hong Kong Open 2020 ระว่างวันที่ 9-12 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ฝากกแฟนกอล์ฟติดตามผลงานของนักกอล์ฟไทยทาเล้นท์ด้วยนะครับ