For Golf Trust

7 คำ พ่อแม่ต้องหลีกเลี่ยง

7 คำ พ่อแม่เผลอพลั้งปาก
ทำร้ายจิตใจลูกต้องหลีกเลี่ยง

ได้อ่านข้อมูลและเนื้อหาจากเพจ “สารพันปัญหาการเลี้ยงลูก” เกี่ยวกับคำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดเพราะจะทำร้ายจิตใจลูกต้องหลีกเลี่ยง แล้วดีมาก จึงนำมาแบ่งบันและอธิบายเพิ่มเติมให้กับผู้ปกครองที่มีลูกเล่นกอล์ฟ ได้แก่

1.ไม่ได้เรื่องเลย
2.แค่นี้เองทำไม่ได้เหรอ
3.คนอื่นเขาทำได้หมดแล้วนะ
4.ทำแค่นี้ทำไมชักช้า
5.ซุ่มซ่ามจัง
6.โง่สอนเท่าไรก็ไม่จำ
7.ดื้อแบบนี้ไม่รักแล้วนะ

คำพูดเหล่านี้ ที่ผู้ปกครอง หรือคนใกล้ชิดกับเด็กๆไม่ควรพูดกับเด็กๆเลย เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กๆรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ รู้สึกขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง รู้สึกว่าขนาดคนใกล้ชิดยังไม่เชื่อมั่นและศรัทธากับตัวเอง รู้สึกเสียใจที่ทำให้คนใกล้ชิดไม่สบายใจ

ผู้ปกครองไม่ควรคิดว่า คำพูดแค่นี้เองไม่น่าทำให้เด็กมีปัญหา หรือ การพูดเช่นนี้จะทำให้เด็กสำนึกและควรปฏิบัติตัวใหม่ให้ดีขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เด็กๆต้องการคำพูดที่ให้กำลังใจ คำพูดที่เข้าใจในตัวเด็ก คำพูดที่ให้โอกาสทำใหม่ คำพูดที่บ่งบอกว่าคนใกล้ชิดรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเขาถึงแม้ว่าเขาจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่

ในแต่ละข้อนั้น ผลของการรับฟังอาจทำให้ตีความออกมาคล้ายๆกัน ว่าคนที่พูดรู้สึกไม่ภาคภูมิใจในตัวเรา พูดตำหนิเรา ดูถูกเรา ที่สำคัญคือ เอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น และไม่เห็นความสำคัญของเราส่งผลให้ความสัมพันธ์กันไม่ราบรื่นสนิทใจ ขาดความไว้วางใจที่จะกล้าปรึกษาหารือในเรื่องสำคัญๆ หันไปหาคนที่เข้าใจในตัวเรา คนที่เชื่อมั่นในตัวเรา คนที่รู้สึกอยู่เคียงข้างเรา คนที่ให้กำลังใจเรา คนที่ฟังคำพูดแล้วรู้สึกสบายใจ

แล้วผู้ปกครองครองควรพูดแบบไหน นี่เลยครับอยากให้หาหนังสือเล่มนี้อ่าน “วิธีชนะมิตรและจูงใจคน” เขียนโดย เดล คาร์เนกี้ แปลโดย อาษา ขอจิตต์เมตต์ ที่พิมพ์มาแล้วไม่ต่ำกว่า 15 ครั้ง เนื้อหาในหนังสือเป็นสิ่งที่ไม่ตาย เป็นจริงเสมอ อาจจะมีความคิดขัดแย้งบ้างบางส่วน เช่น “คนเราไม่ชอบถูกตำหนิถึงแม้สิ่งนั้นจะเป็นความผิดก็ตาม” หลายคนอาจจะบอกว่า คนทำผิดก็สมควรต้องตำหนิ ทำผิดจะมาชมได้อย่างไร มันก็จริงอยู่ แต่ให้ลองย้อนนึกประสบการณ์ของตัวเองบ้าง ว่าเคยถูกตำหนิหรือไม่ ถูกตำหนิแล้วยินยอม รู้สำนึกกับสิ่งที่ถูกตำหนินั้นเต็มที่โดยไม่มีข้อโต้แย้งหรือไม่ รู้สึกขอบคุณกับคนตำหนิไหมที่เขาหวังดีกับเราหรือไม่ ถึงแม้คนๆนั้นจะเป็นพ่อแม่ ภรรยา หรือคนที่ใกล้ชิดกับเรา คนที่เรานับถือก็ตาม เรามักจะไปรู้สึกดีกับคนที่ชมเรา รู้สึกดีกับเรา ถึงแม้เขาจะแสแสร้างก็ตาม เช่น เอาแค่คนบอกกับเราว่า “รู้สึกอ้วนนะ”

การพูดเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่อาจส่งผลดี หรือไม่ดีได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาวที่เราควรให้ความสำคัญกันให้มากครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์