สัพเพฯ กอล์ฟ

กฎหมายที่เอื้อประโยชน์ต่อโจร

ทุกวันนี้เวลาดูข่าวสารในแต่ละวันมันเหมือนกับว่าคนดีอยู่ลำบากขึ้นทุกวี่ทุกวันไล่เรียงกันมาตั้งแต่มนุษย์คนนึงที่ก่อคดีต่อเนื่องกันมาถึงขนาด “นรกยังไม่อยากรับรู้” เขาฆ่าคนต่อเนื่องกันมาถึง 5 คน แต่สุดท้ายก็ถูกตัดสินให้ชดใช้กรรมในคุกตะรางเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ด้วยที่ว่าเขารับ “สารภาพ”ทุกข้อกล่าวหาทำให้ศาลพิจารณาว่าเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีและชั้นศาลจึงลดโทษให้จาก “ประหารชีวิต”เป็นเพียงการ “จำคุกตลอดชีวิต”แต่เมื่อใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำเขาทำความดีโดยใช้คำว่า “นักโทษชั้นดี” ทำให้ได้รับการลดโทษตลอดมา สุดท้ายก็อย่างที่ทราบกันคือ การออกมาฆ่าคนอีกรอบเล่นเอาผู้คนงงกันไปตามๆกันคือ “นี่มันอะไรกันหว่า” ช่วงเวลานั้นบอกได้เลยว่าหลายคนพยายามหาคำตอบว่ามันเกิดอะไรกันขึ้นกับการะบวนยุติธรรมของเรา

ความจริงแล้วตัวบทกฎหมายบ้านเราเนี่ยมันก็หนักหนาโขอยู่เหมือนกันหากเทียบเป็นตารางของการกระทำความผิด คือเรามีตัวบทที่ลงโทษผู้กระทำความผิดที่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่ว่าความผิดดังกล่าวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นมันเกิดจากคนที่รู้ช่องทางของกฎหมายก่อนลงมือกระทำนั่นคือ เขารู้ว่าเมื่อใดก็ตามที่เขารับสารภาพมันจะส่งผลอย่างไรต่อเขาเองถึงแม้จะมีความผิดถึงขั้น “ประหารแทบจะทุกคดี” คือเอาเป็นว่าเจ้าหมอนี่มีความเข้าใจต่อตัวบทกฎหมายพอสมควร แล้วยังรู้อีกว่าเมื่อเข้าไปอยู่ในการจองจำต้องทำตัวอย่างไรถึงจะได้รับอิสรภาพเร็วขึ้น แล้วทุกอย่างก็เป็นเช่นนั้นจริงๆการฆ่าคนถึง 5 ครั้งต่อเนื่องซึ่งความจริงแล้วการประหารชีวิตคนเลวคนนี้ไปเสียมันก็ไม่ค่อยจะคุ้มกับลูกหลานชาวบ้านที่โดนเขากระทำ แต่สุดท้ายมันก็มีศพต่อมาอันเป็นศพที่ 6 เราถึงรู้ว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นการศึกษามาก่อนลงมือทั้งสิ้น

แล้วแบบนี้คนที่อยากจะเป็นคนดีกับเขาบ้าง อยากอยู่แบบปลอดภัยมันก็ต้องคิดหนักเพราะว่าเราไม่รู้เลยว่าคนที่เคยเห็นหน้าค่าตากันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันจะเป็นใครกันบ้างนอกจากพรรคพวกเพื่อนฝูงหรือพี่น้องกันเองแล้วเราจะไว้ใจใครได้อีกต่อไป เห็นแบบนี้แล้วคิดหนักเหมือนกันนะว่าสรุปจะมีกฎหมายให้เอื้อประโยชน์ต่อ “โจรหรือคนดี”ลองคิดดูกันทีรึก็ในเมื่อทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นความจงใจให้เกิดขึ้นทุกคดี การลงมือในแต่ละครั้งมันเกิดจากความตั้งใจแทบจะเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเขารู้ว่าอย่างไรก็ตามเมื่อเขารับสารภาพทุกข้อกล่าวหามันก็จะได้ออกมาทำเลวได้อีกเสมอ

เช่นนี้แล้วอยากถามถึงคนที่เคยออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมกันนักหนาว่าในประเทศอื่นเขายกเลิก “โทษประหาร”กันหมดแล้ว เจอแบบนี้กับตัวเองบ้างจะทำอย่างไร…จะออกมาคิดอ่านแบบเดิมกันอีกหรือเปล่า แล้วเมื่อเร็วๆนี้เห็นการปล้นที่เหลือเชื่อเกิดขึ้นอีกรอบแล้วก็จบแบบเดิมคือ “คนดีต้องตาย”เพื่อคนเลวได้ประโยชน์เช่นเดิม การปล้นที่เกิดขึ้นมีคนตายในเวลาไล่เรียงกันถึง 4 คน หนึ่งในนั้นยังเป็นเด็กเล็กอยู่เลย คอยดูก็แล้วกันหากจบได้รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาก็เข้าทางเดิม…คอยดูไปก็แล้วกัน…

ครูไก่