1917

เรื่องราวของทหารหนุ่มชาวอังกฤษสองนายในช่วงที่สงครามกำลังคุกรุ่น พลทหารสโคฟิลด์ (จอร์จ แม็คเคย์) และพลทหารเบลค (ดีน-ชาร์ลส์ แช็ปแมน) เมื่อพวกเขาได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ พวกเขาจะต้องแข่งกับเวลา ข้ามเขตแดนของศัตรู เพื่อส่งข่าวที่อาจจะรักษาชีวิตของเพื่อนทหาร 1,600 นายได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ร้อยโทเบลค (ริชาร์ด แมดเดน ดาราหนุ่มจากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์เรื่อง Bodyguard) พี่ชายของตัวเบลคเอง

แซม เมนเดส ผู้กำกับรางวัลออสการ์จาก Skyfall, Spectre และ American Beauty ได้พาผู้ชมเข้าสู่ความกว้างใหญ่ไพศาลของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่อันตรายมักจะมาอย่างฉับพลัน  โดยได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของทหารคนอื่นๆ ที่เคยสู้รบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งก็รวมถึงปู่ของเขาด้วย

โดยในภาพยนตร์เรื่อง 1917 นั้น เขาได้ โรเจอร์ ดีกินส์ ผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์ รับหน้าที่ผู้กำกับภาพ และช่วยถ่ายทอดมุมมองของสงครามโดยใช้การเล่าเรื่องราวแบบเรียลไทม์-ลองช็อต เป็นการถ่ายทำภาพยนตร์แบบช็อตเดียวที่ตามติดตัวละครไปโดยตลอด ซึ่งจะทำให้ผู้ชมรู้สึกเสมือนอยู่ในสนามรบเฉกเช่นเดียวกับตัวละคร

นอกจากพลทหารสโคฟิลด์และพลทหารเบลคแล้ว 1917 ยังมีนักแสดงฝีมือดีอีกหลายคนมาร่วมงานด้วย อาทิ มาร์ค สตรอง (The Imitation Game), แอนดรูว์ สก็อต (ซีรีส์อเมซอนเรื่อง Fleabag), แดเนียล เมย์ส (Rogue One: A Star Wars Story), เอเดรียน สการ์โบโรห์ (The Madness of King George), เจมี ปาร์คเกอร์ (Harry Potter and the Cursed Child), นาบาน ริซวัน (Informer) และนักแสดงหน้าใหม่ แคลร์ ดูเบิร์ค ในบทหญิงสาวฝรั่งเศสผู้พยายามจะเอาชีวิตรอดท่ามกลางอุปสรรคในเมืองที่ถูกเผาผลาญด้วยเพลิงสงคราม

และในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุดที่เพิ่งผ่านมา 1917 ก็คว้ามาได้ 2 รางวัลใหญ่ ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า และสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ซึ่งจะลงจอให้คอหนังชาวไทยได้ชม 23-29 มกราคม รอบพิเศษหลัง 20.00 น. และฉายจริง 30 มกราคมนี้