Interview

น้องอินดี้ – กุณณดา เฉลิมกุลเดชา

“น้องอินดี้” กุณณดา เฉลิมกุลเดชา นักกอล์ฟตัวน้อยวัย 8 ขวบ ร่าเริง ยิ้มเก่ง แต่ขี้อายนิดๆ ที่มีเอกลักษณ์คือการไหว้ที่สวยงาม ซึ่งมาจากการที่คุณพ่อพันตำรวจเอกเดชาโชติ-คุณแม่จารุชา เฉลิมกุลเดชา มอบความรักและความเอาใจใส่ให้กับลูกๆเต็มที่ ส่งผลให้อินดี้ และน้องๆเป็นเด็กร่าเริง สดใส ยิ้มง่าย เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง

ภาพเด็กผู้หญิงน่ารักๆ แต่งตัวด้วยแฟชั่นเสื้อผ้าสดใสเตะสายตา กำลังหวดไม้กอล์ฟแบบสุดสวิงในสนามกอล์ฟ ชุดกางเกงกระโปรงที่ใส่ปลิวไสวอยู่กลางสนาม ยิ่งทำให้มองเห็นความน่ารักน่าเอ็นดู

อินดี้เริ่มเข้าสนามกอล์ฟตั้งแต่อายุได้ 2-3 ขวบ โดยตามคุณพ่อไปที่สนามเอสจีกอล์ฟ ศรีนครินทร์ เกือบทุกสัปดาห์ แต่ก็ยังไม่ได้เริ่มเล่น เพราะตอนนั้นยังเรียนว่ายน้ำอยู่ จนเมื่ออายุได้ 4 ขวบ ก็มีมีอาการภูมิแพ้อย่างหนัก คุณหมอจึงสั่งให้งดการว่ายน้ำไว้ก่อน แล้วหากีฬาหรือกิจกรรมกลางแจ้งที่มีอากาศปลอดโปร่งทำ

นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของอินดี้กับกีฬากอล์ฟ โดยมีคุณพ่อที่จะไปออกรอบในวันเสาร์-อาทิตย์ พาติดสอยห้อยตามไปด้วย พร้อมไม้กอล์ฟสำหรับเด็กอีก 1 ชุด ซึ่งจากที่อินดี้ได้ลองเล่นในครั้งแรกเจ้าตัวก็รู้สึกชอบขึ้นมา แม้จะไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณพ่อ-คุณแม่ มองกีฬากอล์ฟเป็นกิจกรรมประจำตัวของน้องต่อไป โดยให้โปรแก๊ป บัญญัติ อย่างธารา เป็นผู้ฝึกสอนให้

แรกเริ่มนั้นก็เหมือนเด็กทั่วไป เริ่มเล่นสัปดาห์ละ 1 วัน มีทั้งสนุก ทั้งเหนื่อย คุณพ่อบอกมีทั้งเดินจูงมือ ขี่หลัง กว่าจะได้ครบ 18 หลุม แต่อินดี้ก็ทำได้ ผ่านไปเรื่อยได้ซ้อมไปเรื่อยผ่านไปได้ 6-7 เดือน โปรเลยให้ลองแข่งขัน ก็เริ่มจากกิจกรรมของสถาบัน รายการเล็กๆ จนขยับเข้าสู่รายการที่ใหญ่ขึ้นมีนักกอล์ฟมือดีมากขึ้น แข่งขันเพื่อหาประสบการณ์ไปเรื่อยๆ

จนอายุได้ 5 ขวบกว่าๆ ก็เริ่มแข่งขันมากขึ้นเก็บคะแนนสะสมของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ จนติดอันดับได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันที่สหรัฐอเมริกา  เป็นนับเป็นประสบการณ์ และแรงผลักดันที่ดีให้กับอินดี้เป็นอย่างมาก

ตอนนี้อินดี้บอกกับคุณพ่อ-คุณแม่ว่าอนาคตอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ วางแผนซ้อมเองว่าวันนี้อยากซ้อมอะไร มีสิ่งไหนที่อยากแก้ไขก็จะบอก โดยคุณแม่คอยให้การสนับสนุนตลอด และคำแนะนำในเรื่องของสมาธิ ที่ต้องมุ่งมั่นกับสิ่งที่ทำอยู่ให้เต็มที่ เวลาเรียนก็ตั้งใจ ซ้อมกอล์ฟก็ให้มุ่งมั่น อีกทั้งดนตรีการตีขิม และศิลปะที่ชื่นชอบ

ตอนนี้น้องอินดี้กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 ที่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ด้านผลการเรียนถือว่าไม่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ผิดหวังเพราะอินดี้เป็นเด็กเรียนดี มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับ แม้ว่าน้องอินดี้จะมีกิจกรรมทางด้านกีฬาที่ต้องทุ่มเทอย่างหนัก แต่ในเรื่องของการเรียนก็ต้องดำเนินควบคู่กันไป เพราะในอนาคตเราไม่รู้ว่าน้องจะเลือกเดินไปทางใด อาจได้เป็นนักกอล์ฟอาชีพจริงอย่างที่หวัง หรือไปประสบความสำเร็จในด้านที่ชื่นชอบอย่างด้านศิลปะ ที่มีความฝันอยากทำงานด้านการออกแบบสนามกอล์ฟอีกด้วย

3 ปีกว่าตั้งแต่มาเล่นกอล์ฟร่างกายน้องดีขึ้นเยอะทั้งในเรื่องของพัฒนาการ ความสูงและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ส่วนในเรื่องของสุขภาพก็แทบไม่ป่วยเลย ทั้งที่ก่อนหน้าเล่นกอล์ฟป่วยบ่อย นอนโรงพยาบาลปีละ 2-3 ครั้ง โดยคุณแม่เชื่อว่าเป็นผลมาจากการออกกำลังกายด้วยการตีกอล์ฟนี่เอง

สิ่งที่ต้องทำในตอนนี้ของน้องอินดี้จึงถือว่าหนักเลยทีเดียวสำหรับเด็กวัย 8 ขวบ เพราะต้องตั้งใจทำในทุกๆด้าน ทำการบ้านให้เสร็จก่อนมาซ้อมกอล์ฟ เสาร์-อาทิตย์ ก็เป็นดนตรี กับศิลปะ สิ่งเหล่านี้เป็นกิจวัตรที่ต้องทำ แต่อินดี้ก็สนุกไปด้วย เพราะเป็นสิ่งที่ทำไปด้วยใจที่ชื่นชอบ และรักที่จะทำ

ล่าสุดมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันที่ประเทศมาเลเซียเป็นความภาคภาคภูมิใจของแม่เป็นอย่างมาก เพราะในรอบสุดท้ายฝ่าความกดดันมากมายจนจบ 18 หลุม ก็โผเข้ากอดคุณแม่ พร้อมพาตัวเองขึ้นมาคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ได้สำเร็จ ทั้งๆที่ถูกนำอยู่เยอะมาก เป็นสิ่งที่คุณพ่อ-คุณแม่สอนมาตลอดว่าจิตใจต้องหนักแน่น แน่วแน่กับรูปแบบการเล่นของตัวเอง ภูมิใจกับผลงานที่ทำได้ แพ้ชนะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด

มาถึงจุดนี้ครอบครัวก็ภูมิใจกับสิ่งที่อินดี้ได้ทำมาตลอดหลายปี แต่หนทางข้างหน้านั้นยังต้องมีบทพิสูจน์อีกมากมายหลายเรื่องกว่าจะถึงความฝันที่อยากเป็นนักกอล์ฟที่เก่งเหมือน โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งอินดี้ก็พร้อมที่จะสู้ต่อไป และมีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำ

แต่ที่แน่ๆแล้วการเรียนและกีฬานั้นต้องควบคู่กันไป เป็นเหมือนตัวเลือกให้กับน้องในอนาคต เพราะพ่อกับแม่นั้นไม่รู้จริงๆว่าที่สุดแล้วน้องจะเลือกอะไรในวันข้างหน้า แต่ถ้าหากมีตัวเลือกที่ทำมาตั้งแต่เด็ก ก็จะสามารถเดินต่อไปได้เลย ในส่วนของน้องๆอีกสองคน ทางครอบครัวก็อยากให้มีกิจกรรมที่เหมาะสมติดตัวกันไปหลักในชีวิตด้วยเช่นกัน

ท้ายที่สุดคุณแม่กล่าวว่า วงการกอล์ฟเมืองไทยตอนนี้พัฒนาไปมาก เด็กๆรุ่นใหม่มีการพัฒนากันอย่างรวดเร็ว นักกีฬาที่ก้าวขึ้นมามีความสามารถในระดับที่เป็นเลิศ จุดนี้ต้องขอชื่นชมผู้ปกครองของนักกีฬาทุกๆคนที่ทุ่มเททุกสิ่งอย่างให้กับตัวนักกีฬา ถือเป็นการร่วมกันช่วยให้วงการกอล์ฟของเมืองไทยพัฒนาไปข้างหน้าต่อไป

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงกุณณดา เฉลิมกุลเดชา ชื่อเล่น : น้องอินดี้
วัน เดือน ปี เกิด : 13 มกราคม 2555 อายุ : 8 ปี
น้ำหนัก : 26 กก. ส่วนสูง : 133 ซม.
สถานศึกษา : โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ชั้น : ประศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา : คุณพ่อพันตำรวจเอกเดชาโชติ-คุณแม่จารุชา เฉลิมกุลเดชา
พี่น้อง : น้องภัคญา-น้องดลณชา เฉลิมกุลเดชา
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง มีสมาธิ มีความตั้งใจ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : ข้าวเหนียวไก่ทอด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรแก๊ป บัญญัติ อย่างธารา
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรมล โกมล นิ่งกลาง
สนามฝึกซ้อม : Trust Golf (Imperial Word Samrong)
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 4 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 130 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : อันดับ4ของโลกใน รายการ Kids Golf Championship 2019, Tanjong Puteri Golf Resort, Johor Malaysia.
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ เข้าร่วมแข่งขันรายการใน LPGA TOUR และ อยากเป็นสถาปนิกนักออกแบบสนามกอล์ฟระดับโลก
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : TalorMade
ชุดเหล็ก : U.S.Kids
พัตเตอร์ : RIFE COMMANDER