จูเนียร์สแควร์ 1-15 มกราคม 2563

สวัสดีครับทุกท่านขอต้อนรับเข้าสู่ปี 2563 อย่างเป็นทางการกันอีกครั้ง ปีที่ผ่านมาจะไม่ถามว่าใครเป็นอย่างไรบ้าง แต่อะไรที่ไม่ดีก็ขอให้ปล่อยไว้ ลืมไป ไม่เก็บมาทำร้ายใจ ตั้งเป้าวางหมากกันใหม่ อะไรที่ไม่ดีเก็บไว้เป็นบทเรียน ช็อตไหนที่พลาดท่องไว้ ว่าจะไม่พลาดท่าซ้ำอีกครั้ง

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับ”โปรแจ๊ซซ์” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ นักกอล์ฟหนุ่มจากหัวหิน ที่สามารถคว้าแชมป์กอล์ฟ เอเชียน ทัวร์ รายการ ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส ที่สนาม ฟีนิกซ์โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ได้สำเร็จโดยเป็นแชมป์เอเชียน ทัวร์ รายการที่ 4 ของปีนี้ พร้อมคว้าเงินรางวัลไปประมาณ 2.7 ล้านบาท

โดยการคว้าแชมป์ในรายการนี้นอกจากจะยึดหัวหาดเป็นมือหนึ่งของเอเชี่ยนทัวร์ที่อย่างสมศักดิ์ศรีแล้ว ยังส่งผลให้อันดับโลกของแจ๊ซซ์โดดขึ้นไปรั้งอันดับที่ 40 ของโลกแล้ว ตัวเล็กตีไกล ช็อตต่างๆไม่ด้อย ปีหน้าตามเชียร์กันต่อได้เลย กอล์ฟได้ใจดูยังไงก็สนุก….

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยโปรแจ๊ซซ์เล่นกอล์ฟใหม่ๆวัยสัก 8-9 ขวบ ก็เลยลงในคอลัมภ์จูเนียร์ แฟมิลี่ ของหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์มาแล้ว ภาพเด็กตัวน้อยเล่นกอล์ฟด้วยความสนุกสนานและมั่นใจ ผุดขึ้นมาในหัว….วันไหนหาภาพวัยเด็กของบรรดาโปรๆชื่อดังได้จะทะยอยเอามาฝากให้ได้ดูกันนะครับ รับรองมีขำ

อีกคนที่ทำผลงานได้ดีมาเนิบๆก็คงจะเป็น “โปรอาร์ท” สุรดิษ ยงค์เจริญชัย ที่ไต่อันดับแร้งกิ้งขึ้นมาเรื่อยๆ ล่าสุดอยู่ในอันดับที่ 244 เป็นอันดับ 5 ของนักกอล์ฟไทย ในเวิลด์กอล์ฟแร้งกิ้ง ที่แว่วข่าวมาว่าปีหน้ามีโปรแกรมลุยยูโรเปี้ยนทัวร์ ข่าวคราวคืบหน้าเป็นเช่นไรไว้เจอพ่อกบจะสืบสาวราวเรื่องมาให้ให้ฟังกันครับผม

”เจ้าเป้ง” ธนภัทร พิชัยกุล สวิงสมัครเล่นทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ จาก ม.มิสซิสซิปปี้ สเตจ หลังจากช่วยทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองประเภททีม และคว้าเหรียญเงินให้กับตัวเองได้แล้ว ก็มาคว้ารางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ผลงานดีที่สุดในการแข่งขันไทยแลนด์ มาสเตอร์ไปได้อีกรางวัล ที่สกอร์13 อันเดอร์พาร์ 271 จะว่าไปผลงานในซีเกมส์ที่พลาดเหรียญทองในประเภทบุคคลนั้น “เจ้าเป้ง” ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว เพียงแค่ว่าคู่แข่งขันทำได้ดีกว่าก็เท่านั้น เพราะผลงานที่ทำได้ 14 อันเดอร์พาร์ ในซีเกมส์นั้นไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เป็นเพราะฝีมือและการฝึกซ้อมมาอย่างหนัก เพียงแต่โอกาสนั้นไม่เข้าข้างเท่านั้นเอง

ล่าสุดที่สนามกอล์ฟสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น มีการแข่งขันเพื่อคัดเลือกนักอล์ฟทีม ชาติไทยในรอบสุดท้ายไปเป็นที่เรียบร้อยระหว่างวันที่ 16-20 ธ.ค. ที่ผ่านมา โปรชาญ ปาลกวงษ์ ณ อยุธยา ยอดโปรระดับตำนานของเมืองไทย ส่งข่าวแสดงความยินดีกับ “น้องใบหยก” บุษปภาพร สุขเติม  อายุ 14 ปี ที่ผ่านการคัดเลือกในสนามสุดท้าย ได้เป็นตัวแทนนักกอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุ 13-16 ปีได้เป็นผลสำเร็จ

โปรชาญบอกว่าใบหยกไม่เคยเล่นกอล์ฟที่สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่นมาก่อน แต่พอรู้ว่า โปรชาญ ที่เคยสอนมาตั้งแต่เล็กๆมาประจำอยู่ที่นี้ก็เลยให้พ่อติดต่อกับโปรให้ช่วยวางแผนการเล่นให้เหมือนกับพี่ๆที่เคยผ่านได้เข้าทีมชาติเมื้อปีก่อนๆ

แล้วเมื่อใบหยกทำได้ตามแผนการที่วางไว้กับโปรชาญ ก็สามารถสร้างผลงานเข้าป้ายเป็นอันดับที่ 4 ในรุ่นอายุ 13-16 ปีหญิงได้สำเร็จ ติด 1 ใน 6 เป็นนักกอล์ฟหญิงในโครงการพัฒนานักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทย ประจำปี 2563

ใครจะคิดว่าแผนการเล่นไม่สำคัญไม่ได้แล้ว ปีที่แล้วโปรชาญแนะนำวิธีการเล่นไป 2 คน ติดทีมชาติไปได้สำเร็จ มาปีนี้ได้แนะนำใบหยก ก็ผ่านการคัดเลือกเป็นนักกอล์ฟทีมชาติไปอีกคน ต่อไปใครจะมาเล่นที่สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น จองคิวล่วงหน้าเลยนะครับ ทั้งรูปแบบการเล่น และการวางแผนการเล่น โปรเวลาเหลือๆครับ โทร.081-806-2223

ฟอร์มสดจริงๆสำหรับ “น่านฟ้า” อัครินทร์ รัตนสาร หนุ่มน้อยอารมณ์ดี ที่ล่าสุดไปคว้าแชมป์คลาส อี. ชาย จาก ไอเอสเอฟ ด้วยสกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ 69 เป็นสกอร์ที่ไม่เคยทำได้มาก่อนในการแข่งขัน ผลงานดีขึ้น ระดับดีขึ้น การถูกจับตามองที่เพิ่มขึ้น การฝึกซ้อมและการเรียนรู้ก็ต้องเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะความสำเร็จในอนาตคนั้นยังคงต้องพยายามกันอีกครับผม

การแข่งขันกอล์ฟรายการ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นการแข่งขันของยอดนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิง 83 คน จาก 20 ประเทศ เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักกอล์ฟสมัครหญิงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สู่เวทีการแข่งขันระดับนานาชาติ จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ณ สนามสยามคันทรี คลับ พัทยา (วอเตอร์ไซด์ คอร์ส) จังหวัดชลบุรี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

การแข่งขันรายการนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่สนามเซนโตซ่า กอล์ฟ คลับ นิวตันจงคอร์ส ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2018 ซึ่งน้องจีน-อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวมือหนึ่งของไทยคว้าแชมป์ได้เป็นคนแรก ตามด้วยการแข่งขันครั้งที่ 2 ที่สนามรอยัล กอล์ฟ คลับ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแชมป์ตกเป็นของ ยูกะ ยาสึดะ นักกอล์ฟสาวเจ้าถิ่น คว้าชัยชนะในบ้านไปครอง รายการนี้กลับมาอีกครั้ง โดยจะมีการแถลงข่าวความพร้อมกันในวันที่ 8 มกราคม 2563 ความคืบหน้าจะแจ้งทราบในโอกาสต่อไปครับผม

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับไอเอ็มจี เปิดรับสมัครนักกอล์ฟหญิงไทยร่วมลงแข่งขันในรอบคัดเลือก National Qualifiers เพื่อเฟ้นหานักกอล์ฟหญิงไทยมือหนึ่งในการรับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกับนักกอล์ฟหญิงระดับโลกรวม 70 คน ชิงเงินรางวัลสูงกว่า 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 53 ล้านบาท ในศึกดวลวงสวิงรายการยิ่งใหญ่แห่งปี ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 20-23 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สนามกอล์ฟสยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส

โดยการแข่งขันรอบ National Qualifiers เปิดรับสมัครนักกอล์ฟหญิงไทยทุกระดับทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น หากผู้สมัครเป็นนักกอล์ฟมือสมัครเล่นต้องมีแต้มต่อจากสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐ (แฮนดิแคปยูเอสจีเอ) 2.0 หรือน้อยกว่า ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2562 โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นในวันที่ 20-22 มกราคม 2563 ณ สนามกอล์ฟสยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส มีกำหนดเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 11 มกราคม 2563 สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ NATIONAL QUALIFIERS

สำหรับการแข่งขันกอล์ฟสตรีรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ จัดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 รับรองโดยสมาคมกอล์ฟสตรีสากล (LPGA) สำหรับปี 2020 นี้ ยังคงสานต่อแนวคิด “สานฝันอันยิ่งใหญ่” (Dream Big) เพื่อเป็นเวทีสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักกอล์ฟได้พัฒนาตนเองและกล้าที่จะมุ่งมั่นเดินตามฝันให้เป็นจริง รวมถึงการทำให้กีฬากอล์ฟกลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไทยในอนาคตอีกด้วย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.hondalpgathailand.com หรือ www.facebook.com/lpgaThailand

Vazashi