Jesper Parnevik เจอโทษ พัตต์ชนเท้า แต่ไม่ได้แก้ไข

Jesper Parnevik เจอโทษปรับ 2 สโตรค
พัตต์ชนเท้า แต่ไม่ได้แก้ไข

ลาทีปีเก่า สวัสดีปีใหม่ครับนักกอล์ฟทุกท่าน

            Jesper Parnevik นักกอล์ฟอาชีพอาวุโส เทิร์นโปรมาแล้ว 33 ปี แข่งกอล์ฟไปทั่วโลก บางครั้งบางคราวก็อาจพลาดได้ ที่พลาดไม่ใช่กฎยุ่งยากซับซ้อน  แต่อาจจะเป็นเพราะความฉับพลัน บนกรีนเขาพัตระยะสั้น ๆ ไม่ลง ลูกไปกระทบเท้า แต่ไม่ได้แก้ไข เจอโทษปรับ 2 สโตรค ก็เป็นกรณีศึกษาให้นักกอล์ฟเรียนรู้ไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงโทษปรับโดยไม่จำเป็น

ประวัติย่อ Jesper Parnevik

      ชาวสวีเดน เกิดที่เมืองสต็อกโฮม อายุ 54 ปี เทิร์นโปรปี 1986 คว้า 5 แชมป์ PGA Tour ชนะ 1 PGA TOUR Champions(Sr. Tour) ชนะ 9 International Tour รวม European Tour และ Asia ส่วนประเภททีม เป็นตัวแทน Dunhill Cup 4 สมัย Ryder Cup 2 สมัย และ World Cup 2 สมัย รับเงินรางวัลรวม $15,321,627 สถิติเฉลี่ยปีปัจจุบัน ระยะไดร์ฟ 277.2 หลา อยู่ในแฟร์เวย์ 62.48 % Green in Regulation 65.37 % พัตเฉลี่ย 1.812 สกอร์เฉลี่ย 71.51 

เหตุเกิดที่ใด

      รายการ SAS Championship สนาม Prestonwood CC,  Cary,  NC  เงินรางวัลรวม  $2,100,000 ระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคม 2019 แชมป์ตกเป็นของ Jerry Kelly สกอร์ -16 (68-67-65) 200 รับเงินรางวัลค่าเหนื่อยไป $315,000

เกิดเหตุอย่างไร

      การแข่งขันรอบที่สาม รอบสุดท้ายของนักกอล์ฟอาชีพอาวุโส รายการ SAS Championship ขณะที่ Jesper Parnevik  เล่นมาถึงหลุม 3 พาร์ 3 ระยะ 187 หลา หลุมนี้ต้องใช้เหล็กยาวกันเป็นส่วนใหญ่ เขาต้องพัดโบกี้ในระยะสั้น ลูกกระชอกหลุมหมุนกลับไปหาตัวโดนเท้าของ Jesper Parnevik  เมื่อลูกหยุดนิ่งเขาแท็ป อินระยะใกล้ลงหลุมไป เขาคิดว่าสกอร์หลุมนี้ออกดับเบิ้ลโบกี้ โดยไม่ทันเฉลี่ยวใจว่า ลูกโดยเท้าของเขาโดยบังเอิญบนกรีน ต้องยกเลิกสโตรค ไม่มีโทษปรับ และต้องนำกลับไปเล่นที่เดิม แต่เขาไม่เล่นที่เดิมไปเล่นผิดที่ไม่ร้ายแรง มีโทษปรับ 2 สโตรค สกอร์หลุมนี้ออก 6 = 4+2  จบการแข่งขันอยู่ที่ 68

      ที่ Jesper Parnevik พัตโบกี้ไม่ลงไม่โดนเท้านั้น ไม่มีโทษปรับ หากเขาเฉลี่ยวใจ หรือสงสัยเรียกผู้ตัดสิน สกอร์หลุมนี้จะกลับกลายเป็น 4  ผลการแข่งขันจะเปลี่ยนไป อันดับของเขาจะอยู่ที่ 63 ร่วม ได้เงินรางวัลเพิ่มอีกเยอะ

      Brian Claar กรรมการกฎกล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ว่า เมื่อลูกอยู่บนกรีน ลูกชนถูกผู้ใดก็ตาม หรือ ตัวสัตว์ สิ่งกีดขวาง สโตรคที่พัตไปไม่นับ และต้องนำลูกกลับไปเล่นที่เดิม กรณีที่ Jesper Parnevik ไป

แท็ปอินนั้น เป็นการเล่นผิดที่ จึงมีโทษปรับ 2 สโตรค สโตรคครั้งแรกที่พัตโดนเท้าไม่นับ  แต่นับสโตรคที่พัตลงล่าสุด บวกโทษปรับอีก 2 สโตรค

Jesper Parnevik  ละเมิดกฎข้อใด

      กฎข้อ 11.1.b ข้อยกเว้น 2: ระบุว่า ต้องเล่นลูกตามที่ลูกอยู่ ถ้าลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ของผู้เล่นบังเอิญถูกบุคคล หรือสิ่งกระทบภายนอก ต้องเล่นลูกตามที่ลูกอยู่ ยกเว้นในสถานการณ์นี้

      ข้อยกเว้น 2 เมื่อลูกที่เล่นจากกรีนบังเอิญไปถูกบุคคล สัตว์ หรือสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายได้ (รวมถึงลูกอื่นที่อยู่ในการเคลื่อนที่) บนกรีน ไม่นับสโตรคและนําลูกเดิมหรือลูกอื่นกลับมาวางจุดเดิม (ถ้าไม่รู้จุดเดิมต้องประมาณ)

      ขอประชาสัมพันธ์ข่าวการอบรมหลักสูตร ผู้ตัดสินนานาชาติ ระดับ 1 สนับสนุนโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ดำเนินการอบรมและสอบโดยสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ห้องประชุม สนามกอล์ฟปัญญาอินทรา สนใจสอบถามที่ อาจารย์สิทธิพร โรจนศิริ โทร 081 347 9812

      หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director