กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Bio Kim ชนะทัวร์เกาหลี แต่ถูกแบน 3 ปี

Bio Kim ชนะทัวร์เกาหลี แต่ถูกแบน 3 ปี
เหตุเพราะยกนิ้วกลางให้ผู้ชม

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

            ยกนิ้วโป้ง มีความหมายว่า เก่งที่หนึ่ง หรือโกรธนะ ยกนิ้วชี้ เป็นการชี้เสนทาง ยกนิ้วก้อย แสดงว่าดีกันนะ ยกนิ้วนางแสดงว่าจะใส่แหวนหมั่น แต่ถ้ายกนิ้วกลางละก็ เป็นเรื่องครับ มีความหมายในทางที่ไม่ดี เป็นความหมายที่อันตรายต่ออนาคตและทรัพย์สิน เงินทอง  ดังตัวอย่างของ Bio Kim โปรเกาหลี ชนะทัวร์เกาหลี แต่ชวดแชมป์ ไม่ได้เงินรางวัล แถมถูกแบน 3 ปี เหตุเพราะยกนิ้วกลางให้ผู้ชม

ประวัติย่อ Bio Kim

      โปรดาวรุ่งเกาหลี อายุ 29 ปี  จบ Yonsei University  อดีตแชมป์สมัครเล่น 2008 Korean Amateur Open, Japan Amateur Golf Championship เทิร์นโปรในปี 2009 และเริ่มแข่งใน Korea PGA  ปีแรก ชนะเลิศ  2010 Johnnie Walker Open และในปีเดียวกันได้ไป Q-School PGA Tour เขาชนะ OneAsia Tour 3 รายการ  และ Korean Tour 5 รายการ  เงินรางวัลรวมที่ทำได้ $36,760 สกอร์เฉลี่ย 70.98 ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 309 ของโลก

เหตุเกิดที่ใด

      Korea PGA รายการ Financial Group Volvik Daegu Gyeongbuk Open สนาม Golf Zone County Sunsan  พาร์ 72 เงินรางวัล ₩ 500,000,000

เกิดเหตุอย่างไร

      ในการแข่งขันรอบสุดท้าย ที่หลุม 16 ขณะที่ Bio Kim กำลังทีออฟ ช่วงดาว์นสวิงลง เกิดมีเสียงโทศัพท์จากผู้ชมดังขึ้น เป็นเหตุให้เขาตีลูกออกไปทางซ้าย มีต้นไม้ใหญ่บังเส้นทางเล่นเล็กน้อย Bio Kim เกิดอารมณ์โกรธ ยกนิ้วกลางใส่ผู้ชม และแสดงอาการฉุนเฉียว ใช้ไดร์ฟเวอร์ฟาดพื้นแท่นที  แถมยืนบริพาษผู้ชมอีกต่างหาก 

      เขาสามารถแก้ไขช๊อตขึ้นกรีนได้ในระยะ 1 ½ คันธง  และเขาทำเบอร์ดี้ได้ สกอร์เป็น -17 จบหลุม 18 คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมเงินรางวัลก้อนโต

คณะกรรมการ Korea PGA ตัดสินอย่างไร

      ภายหลังจบการแข่งขัน กรณีของ Bio Kim สมาคมกอล์ฟอาชีพเกาหลี นำเรื่องเข้าที่ประชุมพิจารณาตัดสินระเบียบวินัย โดยแบนการไม่ให้แข่งขันใน Korea PGA Tour 3 ปี มีผลตั้งแต่บัดนี้  และปรับเป็นเงิน $ 8,350

      Bio Kim ได้ขอโทษสำหรับการกระทำของเขาหลังจากการพัตครั้งสุดท้ายจบลง   และยังคุกเข่าบนจอโทรทัศน์เพื่อขอร้องให้อภัย แต่ Korea PGA มีมติเป็นเอกฉันท์ ลงโทษฐาน ทำลายศักดิ์ศรีของนักกอล์ฟที่ละเมิดมารยาทมารยาทและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

การลงโทษ มีกฎกอล์ฟข้อใดรองรับ

      อยู่ในกฎข้อ 1.2 มาตรฐานการปฏิบัติของผู้เล่น และมีคำตีความ Rule 1.2a Interpretations:

1.2a/1 –ความหมายของการประพฤติผิดร้ายแรง (Meaning of Serious Misconduct)  วลี “การประพฤติผิดร้ายแรง” ในข้อ 1.2a มีวัตถุประสงค์  เพื่อครอบคลุมถึงความประพฤติผิดของผู้เล่นถึงขั้นเป็นบรรทัดฐานในการลงโทษอย่างรุนแรงที่สุด คือการถอนผู้เล่นออกจากการแข่งขัน  ซึ่งเป็นเรื่องที่เหมาะสม รวมถึงความไม่สุจริต เจตนาละเมิดสิทธิ์ของผู้เล่นอื่น หรือทำให้เกิดความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้อื่น คณะกรรมการต้องพิจารณาอย่างจริงจังในทุกกรณีว่ามีความประพฤติผิดหรือไม่ แม้ว่าคณะกรรมการตัดสินอย่างจริงจังว่ามีความประพฤติไม่ชอบ อาจเหมาะสมกว่าที่จะเตือนผู้เล่นว่าการทำผิดซ้ำ หรือการประพฤติไม่ชอบที่คล้ายกัน จะมีโทษตัดสิทธิ์แทนที่จะตัดสิทธิ์ในการทำครั้งแรก ตัวอย่างการกระทำของผู้เล่นที่มีแนวโน้มได้รับการพิจารณาว่าเป็นความประพฤติผิดร้ายแรง รวมถึง :

      • จงใจทำกรีนให้เกิดความเสียหายมาก

      • ไม่เห็นด้วยกับการจัดทำสนาม และไปย้ายหมุดที หรือหลักเขตสนามด้วยตัวเอง

      • ขว้างไม้กอล์ฟไปยังผู้เล่นอื่น หรือไปยังผู้ชม

      • จงใจทำให้ผู้เล่นคนอื่นเสียสมาธิในขณะกำลังทำสโตรค

      • เคลื่อนย้ายลูสอิมเพดิเพดิเม้นท์หรือสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายได้ ส่งผลเสียต่อผู้เล่นคนอื่นหลังจาก ผู้เล่นคนอื่นได้ขอให้ปล่อยไว้ในที่ของมัน

      • ปฏิเสธซ้ำ ๆ ที่จะหยิบลูกที่หยุดอยู่ที่ไปกีดขวางผู้เล่นอื่นในสโตรคเพลย์

      • จงใจเล่นไปยังหลุมเพื่อช่วยพาร์ทเนอร์ของผู้เล่น (เช่น ช่วยให้พาร์ทเนอร์ของผู้เล่นรู้แนวจุดหักเหในการเดินทางของลูกบนกรีน)

      • จงใจไม่เล่นตามกฎ และได้รับประโยชน์อย่างมากในการทำเช่นนั้น แม้ว่ามีการโทษปรับจากการละเมิดกฎที่เกี่ยวข้องแล้วก็ตาม

      • ใช้ภาษาหยาบคาย หรือด่าทอซ้ำ ๆ

      • ใช้แฮนดิแคปที่จัดทำไว้เพื่อทำให้ได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรม หรือใช้รอบที่เล่นเพื่อสร้างแฮนดิแคป ดังกล่าว

      กรณีของ Bio Kim  น่าจะอยู่ในประเด็น ใช้ภาษา(กาย)หยาบคาย หรือด่าทอซ้ำ ๆ  และเป็นไปตามระเบียบทัวร์ที่ประกาศล่วงหน้า แต่ละทัวร์อาจมีประกาศบทลงโทษที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่ที่ขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ แต่ละท้องถิ่นเป็นหลัก

      หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director