For Golf Trust

(มีเวลา) ซ้อมอย่างไร ซ้อมกอล์ฟให้เก่ง

ประสบการณ์ที่คลุกคลีอยู่กับคนเล่นกอล์ฟมาซึ่งมีหลายรูปแบบแต่ถ้าแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆมี3 ประเภทด้วยกันคือ

ประเภทแรก”อยากเก่งจึงขยันซ้อม”

ประเภทสอง“อยากเก่งแต่ไม่มีเวลา(หรือเปล่า)ซ้อม

ประเภทสาม“เฉยๆเลยไม่ซ้อม”

ประเภทแรก“อยากเก่งจึงขยันซ้อม” ประเภทนี้ถูกแยกเป็นสองประเภทคือขยันซ้อมในสิ่งที่ถูกและขยันซ้อมแต่ซ้อมในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ในสองประเภทนี้คงได้คำตอบอยู่แล้วว่าใครจะเก่งกว่ากันและไม่ได้ความว่าขยันซ้อมแต่สิ่งที่ผิดจะแย่นะเพราะอย่างไรก็ดีกว่าคนที่ไม่ซ้อมแน่นอนเพียงแต่คุณภาพความเก่งจะไม่ถึงจุดที่ต้องการคนที่ซ้อมในสิ่งที่ถูกจะพัฒนาไปในแนวทางที่ถูกต้องและถึงเป้าหมายที่ต้องการซึ่งทำอย่างไรถึงจะซ้อมในสิ่งที่ถูกต้องได้บอกได้อย่างเดียวเลยครับว่าจำเป็นที่จะต้องมีโค้ชที่ดีมีความรู้และประสบการณ์จริงกับการสร้างนักกีฬา

ประเภทสอง“อยากเก่งแต่ไม่มีเวลา(หรือเปล่า)ซ้อมประเภทนี้อาจจะมีสองประเภทเช่นกันคือไม่มีเวลาจริงกับไม่ได้สร้างเวลาให้ตัวเอง

การซ้อมกอล์ฟไม่จำเป็นต้องไปสนามฝึกซ้อมตลอดอยู่ที่บ้านก็สามารถจะฝึกซ้อมให้เกิดการพัฒนาได้ซึ่งหมายถึงการจัดท่าทางให้ถูกต้องเข้าที่ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อฝึกเล่นเวทที่เป็นบอดี้เวดหรือมีน้ำหนักไม่มากรวมทั้งการสร้างห้องซ้อมในบ้านง่ายๆหรือเอาแค่การเล่นลูกสั้นลูกพัตต์ซึ่งมีคนที่เก่งกอล์ฟด้วยการทำสิ่งพวกนี้โดยเป็นคนที่มีการงานค่อนข้างยุ่งหาเวลาไปสนามซ้อมได้ไม่บ่อยมากแต่ใช้เวลาที่บ้านกับการซ้อมหลายๆกิจกรรมหลายๆเวลาพอไปถึงสนามซ้อมก็ซ้อมแค่ตีลูกเข้าเป้ากับดูเรื่องระยะแต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรเลยแล้วอยากเก่งเอาแต่หาอุปกรณ์อ่านหนังสือดูวีดีโอยูทูปอย่างเดียวไม่ได้สร้างโอกาสให้ตัวเองเลยรับรองว่าเก่งยาก

ประเภทสาม“เฉยๆเลยไม่ซ้อม” หมายถึงคนที่รู้สึกเฉยๆกับการเล่นกอล์ฟไม่นึกอยากจะเก่งเอาพอเล่นได้แต่ก็มีพูดบ้างนะว่าดูแล้วเก่งยากตัวเองไม่มีพรสวรรด์ตัวเองไม่มีเวลาเลยไม่ได้ทำอะไรเอาแต่ออกรอบอย่างเดียวสนามซ้อมก็ไม่ได้เข้าประเภทนี้ตีเมื่องไรก็สกอร์+100ครับ

กีฬากอล์ฟนั้นสกอร์ถูกแบ่งมาจากสองส่วนคือการตีไกลกับการเล่นลูกสั้นการตีไกลจะต้องมีสถานที่ฝึกคือสนามฝึกซ้อมหรือต้องลงทุนสร้างห้องซ้อมซึ่งมีหลายเกรดหลายราคาแล้วแต่ปัจจัยกับสิ่งที่อยากได้แต่ลูกสั้นนั้นไม่จำเป็นไปซ้อมที่สนามซ้อมอย่างเดียวที่บ้านก็ออกแบบเป็นที่ซ้อมได้เช่นการพัตต์ฝึกการพัตต์ใกล้กับเบสิคการเคลื่อนไหวให้ถูกต้องส่วนพัตต์ไกลก็หาโอกาสไปฝึกที่สนามกอล์ฟก่อนหรือหลังการออกรอบเอาถ้าไม่มีเวลาไม่มีแรงจูงใจที่จะไปฝึก

หรือแม้แต่การชิพพิทช์ระเบิดทรายก็สามารถสร้างที่บ้านได้ฝึกเรื่องของการควบคุมน้ำหนักและความแม่นยำในการตีลูกโดยหาพรมเล็กๆฝึกชิพเข้ากับผ้าม่านหรือเอาของนุ่มๆเป็นแผ่นใหญ่ตั้งไว้ข้างกำแพงหรือจะเอาร่มเอากระละมังกระป๋องซ้อมที่สนามหญ้าข้างบ้างก็ได้

ขอเพียงการสร้างโอกาสให้ตัวเองเมื่อมีโอกาสทุกอย่างก็จะได้ประโยชน์และพัฒนาขึ้นเองอย่างแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์