Sport Variety

วิ่ง 31 ขาสามัคคี ปีที่ 11 คัดเลือกครบ

วิ่ง 31 ขาสามัคคี ปีที่ 11 คัดเลือกครบ
เตรียมลุ้นรอบชิงแชมป์ประเทศ

ผ่านพ้นไปแล้วทั้ง 4 ภูมิภาค รอบคัดเลือกของกิจกรรม “สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า วิ่ง 31 ขาสามัคคี” ที่จัดมาเป็นประจำทุกปี และในปีนี้ก็เดินทางมาถึงปีที่ 11 ของกิจกรรมดีๆ งานนี้แล้ว โดยก่อนหน้านี้ได้มีการจัดการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับภูมิภาคกันไปตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา โดยเริ่มจากภาคใต้ คัดเลือกทีมตัวแทนภาคจำนวน 4 ทีม ตามมาด้วย  กรุงเทพฯ และภาคกลางจำนวน 8 ทีม, ภาคเหนือ จำนวน 7 ทีม และล่าสุดที่เพิ่งจบลงไปหมาดๆ กับรอบชิงแชมป์ภาคอีสานที่สนามกีฬากลาง จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 19-20 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนักกีฬากว่า 3,800 คน จากทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แห่ประชันฝีเท้า ลุ้นติดเป็น 11 ทีมสุดท้ายผ่านเข้าสู่รอบชิงแชมป์ประเทศไทย แถมยังเกิดกระแสฟีเวอร์ข้ามแดน ดีลเลอร์ ผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า จาก สปป.ลาว นำคณะอาจารย์ ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ กว่า 40 ชีวิต ลัดฟ้ามาดูงานการแข่งขันรอบภูมิภาค หวังเก็บประสบการณ์กลับไปฝึกฝนเด็กของตนแล้วส่งชิงชัยในปีหน้าอีกด้วย

นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น กล่าวในการเปิดการแข่งขันว่า วิ่ง 31 ขาสามัคคีเข้าสู่ทศวรรษที่ 2 เป็นกีฬาดีที่ควรสนับสนุน เพราะช่วยเสริมสร้างความสามัคคี ความพร้อมเพรียง ให้เด็กๆ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้หน้าที่ สร้างความเป็นผู้นำ ซึ่งดูจากแววตาแล้วเด็กๆต่างมีความมุ่งมั่น และฝึกฝนกันมาอย่างหนักทั้งปี เพื่อที่จะได้เป็นตัวแทนภาคไปสู่ระดับประเทศ

นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญ เมื่อดีลเลอร์ ผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าจาก สปป.ลาว นำคณะอาจารย์ ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ กว่า 40 ชีวิตได้เดินทางมาสังเกตการณ์และร่วมชมการแข่งขันด้วยเช่นกัน โดยนายพูคำ กองสีหราช จากกรมพละ กระทรวงศึกษา สปป.ลาว กล่าวว่า ปัจจุบันโรงเรียนต่างๆ ในลาวเริ่มให้ความสนใจกีฬาวิ่ง 31 ขากันมากขึ้น ซึ่งกรมพละ ในฐานะผู้รับผิดชอบกีฬานักเรียนโดยเฉพาะ เห็นควรว่า น่าจะขยายกิจกรรมนี้ให้แพร่หลายใน สปป.ลาว ซึ่งการได้มีโอกาสเข้าร่วมชมการแข่งขันถือเป็นโอกาสที่ดี ที่คณะครูอาจารย์จะได้นำบทเรียน เทคนิควิธีการกลับไปฝึกซ้อมเด็กนักเรียนของตน และส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันในปีหน้า

การแข่งขัน “สพฐ.- เอ.พี. ฮอนด้า วิ่ง 31 ขาสามัคคี ปีที่ 11” จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 กีฬาเยาวชน สร้างคน สร้างผู้นำ” มุ่งเน้นปลูกฝังภาวะผู้นำให้กับเยาวชนไทยผ่านการสร้างผู้นำทีมเพื่อคุมลูกทีมในการฝึกซ้อมและเข้าแข่งขัน เฟ้นหา 30 ทีมจาก 4 ภาค ที่มีสถิติดีที่สุดไปแข่งขันในรอบชิงแชมป์ประเทศไทย  ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลและสถาบันการศึกษา ในวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สนามกีฬาฟุตบอล 1 การกีฬาแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ

และสำหรับการแข่งขันรอบคัดเลือกสนามสุดท้ายที่ภาคอีสานปีนี้ มีเด็กเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่งกว่า 3,800 คน รวมทั้งสิ้น 110 ทีม จาก 20 จังหวัด (61 เขตพื้นที่การศึกษา) โดยได้รับการสนับสนุนจากร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในเขตภาคอีสาน 40 แห่ง เพื่อคัดเลือกหา 11 ทีมที่ทำสถิติเวลาในการวิ่งได้ดีที่สุด ผ่านเข้ารอบไปชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งในแต่ละทีมจะต้องประกอบไปด้วยนักกีฬาตัวจริง 30 คน นักกีฬาตัวสำรอง 4 คน นักกีฬาทั้งหมดจะต้องเป็นทีมนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนเดียวกันในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6  อายุระหว่าง 10-12 ปี ผูกขาติดกัน แล้ววิ่งเป็นระยะทาง 50 เมตร นักกีฬาแต่ละทีมสามารถวิ่งได้ 2 ครั้ง คณะกรรมการจะบันทึกเวลาครั้งที่ดีที่สุด

ซึ่งแชมป์เก่าปีที่แล้วสำหรับสนามนี้ ได้แก่  โรงเรียนอนุบาลทุ่งฝน จ.อุดรธานี สนับสนุนโดย บริษัท รุ่งเรืองอินเตอร์ (2008) จำกัด ไม่พลาดส่งทีมลุ้นแชมป์ประเทศไทยสมัยที่ 3 โดยสถิติในการแข่งขันระดับภูมิภาคที่ผ่านมาของทีมอยู่ที่ 9.19 วินาที และทีมยังครองแชมป์ประเทศไทยด้วยสถิติ 8.54 วินาที  สามารถติดตามความเคลื่อนไหวการแข่งขันได้ที่ www.honda31legs.com และ www.facebook.com/honda31legs

0101 col sport 2