Just Say Know

รับมือหนาวถูกวิธี เที่ยวไม่หมดสนุก

รับมือหนาวถูกวิธี เที่ยวไม่หมดสนุก

เมื่อฤดูหนาวมาเยือน แหล่งท่องเที่ยวทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มักจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะตามยอดดอย ยอดภูต่างๆ นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยมารวมตัวกัน เพราะอยากสัมผัสความหนาวเย็นจากธรรมชาติที่นานๆ จะได้เจอสักครั้ง ซึ่งต่างก็เตรียมอุปกรณ์ เตรียมวิธีมากมายมารับมือกับความหนาวเย็นกันอย่างสนุกสนาน

มีอยู่วิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง แต่เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนนั่นก็คือ การดื่มสุราจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย คลายความหนาวได้นั้น เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะความร้อนที่เกิดขึ้นภายหลังดื่มสุรา ไม่ใช่ความอบอุ่น แต่เป็นผลมาจากหลอดเลือดฝอยขยายตัว เพราะฤทธิ์สุรา และเป็นช่องระบายความร้อนออกจากร่างกาย ยิ่งดื่มมากเท่าใด ความร้อนในร่างกายจะถูกระบายออกมาก ทำให้อุณหภูมิในตัวลดต่ำกว่าปกติ และเมื่ออยู่ในสภาพดังกล่าวท่ามกลางอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานาน ก็มีอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นหากใครจะดื่มเพลินๆ รับกับบรรยากาศหน้าหนาว ก็ให้ป้องกันร่างกายให้อบอุ่นไว้ด้วย

หากเสื้อผ้า หมวก ถุงมือ ที่เตรียมไว้ ยังไม่เพียงพอกับการรับมือกับความหนาวที่เจอ เราก็มีวิธีแก้หนาวง่ายๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามมาบอกกันเพิ่มเติม

ผิงไฟ วิธีที่มีมาแต่โบราณกาล ความร้อนจากกองไฟ จะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ดีที่สุด และจะทำให้ร่างกายหายหนาวได้รวดเร็วอีกด้วย แต่การผิงไฟนั้นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง ต้องมีอุปกรณ์ และสถานที่ที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นได้

การรับประทานอาหารร้อนๆ ในช่วงอากาศหนาวเย็น จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอุ่นตามไปด้วย เช่น อาหารปิ้ง ย่าง แกง รวมถึงเครื่องดื่มชงร้อนต่างๆ เป็นต้น นอกจากจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น และช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ท้องอิ่มอีกด้วย

แต่ถ้าหากอยู่ในสถานที่ไม่เอื้ออำนวยที่จะก่อไฟ ไม่มีอุปกรณ์การก่อไฟ ไม่มีอาหารร้อนๆ การกอด เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับความอบอุ่นที่ดีต้านอากาศหนาวเย็นได้ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติ่มเลย แต่มีเงื่อนไขคือต้องอยู่กับคนที่เราจะกอดได้เท่านั้น ที่สำคัญยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการวิจัยออกมาพบว่า การกอดกันนั้นมีผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยจะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยคลายเครียด และทำให้คุณหลับสนิทอีกด้วย

ถ้าต้องผจญความหนาวอยู่คนเดียว หรืออยู่กับคนที่กอดด้วยไม่ได้ หรือกอดกันแล้วแต่ยังไม่หายหนาว การออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้เลือดสูบฉีดได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ดีทีเดียว ส่วนจะทำกิจกรรมอะไร เคลื่อนไหวร่างกายส่วนไหน ยังไง ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่และบรรยากาศ ก็ลองพิจารณาดูกันตามสมควรก็แล้วกัน