Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-30 พฤศจิกายน 2562

จูเนียร์สแควร์กลับมาเช่นเคย ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ เรื่องแรกเรามาเริ่มกันที่การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่น “ช้าง อีซูซุ อเมเจอร์ กอล์ฟ แชมป์เปี้ยนชิพ พรีเซ้นต์บาย โคคา โคล่า 2019” ที่ดำเนินงานจัดการแข่งขันโดย บ.กอล์ฟไทม์ ซินดิเคท จำกัด มีทั้งไฟลต์นักกอล์ฟสมัครเล่นทั่วไป สุภาพสตรี และ ไฟลต์อาวุโส อายุ 60 ปี ขึ้นไป แชมป์แต่ละไฟลต์ พร้อมทั้งผู้โชคดีอีกสนามละ 1 ท่าน ข้ามโขงไปตีกอล์ฟที่ปากเซ สปป.ลาว กันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

กำหนดเดินทางออกมาแล้วคือระหว่างวันที่ 19-21 ธันวาคม 2562 จำนวนนักกอล์ฟที่ได้ไปทั้งหมด 42 คน เช็คชื่อกันได้ที่น้องแอนกอล์ฟไทม์ ใครสะดวกอย่างไรแจ้งทราบเพื่อเตรียมพร้อมกันได้เลย ปีนี้ขอบอกไปช่วงปลายปี อากาศดีแน่นอน เพราะเป็นสนามภูเขา ใครที่เคยไปจะทราบว่าความสวยงามไม่ได้ด้อยกว่าเมืองจีนที่กอล์ฟไทม์เคยพาไปทัวร์เลยครับผม…

ช่วงสุดท้ายของทีมชาติไทยก่อนเข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์  กีฬากอล์ฟ ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค. 2562 สนาม หลุยซิต้า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ “บิ๊กรัง” นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมตั้งเป้ากวาด 4 เหรียญทองจากการแข่งขันครั้งนี้

ตอนนี้สมาคมฯเตรียมความพร้อมด้วยการให้นักกีฬาไปเก็บตัวฝึกซ้อมกันที่สนามบางพระ โดยทีมงานแจ้งว่ามีความเหมือนกับสนามหลุยซิต้ามากๆ และอีกอย่างคือทางเจ้าภาพไม่เปิดโอกาสให้ทีมจากประเทศอื่นได้เข้าไปฝึกซ้อมได้อีกจนกว่าจะถึงรอบฝึกซ้อมของการแข่งขัน ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของทางเจ้าภาพที่สามารถทำได้เพื่อคงความได้เปรียบของทีมตนเอง

ปีนี้มีกีฬาบรรจุเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 56 ชนิดกีฬา ชิงชัยทั้งสิ้น 524 เหรียญทอง ทำการแข่งขันกัน 3 เมือง ก็คือ กรุงมะนิลา, เมืองคลาร์ก และเมือง ซูบิค โดยนักกีฬาชาย 4 คน ประกอบไปด้วย เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์, “เอด้า” นพรัฐ พานิชผล, “มาร์ค” วันชัย หลวงนิติกุล ที่เป็นตัวแทนทีมชาติที่อยู่ในโครงการ พร้อมทั้งเรียก “เป้ง” ธนภัทร พิชัยกุล ที่กำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา บวกกับอีก 3 คนในประเภทหญิง “จีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่น มือแรงค์กิ้งหญิงอันดับ 1 ของโลก และ “ตาต้า” กัญจน์ บรรณบดี ที่เป็นนักกีฬา 2 คนจากโครงการทีมชาติ และ “พิม” พิมพ์นิภา ปานทอง สวิงทีมชาติที่กำลังศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสองนักกีฬาคือ ธนภัทร และ พิมพ์นิภา จะเดินทางมาสมทบก่อนเดินทางไปฟิลิปปินส์

สำหรับทีมที่น่ากลัวในครั้งนี้ก็คงหนีไม่พ้นที่ชาติฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะทีมหญิง ที่ใช้นักกอล์ฟที่ศึกษาอยู่ที่สหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น โดยทีมหญิงเค้าใช้ เวิลด์ อเมเจอร์ กอล์ฟ แร้งกิ้งค์ เป็นตัวคัดเลือกนักกีฬา แต่กระนั้นแล้วนักกีฬาของไทยเราก็มีแร้งค์กิ้งดีกว่า เพราะ “น้องจีน” อาฒยา ธิติกุล เป็นมืออันดับ 1 ของโลก หากไม่พลิกโผแล้ว แชมป์ทีม และบุคคลหญิง ได้ลุ้นเป็นที่สุด

แต่ทีมชายไทยก็ใช่ว่าจะไม่ได้ลุ้น เพราะเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่อายุยังน้อย ฟอร์มการเล่นดี มีจิตใจที่ฮึกเหิม แต่ข้อเสียเปรียบของเราก็คงเป็นในเรื่องของประสบการณ์ ซึ่งก็ต้องตามลุ้นตามเชียร์กันต่อไป แต่เชื่อเถอะครับ ว่าได้ลุ้นกันทั้ง 4 เหรียญทองแน่นอน

สำหรับการแข่งขันทรู-สิงห์จูเนียร์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ สนามที่ 1 นัดเปิดฤดูกาลประจำปี 2562-2563 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2562 ณ สนามสุวรรณภูมิกอล์ฟ แอนด์ ตันทรี่คลับ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tjgf.org

ด้านการแข่งขัน เดอะ โร้ด ทู ฟิวเจอร์ ซึ่งดำเนินการจัดการแข่งขันโดย “ครูเป๋า” จงใจ นิยมวานิช เปิดรับสมัครนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในสนามที่ 6 ขึ้นในวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 โดยใช้สนามวอเตอร์ มิลล์ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท เป็นรับสมัครนักกอล์ฟในคลาส ซี และ คลาส ดี. รับสมัครทั้งชาย และ หญิง ค่าสมัคร 700 บาท ได้รับคูปองอาหาร 2 ใบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ครูเป๋า 081-844-6248

การแข่งขันกอล์ฟที่เก่าแก่ที่สุดอีกรายการของเมืองไทย รายการที่สร้างนักกอล์ฟคุณภาพมาแล้วมากมายอย่าง A-Class Open เชิญชวนท่านผู้ปกครอง และนักกอล์ฟเยาวชนอายุระหว่าง 11-17 ปี เข้าร่วมการแข่งขัน A-Class Open สนามที่ 8 ประจำปี 2019 ซึ่งเป็นสนามปิดฤดูกาล โดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 30 พ.ย.- 1 ธ.ค. 2562 ที่สนามไดนาสตี้ บางเลน นครปฐม ค่าสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน 2,500 บาท ชำระโดยโอนเงินเข้าบัญชี  นางสาววีร์สุดา จิรา  ธ.กรุงเทพ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 085-0-03767-2 Line ใบ Pay-in มาที่ ID Line: wichitttt ปิดรับสมัคร 28 พ.ย. หรือปิดเมื่อครบจำนวน คลิ๊กดูรายละเอียดที่ www.aclassgolf.com

โดยทางชมรมจะส่งสกอร์นักกอล์ฟเยาวชนชายหญิง เพื่อจัดทำอันดับนักกอล์ฟเยาวชนโลก Junior Golf Score Board ดังนั้น จึงขอให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันส่งชื่อ นามสกุล เป็นภาษาอังกฤษ เป็นชาวจังหวัดใด  และระบุปี คศ.ที่จะจบมัธยม 6 ด้วย เพื่อความถูกต้องและ ไม่เสียประโยชน์ในการเก็บคะแนนสะสม

ท่านที่สนใจจะเป็นครูสอนกอล์ฟ เชิญเข้าอบรมวิชา ผู้สอนกอล์ฟเบื้องต้น(Basic Golf Instructor) เรียนในวันจันทร์ที่ 25 พ.ย.62 เวลา 09:00-16:00 น. โดยโปรเกม-ชไมพร พรมสมบัติ แนะนำการเตรียมตัวเป็นครูสอนกอล์ฟเบื้องต้น คุณลักษณะ จรรยา หน้าที่ และความรับผิดชอบครู เรียนรู้เพื่อต่อยอดกับสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย  และการกีฬาแห่งประเทศไทย  ค่าอบรม วิชาละ 500 บาท  สอบผ่านจะได้รับประกาศนียบัตร  สอบถามได้ที่ อ.สุพัตรา  สัมฤทธิ์ โทร. 081-645-9166

รายละเอียดคลิ๊กที่ www.aclassgolf.com

สำหรับสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ของ “ลุงเป็ด” นายพงศ์นาถ วัธนศักดิ์ ประธาน ไอเอสเอฟ จะพานักกีฬาของสหพันธ์เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการเก่าแก่ที่เมืองคุชิง รัฐซาราวัค ประเทศมาเลเซีย ในระหว่างวันที่ 24-29 พฤศจิกายน 2562 รายการนี้เคยมีนักกอล์ฟชื่อดังของเมืองไทย เคยคว้าแชมป์โอเวอร์ออลโลว์กรอสมาแล้วหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น พรหม มีสวัสดิ์ ปัจจุบันเป็นนักกอล์ฟอาชีพชื่อดังของเมืองไทย และอีกคน “โปรโค้ส” พีรเดช ภู่อุดม ที่เปลี่ยนชื่อเป็น ศิวกร ภู่อุดม ปัจจุบันผันตัวเป็นผู้ตัดสินฟุตบอลระดับฟีฟ่า มือหนึ่งของเมืองไทย

สัปดาห์ก่อนเสียดายมากกับการแข่งขันกอล์ฟไทยแลนด์โอเพ่น กอล์ฟรายการเก่าแก่อีกรายการหนึ่งของเมืองไทย ปริธ ตั้งกมลประเสริฐ ของไทย เป็นหนึ่งเดียวที่ได้ยืนอยู่ถึงหลุมสุดท้ายของการแข่งขันด้วยการดวลเพลย์ออฟ แต่ก็ไปไม่ถึงแชมป์ ได้เพียงเฉี่ยวๆ เพราะพ่ายเพลย์ออฟให้กับ จอห์น แคตลิน โปรชาวอเมริกัน ที่มาอาศัยอยู่ที่หัวหินประเทศไทย โดย “เฮียไช้” ปวิธ เข้าป้ายเป็นที่ 2 ร่วมกับ ชิฟ คาปูร์

ส่วนนักกอล์ฟสมัครเล่นผลงานดีที่สุดเป็นของ ณัฐภัทร หาญโชคชัยสกุล สวิงสมัครเล่นหนุ่มวัย 19 ปี จาก กทม. ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยจบที่ 9 อันเดอร์พาร์ 275 รั้งอันดับ 6 ร่วมกับ พชร คงวัดใหม่ เอส.เอส.พี. เชาเรเซีย

โดยผลงานของนักกอล์ฟอาชีพไทยในปีนี้ไม่มีให้ได้ลุ้นกันมากนัก เหลือเพียง แจ๊สต์ เจนวัฒนานนท์ ที่ยังลุ้นเป็นนักกอล์ฟมือหนึ่ง เอชี่ยนทัวร์ และ เจแปนทัวร์ ส่วน โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ก็เป็นนักกอล์ฟที่ทำอีเกิ้ลได้มากที่สุดของทัวร์ และทำเงินอยู่ที่อันดับ 11 แม้จะไม่ได้แชมป์เลยในปีนี้ แต่ก็ทำเงินไปแล้วกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Vazashi