What Ever

เที่ยวภูเก็ต ไม่แพงอย่างที่คิด

วันก่อนมีโอกาสได้เดินทางไปจังหวัดภูเก็ตอีกครั้งตามคำเชิญของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ต เป็นการเดินทางไปภูเก็ตที่เกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ในส่วนของกีฬากอล์ฟ แต่มาทั้งทีทางสำนักงานภูเก็ตก็ไม่ทำให้ผิดหวัง จัดคิวการท่องเที่ยวแบบวันเดย์ทริปไว้ต้อนรับเหมือนเช่นเคย

ในวันเดินทางคณะของเราออกเดินทางจากกรุงเทพฯกันตั้งแต่เช้ามืดโดยเครื่องบิน เมื่อถึงสนามบินภูเก็ตมีเจ้าหน้าที่ของการท่องเที่ยวมาคอยให้การต้อนรับ และอำนวยความสะดวกให้กับทีมงานสื่อมวลชนหลายสำนักจากกรุงเทพฯ

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เป็นวลีที่เป็นจริงเสมอ เพราะหลังจากออกจากสนามบินที่แรกบนโปรแกรมวันนี้ก็คือ “ขนมจีนจี้ลิ่ว บ๊ะจ่างภูเก็ต” ร้านขนมจีนของเมืองภูเก็ตหนึ่งแห่งที่มีโอกาสได้มาลิ้มลองเป็นครั้งแรก ที่นี่เป็นร้านขนมจีนชื่อดังที่คนภูเก็ตรวมถึงนักท่องเที่ยวนิยมมาฝากท้องอิ่มกันที่นี่

“ขนมจีนจี้ลิ่ว บ๊ะจ่างภูเก็ต” เป็นร้านขายขนมจีนที่มีบรรยากาศชวนนั่งสบายๆ มีขนมจีนเป็นตัวชู ส่วนน้ำยา แกง หลากหลายใส่หม้อตั้งเรียงรายไว้ให้เลือกตามชอบใจ มีทั้ง แกงปู เป็นน้ำยาแบบทางใต้ ทางร้านปรุงกับแกงกะทิกับเครื่องแกงที่โขลกเอง ใส่เนื้อปูม้า น้ำยาแกงปูรสชาติเข้มข้นถึงพริกถึงเครื่องแกง เนื้อปูหวานสดอร่อยได้ใจ แล้วก็ต้องไม่พลาดที่จะชิม ไตปลา เป็นไตปลาแบบทางใต้ขนานแท้ ส่วนเส้นขนมจีนแป้งหมัก ที่ทำแบบสดใหม่ทุกวัน ไม่ฟอกสี ไม่ใส่สารกันบูด

นอกจากขนมจีนน้ำยารสเด็ดแล้ว ทางร้านยังมีบ๊ะจ่างสไตล์ฮกเกี้ยน ลูกเล็กแบบธรรมดา ลูกใหญ่ใส่ไข่พิเศษไปกันหลายๆคนสั่งไม่บอกกันกินไม่หมดแน่นอนเพราะของอร่อยยังไม่หมดแค่นั้นยังมีทอดมันปลา เป็นทอดมันชิ้นไม่ใหญ่มาก ทำจากเนื้อปลาทะเลตัวเล็กๆ รสชาติเข้มข้นเคี้ยวนุ่มหนึบเผ็ดนิดๆ กับอีกหนึ่งอย่างที่ห้ามพลาดคือ ห่อหมกนุ่มละมุน ทำจากเนื้อปลาทะลกับปลาน้ำดอกไม้ เข้มข้นถึงเครื่องแกงดีจริงๆ หลากหลายรายการที่กล่าวมาล้วนมีความเผ็ดเล็กน้อยให้คงเอกลักษณ์ของอาหารใต้บ้านเรา แต่พอทานหลายๆอย่างเข้ากลายเป็นเผ็ดมากไปเสียได้….

อิ่มแล้วเดินทางกันต่อ โดยระหว่างทางเจ้าหน้าที่พาเรามาแวะกันที่ วัดม่วงโกมารภัจจ์ เป็นสถานที่เก่าแก่ของจังหวัด มีความเงียบสงบ โดยเชื่อกันว่าวัดม่วงโกมารภัจจ์เคยเป็นวัดก่อนสมัยท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ก่อนสงครามศึกถลาง ตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2328 ที่นี่ถูกใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมทหาร ตระเตรียมไพร่พล ฝึกการเคี่ยวน้ำมัน ซ้อมรำกริช ผสมดินปืน

ที่วัดแห่งนี้มีบ่อน้ำ 2 บ่อ แช่ว่านยาสมุนไพรให้ทหารอาบเพื่ออยู่ยงคงกระพัน เป็นวัดเก่าแก่ที่เชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ภายหลังมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ได้บูรณะวัดเป็นสวนสังสรรค์ธรรมวัดม่วงโกมารภัจจ์ และใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีบวงสรวงไหว้ดวงวิญญาณบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง หรือ พิธีไหว้ผีหลาง ได้มีการสร้าง พระพุทธมณีศรีถลาง เป็นพระพุทธรูปดีบุกปางคันธารราช ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง และรูปหล่อท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรท่านั่งประดิษฐานในศาลาจตุรมุข ที่นี่มีเกร็ดประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ เช่น มีเซียมซีประวัติศาสตร์ของท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ซึ่งมีที่นี่ที่เดียว บรรยากาศรอบๆ สงบร่มรื่นและดูมีมนต์ขลัง…

หลังเสร็จจากวัดเรามาต่อกันกับสถานที่ ชิลด์ๆ เก๋ๆ มากันเป็นคู่รับรองไม่ผิดหวัง “มาดูบัว ภูเก็ต” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ซึ่งเปิดมาได้ไม่นานนัก ตั้งอยู่ภายในโรงแรมแอท พันตา ภูเก็ต ที่นี่มีจุดเด่นก็คือมีสระน้ำที่เต็มไปด้วยบัวกระด้ง เป็นบัวในตระกูล วิคตอเรีย จัดเป็นบัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีลำต้นใต้ดินเป็นหัวใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ประมาณ 6 ฟุต ลอยบนผิวน้ำ ใบอ่อนมีสีแดงคล้ำเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ขอบใบยกขึ้นตั้งตรง หากนักท่องเที่ยวมาในช่วงเวลาที่บัวโตเต็มที่ ก็จะสามารถลงไปยืนถ่ายรูปในใบบัวได้ เพราะใบบัวที่สมบูรณ์และโตเต็มที่สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 65 กิโลกรัม เลยทีเดียว

“มาดูบัว” จัดเป็นคาเฟ่สไตล์ไทยร่วมสมัย ที่นอกจากจะมีสระบัวได้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปแล้ว ยังมีคาเฟ่ที่มีอาหารไทยแนวฟิวชั่นไว้รองรับ รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใครที่มองหาความแปลกใหม่ มาดูบัว เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับวันเดย์ทริปในถลาง นอกจากนั้นยังมีส่วนของโรงแรม แอท พันตา ที่พร้อมบริการห้องพักสำหรับผู้ที่สนใจด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 076-275-002, 063-593-9939 หรือดูภาพสวยๆได้ที่ แฟนเพจ “มาดูบัว ภูเก็ต”

ยังไม่ทันได้ย่อยสักเท่าไหร่ น้องเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวเริ่มเกริ่นอีกว่า อยู่ภูเก็ตหากอยากจะหาซีฟู้ดสดๆทาน บวกอาหารพื้นเมืองรสชาติเด็ดดวง คงจะต้องออกเดินทางสายนอกเมืองกัน แต่น้องๆบอกไม่จำเป็น เพราะยังมีร้านประจำที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่แถวกระทู้นี่เอง ชื่อว่าร้าน “ครัวโชติรส” ซึ่งเป็นร้านที่ ผอ.กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานภูเก็ต แนะนำมาเพราะเป็นอีกหนึ่งร้านที่จะแวะเวียนมาเป็นประจำ

ความพิเศษอย่างแรกเลย ก็คือ ความสดของวัตถุดิบทุกอย่าง โดยเฉพาะกุ้ง และปลา ที่ทางร้านเลือกซื้อจากชาวประมงที่หามาวันต่อวัน ทำให้ความหวานของซีฟู้ดโดดเด้งเกินคำบรรยาย รวมทั้งเมนูพื้นบ้านภูเก็ต ถ่ายทอดความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในเรื่องของปริมาณและความอร่อย ที่ขอการันตีว่าเยอะเต็มจาน

เพราะที่ได้เห็นกับตา ได้ชิมกับปากในวันนี้มีหลากหลายรายการด้วยกัน แต่ที่เห็นๆเด่นๆ ก็มี เกี้ยนทอด หมูฮ้อง กุ้งทอดราดซอสมะขาม กุ้งอบโชติรส และเต้าหู้ซาอี๋ ฯลฯ

ที่ต้องบอกว่าอีกมากมายนั้นเพราะชิมไม่ไหวจริงๆ จะขอชิมอย่างละคำก็ไม่ได้อีก เดี๋ยวเพื่อนร่วมโต๊ะว่าเอาได้ว่ากินทิ้งกินขว้าง เพราะเจอกุ้งไปตัวนึงก็แทบจะแน่น ทั้งเกี้ยนทอด หมูฮ้องที่ต้องติดมันมานุ่มๆในสไตล์พะโล้น้ำขลุกขลิก น้ำพริกกุ้งเสียบ ไหนจะเต้าหู้ซาอี๋ที่เพิ่งเคยได้ทานที่นี่เป็นครั้งแรก….

แต่ที่ต้องแจ้งไว้ให้ทราบล่วงหน้าก่อนเลยว่ารายการอาหารทะเลอาจไม่เหมือนกันทุกวัน เพราะเจ้าของร้านจะไปเลือกซื้อวัตถุดิบจากชาวประมงด้วยตัวเองทุกวัน ไม่ใช้กุ้งเลี้ยง ปลาเลี้ยง วัตถุดิบที่ได้อุดหนุนกันกับชาวประมงโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง ไม่แช่น้ำแข็ง นำมาปรุงกันสดๆวันต่อวันเลยทีเดียว….

จบแน่นๆแบบต้องปลดกระดุมสู้จากครัวโชติรสมาไม่ทันไร น้องเจ้าบอกว่าเดี๋ยวเราจะแวะกันที่ร้านกาแฟโอลด์ ทาวน์ กระทู้กันอีก ด้วยระทางที่ห่างกันไม่มากนัก เราก็เริ่มอิดออด แต่น้องบอกว่ามีที่ให้ถ่ายรูปด้วยเป็นภาพวาดสวยๆบนฝาผนังอยู่ในซอยข้างร้าน ซึ่งเราก็ตอบตกลงไปแบบอิ่มๆ….

มาถึงร้าน โอลด์ ทาวน์ ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ มีทั้งแบบกาแฟโบราณ และกาแฟสมัยใหม่ มีขนมให้ทานเล่นมากมาย ทั้งที่ร้านทำเองและที่ชาวบ้านฝากขาย เรื่องของรสชาตินั้นไม่ต้องห่วงถึงรสแน่นอนทั้ง กาแฟ และขนม

ด้านข้างร้านเป็นซอย ฝั่งผนังของร้านเป็นภาพวาดแบบเต็มผนัง มีหลากหลายเรื่องราว ทั้งในเรื่องวิธีชีวิตของชาวภูเก็ตที่ทำมาหากินกับเหมือนแร่มาตั้งแต่สมัยโบราณ เรื่องของศาลเจ้า ซึ่งเป็นที่นับถือของคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดภูเก็ต

จบไปอีกทริปที่ได้ไปท่องเที่ยวภูเก็ต ต้องขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ที่เชื้อเชิญให้ได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวภูเก็ตในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่ต้องไปทะเล ทานซีฟู้ดราคาแพงๆ แต่เป็นอีกวิถีที่ชาวภูเก็ตสัมผัสกันอยู่เป็นประจำ กินแบบชาวบ้าน เที่ยวแบบชาวบ้าน “เที่ยวภูเก็ต ไม่แพงอย่างที่คิด”