Interview

ศิริญา เทพเจริญ

รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด
บริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน)

“ตั้งใจทำงานจนแก่เลย เป็นห่วงว่าถ้าไม่ทำ จะเป็นอัลไซเมอร์ ต้องบริหารสมองอยู่เสมอค่ะ” คุณหมวย (ศิริญา เทพเจริญ) ผู้บริหารหญิงเก่งแห่ง “ณุศาศิริ” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง เป็นที่ยอมรับในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น เธอกำลังก้าวข้ามไปสู่ระดับสากลอีกด้วย

“ปกติทำอสังหาฯ กว่าจะผ่านร้อนผ่านหนาวมาขนาดนี้ ก็นานพอสมควรแล้วค่ะ แต่ยังอยากทำอะไรไว้ให้ประเทศไทย อุดมการณ์เยอะมาก (หัวเราะ) ถ้ารู้ว่าเหนื่อยขนาดนี้ อาจจะเปลี่ยนใจก็ได้”

“คนอาจจะคิดว่า หมวย เครียด เพราะต้องแก้ปัญหาเยอะ ต้องทำทุกอย่าง แต่ก็ไม่เคยหยุด นี่ก็ไปซนเพิ่มอีกสองเรื่องค่ะ”

“ดื้อไปทำสวนสนุก ที่พัทยา ค่ะ แต่ไม่ค่อยสนุกเลย (หัวเราะ) รายละเอียดเยอะมาก นอนตีหนึ่งตีสอง คุมคนงานเกือบพันคนเองทุกวัน พอประกาศไปแล้วว่าเปิด ดูแล้วไม่น่าจะทัน แต่ก็เหมือนจะทัน ทำให้ต้องลุ้น คิดว่ามันจบ แต่อาจจะไม่เรียบร้อย เพราะบางอย่างเราไม่มีประสบการณ์ทางด้านสวนสนุก ระบบทัวร์ การท่องเที่ยวที่เราจะต้องไปเรียนรู้ มันมีเรื่องราวเยอะมาก มีรายละเอียดซ่อนอยู่ในนั้น ที่เราตั้งใจจะใส่เข้าไป”

คุณหมวย กล่าวถึง เลเจนด์ สยาม เมืองแห่งตำนานอารยะสยาม ธีมพาร์คเชิงวัฒนธรรม ที่นำเสนอตำนาน และอารยะธรรม ที่น่าภาคภูมิใจของประเทศไทย

สำหรับที่มาของธีมปาร์คขนาดใหญ่ยักษ์นั้น คุณหมวย บอกว่า.. “อยากให้เมืองพัทยา เปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ ให้กับชาวต่างชาติ” เพราะนักท่องเที่ยวติดภาพเดิมๆ บางครั้งเป็นลบก็มี จนบางกลุ่มไม่อยากไปพัทยา รวมถึงคนไทยเองด้วย “เรามองว่า พัทยา มีศักยภาพสูงมาก มีทั้งทะเล อีสเทิร์นซีบอร์ด กำลังจะมี EEC มีสนามบินใหม่ การท่องเที่ยวมีครบ โครงการนี้ลงทุนไปแล้วร่วมสี่พันล้าน แต่ไม่ได้กลัว เพราะรู้ว่าการท่องเที่ยวของประเทศไทย เป็นไปได้แน่นอนค่ะ”

อีกเรื่องที่คุณหมวยบอกว่าไปซนก็คือ เปิดธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพที่ประเทศจีน

“วิกฤติต่างๆ ทำให้ความคิดของเราเปลี่ยนแนวความคิดไปได้เรื่อยๆ เหมือนกัน อย่างเมื่อ 2-3 ปีก่อน หากไม่เกิดวิกฤติ อสังหาฯ เราก็คงไม่คิดจะไปลงทุนที่จีน แต่ทำอสังหาฯ อย่างเดียว ถึงจะไปได้เรื่อยๆ ก็คงไม่มีอะไรก้าวกระโดด การแข่งขันก็เป็นรูปแบบเดิมๆ เราจึงชะลอบางเรื่อง เพื่อแปรรูปธุรกิจบางส่วน จากอสังหาฯ ก็ไปทางด้านสุขภาพบ้าง ฝันไว้ว่า จะเป็นเบอร์หนึ่งในเรื่อง Anti Aging หรือ เวชศาสตร์ชะลอวัย”

“เราเปิดโรงพยาบาล สเต็มเซลส์ ขนาดใหญ่ ที่ประเทศจีน โดยได้สิทธิพิเศษหลายอย่างเพิ่มเติมจากรัฐบาลจีน เช่น ให้หมอต่างชาติรักษาในโรงพยาบาลได้ ยา เครื่องมือ ที่ได้รับ อย. จากต่างประเทศ เข้าใช้ใน โรงพยาบาลได้ ทำให้เกิดความร่วมมือกัน โดยรัฐบาลฯ ให้การสนับสนุน ทำให้ตัดสินใจไปลงทุน”

แล้ววิกฤติ ก็ทำให้เกิดโอกาสอีก… “เราใช้เอเย่นต์ แล้วเขาไปบวกกำไรเยอะ เราก็คิดว่าจะทำอย่างไร ถึงจะแก้ปัญหานี้ได้ เพื่อลดขั้นตอนของคนไข้ ให้พบกับหมอได้ง่ายขึ้น ค่าใช้จ่ายถูกลง โดยเราจะเป็นผู้ให้บริการทางการแพทย์ระดับสากล คนจะได้เข้าถึงการแพทย์ได้อย่างรวดเร็ว ในทุกสาขา ตั้งแต่เจ็บไข้ได้ป่วยทั่วๆ ไป โรคแปลกๆ จนถึงด้านความงาม ถ้าจะปรึกษาแพทย์ เรามีคณะแพทย์จากทั่วโลก พร้อมให้คำปรึกษา พร้อมทั้งราคาค่าใช้จ่าย ที่คุณจะทราบก่อนล่วงหน้า โดยผ่านการทำธุรกรรมทางออนไลน์”

“เราคือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ แล้วกระจายหุ้นให้แบ่งถือกันไปทั่วโลก ทำการตลาดให้อยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน โดยสมาชิกกลุ่มแรกจะได้หุ้นผู้ก่อตั้งด้วย นี่คือครั้งแรกของโลก และใหญ่ที่สุด ในเรื่องธุรกิจด้านสุขภาพ โดยมีบริษัทของเราที่ฮ่องกงเป็นผู้ดำเนินงาน ความฝันคือ หากมีผู้ใช้บริการเยอะ ผู้คนก็จะเข้าไปใช้บริการได้ ในราคาถูกลง”

MY OZONE เขาใหญ่ อีกหนึ่งโครงการ ที่คุณหมวยบอกว่า ไม่ได้ตั้งใจจะให้ก้าวมาไกลขนาดนี้ แต่ในที่สุดก็กลายเป็นอาณาจักรสีเขียว ที่เธอรักและมีความสุขมากที่สุด

“ไม่คิดว่าโครงการ MY OZONE จะใหญ่ขึ้นมาถึงขนาดนี้ กะจะทำเป็นบ้าน ทำสวน แล้วอยู่เอง เลือกที่นี่เพราะวิว อากาศ คิดว่าเราขับรถไปจากกรุงเทพฯ อยากเจออะไรที่สบายตา ไม่อยากเจอความวุ่นวาย ตอนแรกจะทำเป็นสวนขนาดใหญ่ มีพื้นที่สีเขียวให้เยอะที่สุด สนามกอล์ฟกะจะทำแค่ไว้ไดร์ฟออกกำลัง ที่ดินมีพันกว่าไร่ ใช้แค่เพียง 25% ก่อสร้าง ส่วนกลางก็เพียบพร้อม จะตรงข้ามกับหมู่บ้านจัดสรรทั่วไป ที่ใช้พื้นที่ 75% สำหรับขาย ต้นทุนของเราจึงสูงมาก”

“ในเรื่องอสังหาฯ เวลาซื้อหลักร้อย ก่อสร้างหลักพัน ถ้าเราสร้างผิดที่จะเสียหายมาก คนในรุ่นต่อๆ ไปอายุจะยืน แต่ไม่อยากเป็นภาระให้ลูกหลาน คิดถึงว่า ทุกคนอยากมีชีวิตเป็นของตัวเอง ขณะที่เราก็คิดถึงพ่อแม่ด้วย ท่านจะอยู่ยังไง เราจะอยู่ยังไง ที่นั่นจึงมีทั้ง คลินิก ทางด้านสุขภาพเพื่อดูแลตัวเอง สวนผัก กิจกรรมทางด้านสุขภาพต่างๆ แบบครบวงจร ตื่นเช้ามา ก็มีพนักงาน มีเชฟ ทำอาหาร ให้ทาน ส่งให้ถึงบ้าน เรามองว่า เทรนของคนรุ่นใหม่ จะทำงานจากที่ไหนก็ได้ จึงอยากอยู่ในสภาพแวดล้อมดีๆ”

เมื่อทำงานหลากหลายมิติ ย่อมต้องมีวิธีผ่อนคลาย หรือเคล็ดลับที่ทำให้ชีวิตแข็งแรง ทั้งสุขภาพกายและใจ พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าตลอด

“ตื่นเช้าเล่นโยคะที่บ้านค่ะ หมวยไม่ค่อยออกไปไหนง่ายๆ ถ้าไม่จำเป็นจริงจะออกจากบ้านยากมาก พอนั่งทำงานทั้งวัน ไม่ขยับเขยื้อน เส้นมันตึง อาศัยเล่นโยคะ สลับกับ บอดี้เวท แต่เป็นคนห่วงสุขภาพ ช่างสังเกตตัวเองอยู่แล้ว เราจะไม่รอป่วย สนใจในเรื่อง Anti Aging มาตลอด ทำให้ดูแลสุขภาพ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ชนิดต่างๆ แล้วก็ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย”

“เป็นคนประเภท ทุกอย่างต้องมีเหตุผล มีหลักฐาน ชี้วัดออกมาเป็นตัวเลขให้เห็นได้ 1+1 ต้อง = 2 อะไรที่เป็นไปไม่ได้จะไม่เชื่อ ใครจะมาพูดว่า ทำอะไรแล้วได้เงินเยอะๆ จะได้เพราะอะไร มีเหตุมีผลอะไร จะให้มาวัดดวงอย่างเดียวไม่เอา แต่ถ้าลงทุนแล้วจะได้เยอะ จากการขยัน ได้ ไม่ได้ ให้อยู่ที่มือเรา ไม่ใช่อยู่ที่ดวง แบบนี้สู้ค่ะ”

“เราหนีความตายไม่พ้น แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เราจะทำประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน ปัญหามีมา เราก็ต้องแก้ แย่ที่สุดก็อย่าลืมนึกถึงว่า เรามาจากไม่มีอะไร ไม่เป็นไร ทำไปทุกวัน ปัญหามีทุกวัน”

ส่วนเคล็ดลับในการบริหารชีวิตให้มีความสุขของเธอนั้น

“ชีวิตหมวย มีหลายลิ้นชักค่ะ วางเรื่องนี้ไว้ก่อน แล้วต่อเรื่องใหม่ได้ งานอยู่บนโต๊ะ เวลาเครียดก็วางมันซะ จัดการไปทีละเรื่อง กลับบ้านไม่สนใจแล้ว ทำเรื่องที่บ้าน ถ้าจะนอนจะไม่เอางานขึ้นไปบนเตียง หลับง่ายมาก เพราะเราต้องบอกตัวเองให้ได้ว่า อย่าเพิ่งคิดตอนนี้ คิดไปก็ไม่มีประโยชน์ นอนดึก ตื่นมาก็ไม่สดชื่น พรุ่งนี้ค่อยคิด ตอนนี้เวลานอน วันไหนที่มีเรื่องตามมาเยอะมาก มีความวุ่นวาย เราก็ต้องห้ามคิดก่อน เพราะคนมักจะปล่อยอารมณ์ให้คิดไปเรื่อยๆ แล้วมักจะคิดว่า ทำไมนอนไม่หลับ จริงๆ แล้ว ไม่ใช่ตัวเองไม่หลับ แต่สมองต่างหากที่ไม่หลับ” 

“เมื่อก่อนเป็นคนร้อนมาก ไม่คิดมาก่อนว่าจะเย็นได้ถึงขนาดนี้ จนเมื่ออายุ 29 เริ่มมีฐานะ แต่แทนที่จะไปยุ่งกับงาน กลับไปคิดเรื่องการพิจารณาชีวิตมนุษย์ ว่ามีแต่เสื่อมไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ไม่มีใครเอาอะไรไปได้ เริ่มเข้าใจด้วยตัวเอง โดยไม่ได้ทุกข์นะคะ หมวยว่าสุขแล้ว แต่ไม่ใช่สุขจริง มันไปสุขกับภาพ สุขกับการคิดว่าประสบความสำเร็จ คิดไม่หยุด ชอบเปรียบเทียบ หาเป้าหมาย เราจะไปจุดไหน เราจะเป็นยังไง”

“แท้จริงแล้ว สุข คือ เราคิดให้มันสุข เราเข้าใจมัน แต่กว่าจะคิดได้ ก็ใช้เวลา ผ่านอุปสรรคต่างๆ มายาวนาน จริงๆ ตอนนี้ไม่มีเป้าหมายแล้ว เพราะถึงเราจะเสียหาย มีวิกฤติเข้ามาบ้าง ก็ไม่เครียด ถือว่าเราผ่านจุดนั้นมาแล้ว ทำให้ไม่ค่อยยึดติด เข้าใจธรรมชาติ มันจะเกิดก็เป็นเหตุที่เกิด ตรงตามหลักธรรมะที่ไว้ว่าเลยค่ะ”