For Golf Trust

อุปกรณ์กอล์ฟที่เหมาะสมช่วยส่งเสริมในการพัฒนาที่เร็ว

จากประสบการณ์การสอนกอล์ฟผ่านมาร่วม 20 ปี พบเห็นเคสต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเด็กและผู้ใหญ่เกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสมกับการเล่นกอล์ฟโดยเฉพาะตอนหัดกอล์ฟใหม่

เด็กใช้ไม้ผู้ใหญ่เอามาเรียนผู้หญิงเอาไม้ผู้ชายมาเริ่มต้นเรียนและเอามาฝึกด้วยเหตุผลคิดว่าเด็กหรือผู้หญิงแข็งแรงน่าจะตีได้หรือแม้แต่การเลือกลูกกอล์ฟตีที่เหมาะสมซึ่งไม่ใช่เห็นคนเก่งๆเขาใช้กันก็ไปใช้ตามหรือเชื่อคนขายคนเชียร์ตามห้างที่จะขายของอย่างเดียว

ซึ่งถ้าเป็นเมื่อ15 ปีก่อนก็น่าจะเป็นเรื่องที่จำเป็นและยากที่จะหาไม้ที่เหมาะสมไม้ของเด็กๆไม้มือสองไม่มีมากเหมือนปัจจุบันต้องเอาไม้ของผู้ใหญ่หรือไม้ผู้หญิงมาตัดให้สั้นลงแต่ก็ยังมีปัญหากับเรื่องของความแข็งความหนักส่งผลให้วงสวิงของเด็กผิดเพี้ยนมาถึงตอนโตและส่งผลให้พัฒนาการที่ควรจะเร็วกลับกลายเป็นช้าเกิดความท้อในการเล่น

แต่ปัจจุบันมีการผลิตไม้กอล์ฟสำหรับเด็กออกมาที่เหมาะสมกับวัยของเด็กและความสูงต่างๆที่มีคุณสมบัติเบาทนทาน

สำหรับผู้ใหญ่โดยเฉพาะผู้หญิงมีการนำไม้มือสองจากต่างประเทศเข้ามาอีกทั้งของใหม่ก็ทำราคาไม่แพงทำให้ผู้หญิงมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมในการเริ่มเล่นกอล์ฟและฝึกซ้อม

รวมทั้งปัจจุบันมีศูนย์ฟิตติ้งไม้กอล์ฟ(ปรับแต่งไม้กอล์ฟ)อยู่ตามสนามฝึกซ้อมกอล์ฟมากขึ้นทำให้คนไทยได้มีความรู้กับการเลือกอุปกรณ์ใช้ได้เหมาะสม

ถึงแม้จะเป็นผู้ใหญ่เองสำหรับคนที่เริ่มต้นเล่นกอล์ฟใหม่หรือคนที่ไม่ได้เล่นกีฬาเป็นกิจวัตรก็จะมีความแข็งแรงและความพร้อมไม่เหมือนนักกีฬาที่มีความแข็งแรงมีความชำนาญการใช้ก้านการใช้หัวไม้ก็จะมีความแตกต่างกันที่น้ำหนักของหัวไม้กอล์ฟความเบาของก้านขนาดของกริพความยาวและประสิทธิภาพการช่วยดีดของก้านแตกต่างกัน

การใช้ไม้เหมาะที่เหมาะกับเด็กและผู้ใหญ่จะช่วยให้เร็วง่ายต่อการเรียนรู้และมีวงสวิงที่ถูกหลักเบสิคและสวยงามบางครั้งอุปกรณ์ไม่ดีไม่เหมาะสมก็ทำให้ผู้ฝึกสอนลำบากใจที่จะบอกว่าอุปกรณ์ไม่เหมาะสมทำให้เด็กและผู้ใหญ่พัฒนาการช้าควบคุมวงสวิงยากตีก็ไม่แม่นยำเนื่องจากเพราะเสียเงินซื้อมาแล้ว

ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือก่อนตัดสินใจซื้อไม้กอล์ฟควรปรึกษาโปรผู้สอนก่อนหรือถ้าไม่มีโปรควรไปหาหาที่ทำฟิตติ้งที่มีอยู่ตามสนามไดร์ฟหรือสนามกอล์ฟบางสนามและปรึกษาเขาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อว่าควรใช้อุปกรณ์แบบไหนถึงจะเหมาะสมโดยแจ้งงบที่ตั้งใจจะลงทุนกับการเล่นกอล์ฟไปอย่าคิดเองหรืออย่าไปปรึกษาคนเล่นกอล์ฟเป็นที่อาจไม่ได้มีความรู้และมีประสบการณ์ในเรื่องอุปกรณ์ที่ถูกต้องดูแค่ภายนอกว่าตัวใหญ่น่าจะแข็งแรงซึ่งพิสูจน์ง่ายๆว่าแข็งแรงเทียบเท่าผู้ชายหรือไม่แค่ให้งัดข้อกับผู้ชายถ้าสู้ผู้ชายได้ก็ถือว่าแข็งแรงเท่าผู้ชายใช้ไม้ผู้ชายได้

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์