For Golf Trust

อย่าดูถูกคนอายุมากโดยเฉพาะ“ไทเกอร์วูดส์”

ผมยังจำได้ดีในวันที่”ไทเกอร์” ประสบปัญหาเรื่องการบาดเจ็บและเรื่องชีวิตครอบครัวแล้วมีผลงานการเล่นที่ตกต่ำมีข่าวในทางไม่ดีมากมาย

ณ ช่วงนั้นมีแฟนๆที่รักและติดตามไทเกอร์มาเป็นเวลานานให้กำลังเป็นส่วนมากแต่ก็มีบางส่วนได้พูดว่าในเชิงดูถูกว่าไทเกอร์ไม่สามารถจะกลับมาได้แล้วคงหมดอนาคตอย่างแน่นอน

ซึ่งก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่กล่าวไว้ในโซเชียลซึ่งจะเป็นผู้คนที่ไม่รู้จักคนอย่างไทเกอร์จริงและเป็นคนที่ไม่ชอบไทเกอร์ที่เขาไม่บอกว่าเขาเป็นคนไทยทั้งที่มีคุณแม่เป็นคนไทยและแสดงอาการไม่เคารพวัฒนธรรมของไทยหลายอย่างตอนมาเยือนเมืองไทยรวมทั้งเป็นคนที่นอกใจภรรยา

เรื่องเหตุผลของแต่ละคนผมไม่ก้าวล่วงเพราะขึ้นอยู่กับสิทธิส่วนบุคคลและการรับรู้และการเข้าใจในความเป็นธรรมชาติของมนุษย์มากน้อยแค่ไหน

ส่วนตัวของผมแล้วผมยังเชื่อมั่นกับไทเกอร์อยู่เสมอว่าเขาจะยังคงกลับมาเก่งได้เหมือนเดิมกลับมาเป็นแชมป์ได้ถึงแม้อายุจะล่วงเลยไปถึง50 กว่าในอนาคตแต่อาจจะไม่ถึงกับถี่ได้เหมือนสมัยหนุ่มๆ

เพราะไทเกอร์เป็นคนรักการเล่นการแข่งขันกอล์ฟมากเขาแทบจะไม่ทำธุรกิจอันอื่นๆเหมือนนักกอล์ฟคนอื่นๆที่หลังจากดังแล้วเขาเป็นคนมีวินัยเป็นคนดูแลสุขภาพตัวเองเสมอ

การเป็นแชมป์ต่างๆหลังจากที่กลับมาเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่าถึงแม้จะมีนักกอล์ฟหน้าใหม่แข็งแรงตีไกลขนาดไหนเขาก็ยังกลายเป็นผู้ชนะได้แม้แต่รายการใหญ่อย่างMaster 2019

ที่สำคัญของความเป็นจริงก็คือคนเราถึงแม้จะอายุ50 แล้วก็สามารถตีได้ระยะไม่ได้แพ้คนหนุ่มและในกีฬากอล์ฟพาวเวอร์ไม่ใช่ส่วนสำคัญที่สุดตีห่างกัน30 หลาขึ้นเหล็กห่างกัน2 เบอร์ก็แม่นยำได้และการเล่นลูกสั้นการพัตต์ก็มีส่วนสำคัญกับการเล่นกอล์ฟเช่นกัน

รุ่นพี่ผมอายุ64 แต่ยังตีได้ระยะ250-260 หลาตีไกลกว่าผมมากกว่า20 หลายังเล่นซีเนียร์อยู่สบายๆดูแลร่างกายดีมากสอนเทนนิสอยู่ด้วย

ดังนั้นครบเครื่องแบบ” ไทเกอร์วูดส์” ผมเชื่อว่าเขายังชนะได้อีกหลายครั้งสถิติต่างๆไม่น่าจะเกินความสามารถครับตอนนี้ในวัย40กว่ายังมีการไดร์ฟที่พอๆกับนักกอล์ฟหนุ่มๆ

ในกีฬาอื่นๆที่ใช้พลังเป็นหลักอายุอาจเป็นปัจจัยสำคัญแต่สำหรับกีฬากอล์ฟแล้วอย่าดูถูกคนอายุมากครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์