Sport for Life

คนกับม้า

วันนี้ขอนอกเรื่องเทนนิสหน่อยครับ…มาคุยกันเรื่องม้า

มนุษย์เราหากจะสืบสาวราวเรื่องย้อนกลับไปว่าเราใช้ม้ามาเป็นเวลาเท่าใดแล้ว ครูไก่ว่าน่าจะมากกว่า 3,000-4,000 ปี มาแล้ว แต่กับเรื่องของกีฬาขี่ม้านี่เขามีมากมายก่ายกองทั้งกีฬา ใช้งาน และสวยงาม ครูไก่เคยเห็นม้าที่เขาใช้งานเช่นเดียวกับ “ช้าง” คือเอาไว้ชักลากไม้ออกจากป่า ม้าประเภทนี้น่าจะมีขนาดคล้าย “ช้าง”มากกว่าคือทั้งขนาด น้ำหนัก ความสูงมันน่าใหญ่กว่าม้าปกติเกือบสองเท่า ส่วนพวกเล็กจิ๋วก็มี เจ้าตัวเบิ้มอาจมีน้ำหนักเป็นตันๆ แต่เจ้าตัวเล็กก็ไม่น่าเกิน 100 โล

แต่สำหรับเรื่องการแข่งขันกันขี่ม้าแบบสวยงาม มีการควบคุมทิศทางให้ม้าเดินหรือวิ่งเหยาะๆไปตามทิสทางที่กำหนดไว้ เดี๋ยวนี้ก็ได้รับความนิยมกันโขอยู่ ถึงขนาดมีการสั่งม้ามาแข่งกันเลยทีเดียว…บางตัวราคาเป็นล้านๆ กันเลย แล้วเรื่องของการแข่งขัน ณ ปัจจุบันนะ “มีการแข่งขันสูงมาก” จากจำนวนฟาร์มม้าที่มีและกำลังจะเกิดขึ้นทั้งในเมืองและนอกเมืองมีอยู่หลายคอก หลายฟาร์ม ครูไก่เคยคิดว่าการแข่งขันการบังคับม้านั้นเด็กเล็กขนาดไหนถึงจะเอาม้าอยู่…? เชื่อไหมครับ “เด็ก 4 ขวบ” นั่งอยู่บนหลังม้าแล้วขี่เฉยเลย ดูแล้วก็น่ารักไปอีกแบบ

จากการแข่งขันที่ครูไก่เคยไปสังเกตการณ์มาขนาดเป็น “สโมสรปิด”ก็ยังมีม้าเข้าร่วมมากมายโขอยู่ ลองดูจากภาพที่ส่งมาให้ดู บอกได้เลยกีฬานี้มาแรงมากนะ จะด้วยจำนวนผู้เข้าแข่งขันกับจำนวนม้าที่เอามาฝากเลี้ยงมีมากอยู่…บางท่านอาจคิดถึง “ม้าฝากเลี้ยง” คืออะไร อย่างนี้ครับนักกีฬาที่มาแข่งเพื่อหวังผลล้วนๆจะต้องมีม้าส่วนตัวที่มาแข่ง เขาจะไม่ใช้ม้าของ CLUB ที่จัดแข่ง (ยืมม้า) เพราะทั้งม้าและผู้ขี่จะรู้อกรู้ใจกันดี ส่วนใครที่ต้องหยิบยืมม้ามาแข่งก็ลำบากสักนิดในการที่ทำตัวให้เข้ากันได้กับหัวใจสองดวงคือทั้งของม้าและคน

คอยดูกันต่อไปว่ากีฬาขี่ม้าจะอยู่กับคนไทยไปอีกนานแค่ไหนแต่ถ้าเป็นครูไก่นะ… “ถ้ามีเงินไม่ถึง 5 ล้านบาท ในบัญชี”เลิกคิดได้เลย…มันแพงมากกับค่าใช้จ่ายของกีฬานี้ นี่ตอนนี้ยังดีนะครับที่อุปกรณ์ขี่ม้ามีเอาเข้ามาในราคาพอรับได้ แต่ก็ยังราคาสูงอยู่เอาดูภาพกันไปแล้วกันว่าเราไหวมะ

ครูไก่