Interview

วรเดช ไชยนันทน์

วรเดช ไชยนันทน์
ELEVEN GOLF COMPANY LIMITED

ต้นตระกูล ไชยนันท์ : มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่เมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยา มาจนถึงกรุงธนบุรี สืบเนื่องมาจนถึง สมัย รัชกาล ที่ 6 ได้รับพระราชทานนามสกุล ไชยนันท์ เป็นลำดับที่ 60 ของเมืองไทย ให้แก่ พระยาไชยนันท์นิพัทธพงศ์ ซึ่งได้รับการโปรดเกล้าให้เป็นผู้สอนวิชามหาเล็ก ในโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ปัจจุบันคือโรงเรียนวชิราวุธ ทั้งรุ่นคุณปู่ คุณพ่อ จนมาถึงผม ทุกเรียนก็เรียนวชิราวุธมาแบบรุ่นสู่รุ่น ดังนั้น ตัวต้นที่แท้จริง ความคิดต่างๆ และเรื่องราวทั้งหมดในชีวิตของผม มีพื้นฐานมาจากโรงเรียนแห่งนี้ทั้งหมด

วชิราวุทวิทยาลัย : เป็นการ Play and Learn เรียนถึงเที่ยง ช่วงบ่ายซ้อมกีฬา หรือดนตรี แยกย้ายไปทำกิจกรรมตามที่ถนัด ซึ่งเอื้ออำนวยต่อการเป็นนักกีฬา พอมาถึงรุ่นลูก ก็อยากให้เป็นนักกีฬากอล์ฟ จึงพยายามปูพื้นฐาน และส่งเสริมเพื่อไปให้ถึงการเป็นนักกีฬาอาชีพ ทำให้ต้องหาโรงเรียนที่มีโปรแกรมการเรียน เอื้ออำนวยต่อการฝึกซ้อม สามารถจัดโปรแกรมการเรียนพิเศษ ให้เหมาะกับการเป็นนักกีฬาได้

กอล์ฟ : ผมเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เพราะคุณพ่อเป็นทหาร ชอบเล่นกอล์ฟ ตอนเด็กๆ ผมตามไปเล่นด้วย ท่านก็สนับสนุนให้ผมได้เรียนกับโปร พอตอนมัธยมต้น ผมเป็นนักกีฬารักบี้ทีมโรงเรียนวชิราวุธ แล้วก็เล่นกอล์ฟก็เคยคิดจะเป็นนักกีฬาอาชีพ แต่เนื่องด้วยเงื่อนไขต่างๆ และการเวลาที่ต้องกับการฝึกซ้อม ทำให้ผมรู้ตัวว่า เราคงไปไม่ถึงจุดนั้น จึงเลือกเล่นกอล์ฟเพื่อความสนุกช่วงมัธยมปลายมีเพื่อนเป็นกลุ่มเล่นกอล์ฟด้วยกัน ทำให้ได้เล่นกอล์ฟบ่อยมาก ช่วงเล่นดีๆ คะแนนก็อยู่ในระดับซิงเกิ้ลแฮนดิแคป ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ก็เล่นกอล์ฟอย่างเดียว

ชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย : ช่วงชอบกอล์ฟมากๆ ไปธนิยะเป็นประจำเพื่อ ซื้อ ขาย อุปกรณ์กอล์ฟ แต่รู้สึกว่าเวลาไปขาย ขาดทุนเยอะ และยุคนั้นเพิ่งเริ่มมีการซื้อขายในอินเตอร์เน็ต ลงขายสินค้าในเว็บบอร์ด ผมก็ลงขายไม้กอล์ฟ ปรากฏว่า ขายตรงกับผู้บริโภคได้ราคาดีกว่า แล้วบางร้านที่สนิทกันก็ให้ส่วนลดกับผมค่อนข้างเยอะ ซื้อมาขาย หรือใช้เบื่อแล้วขายในออนไลน์ ก็ได้ราคาดีมากกว่าที่ซื้อมาอีก ทำให้เห็นส่วนต่างราคา มองเห็นธุรกิจกอล์ฟ จนเกิดความคิดว่า ถ้าเราเรียนบริหารธุรกิจกอล์ฟ เราจะสามารถอยู่ในวงการกอล์ฟ ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ จึงย้ายจากที่เรียนนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซ็นต์จอห์น ซึ่งไปเรียนแล้วไม่ชอบ ทำให้ไม่ค่อยอยากเรียน มาเรียนที่ คณะบริหารการจัดการกอล์ฟ รุ่น 2 โดยผมเอง อยากเรียนมาตั้งแต่รุ่น 1 แล้ว

เป้าหมายของครอบครัว : กำหนดคร่าวๆ ไว้ว่า อยากให้เราไปในทิศทางไหน เช่น ข้าราชการ นักการเมือง เพราะพื้นฐานของครอบครัวมาในแนวนี้ แต่ไม่ถึงกับบังคับ คุณพ่ออาจจะไม่ถนัดในเรื่องธุรกิจเพราะท่านเป็นทหาร ส่วนคุณแม่จะเข้าใจมากกว่าเพราะอยู่ในธุรกิจค้าไม้ จึงสนับสนุนให้เรียนธุรกิจ

เรียนในสิ่งที่รัก ทำในสิ่งที่ชอบ : เพราะเราชอบ ผลการเรียนก็ดีขึ้นทันที ได้เล่นกอล์ฟ ได้เรียนธุรกิจ ระหว่างเรียนก็ค้าขายไม้กอล์ฟทางออนไลน์ไปด้วย มีรายได้เข้ามา จำนวนก็เริ่มมากขึ้น ขอราคาส่งที่ต่ำลงได้ รายรับก็ยังไม่มากนัก เอาไว้ไปเที่ยวกับเพื่อน ไปตีกอล์ฟ ได้ซื้ออุปกรณ์กอล์ฟใหม่ คุณพ่อคุณแม่ก็เริ่มเห็นว่า ทำธุรกิจตรงนี้ก็มีทางเป็นไปได้

เรียนปริญญาโท : ทางบ้านแปลกใจมาก เพราะจากเดิมที่ไม่ค่อยชอบเรียน กลับเรียนได้ดีขึ้น เพราะเราได้เรียนในสิ่งที่รักที่รักชอบ พอจบปริญญาตรีก็เรียนปริญญาโท MBA ต่อเนื่องเลย เพราะทางบ้านก็เห็นว่า ถ้าจะมาทางธุรกิจ ก็ให้เข้มข้นทางนี้ไปเลย มองภาพรวมได้ชัดมากขึ้น การตลาด การบัญชี เราเอาจริงทางด้านธุรกิจ เราอยากเรียนให้พัฒนาตัวเอง เพื่อให้มีองค์ความรู้ทางด้านธุรกิจ

ร้านกาแฟและกีฬากอล์ฟ : ผมเคยเปิดร้านมาแล้วที่ เมืองเอกรังสิต มีกาแฟสด มีที่ให้ลูกค้ามาทำกิจกรรมกอล์ฟ มาตี มาเล่นเต็มร้าน และยังมีร้านปิ้งย่างชื่อดอสอีกด้วย แต่พอน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 เราก็โดนผลกระทบไปเต็มๆ จนต้องปิดร้าน ระหว่างเรียน ก็ยังมีสต้อกสินค้าอยู่ที่บ้าน แล้วสิ่งที่ทำรายได้ให้จริงๆ และอยู่มาโดยตลอดก็คือเว็บไซต์ www.golffeeshop.com ทำมาตั้งแต่ปริญญาตรี จนจบปริญญาโท ก่อนไปทำงานกับบริษัทซื้อขายหุ้น อีกราว 1 ปี

ตลาดหุ้น : พอเรียนจบปริญญาโท ชีวิตก็พลิกผันไปอีกนิดนึง ผมไปศึกษาด้านการเงินมากขึ้น เรื่องอิสรภาพทางการเงิน มองไปถึงเรื่องการใช้เงินทำงาน Passive Income จึงมองไปที่เรื่องหุ้น เริ่มพอมีกำลังที่จะไปลงทุน พออยากมีความรู้เรื่องหุ้นมากขึ้น นิสัยส่วนตัวคือ ถ้าอยากรู้จะไร ต้องค้นคว้าไปให้ลึกจริงๆ ก็เอาตัวเองเข้าไปทำงานเลย ไปสมัครงานบริษัทซื้อขายหุ้น เป็นโบรกเกอร์ ไปอบรม Single License ซึ่งยากมาก ต้องไปเรียน ไปติว สอบครั้งแรกไม่ผ่าน ขาดไปไม่กี่คะแนน พอสอบอีกครั้ง ตั้งใจมากขึ้น ไปติว จนได้ใบรับรอง จาก กลต. และยังเป็นการพิสูจน์ตัวเองกับทางบ้านด้วยว่า  เรามีความรู้เรื่องหุ้นจริงๆ แล้วพอไปสมัครงาน เขาก็รับเลย เป็นที่ปรึกษาการลงทุนในบริษัท ซึ่งเรื่องหุ้นมีความเสี่ยง ไม่อยากให้มีความผิดพลาด แต่ก็เคยพลาดเหมือนกัน

มุ่งหาอิสรภาพ : การอยู่ในบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์ ในใจคือ มุ่งไปหาอิสรภาพทางการเงิน ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดอย่างหนึ่งของชีวิต ให้เงินทำงานแทน อยากเกษียณเร็ว ผมก็ไล่ตามหาความฝันนี้มาตลอด การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง หุ้นตัวไหนที่ให้ผลตอบแทนมาก ก็เสี่ยงเยอะ แบบธรรมดามีความเสี่ยงน้อย ผมจะสร้างธุรกิจของผมเอง ให้เอาเข้าไปตลาดหลักทรัพย์ หากเข้าไปเราก็จะมีทุนหมุนเวียน เมื่อมีรายได้ก็จะทำไปซื้อหุ้นตัวอื่นๆ และเมื่อมองว่าทำธุรกิจดีที่สุด ผมคิดเลยว่า ต้องเรียนทั้งตรี และโท ช่วงนั้นก็เข้าไปเรียน นกธ.รุ่น 1 ของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อหาความรู้เพิ่มเติม ระหว่างนี้ก็ทำเว็บ ขณะที่ครอบครัวก็มีธุรกิจอื่นๆ หลากหลาย ทั้งโรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ ธุรกิจนำเข้าผลไม้ และธุรกิจอื่นๆ ของผมในปัจจุบันด้วย เช่น เอก แอมปิไฟล์ โมบิล เป็นสินค้าของใช้ เกี่ยวกับเทคโนโลยีตกแต่งรถ อย่างพวกเครื่องฟอกอากาศ ไม่ใช่แต่งซิ่ง เน้นขายออนไลน์ และเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับร้านค้าปลีก, วาชิ แฮนดี้แมน เป็นเครื่องมือช่าง สำหรับงานหนักทุกชนิด หรือ นาการะ ลักซ์ซูรี่ เป็นสินค้าพรีเมี่ยมไฮเอนด์มือสอง พวกกระเป๋าแบรนด์เนม ฯลฯ แต่กอล์ฟนี่คือตัวต้นที่แท้จริงของผม

ร้านค้าอุปกรณ์กอล์ฟ : เราคิดว่าจะเดินไปทางไหนในกอล์ฟ จึงร่วมทุนกับจีน สร้าง Exceed Golf ขึ้นมาเป็นของเราเอง เป็นสินค้าพรีเมี่ยมในราคาประหยัด ผลตอบรับดีมาก แต่ผมก็มาพบกับคำตอบอีกว่า การทำตลาดสินค้าแค่ยี่ห้อเดียว ให้ประสบความสำเร็จนั้นยากมาก เพราะเราไม่มีช่องทางในการจำหน่ายมากพอ จะไปพึ่งพาที่อื่นก็ยาก เราจึงสร้างร้านของเราขึ้นมาเอง

Eleven Golf : เป็นร้านนำเข้าอุปกรณ์กอล์ฟพรีเมี่ยม จากญี่ปุ่นเข้ามาขาย ช่วงที่ผมไปญี่ปุ่นบ่อย มีโอกาสเข้าไปร้านอุปกรณ์กอล์ฟ รู้สึกประทับใจกับสินค้ามือสองที่นั่น สินค้ามือสองที่ญี่ปุ่น สภาพใหม่ยังดีอยู่มาก แต่ราคาลดลงไปบางครั้งเกินครึ่ง สืบค้นจนทราบว่า บริษัทที่ขายอยู่ที่ไหน แล้วตามไปจนพบกับ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายขายของ Golf Partner เป็นบริษัทขายอุปกรณ์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีกว่าเจ็ดร้อยสาขา แล้วผมก็แนะนำตัวว่าเราเป็นใคร มาจากไหน และผมมีความต้องการจะทำธุรกิจนี้ในประเทศไทย ครั้งแรกเขาก็งงว่าเราเป็นใคร ผมก็เปิดเว็บไซต์ให้ดู แนะนำตัวเอง อธิบายพื้นฐานทางธุรกิจให้เขาเข้าใจ ซึ่งเขาเองก็ต้องการยอดขาย โดยทดสอบดูว่าเราขายได้หรือไม่ ถ้าทำได้ คุณก็คือตัวแทนจำหน่ายหลักในประเทศไทย ซึ่งผมพิสูจน์จนผ่านเกณฑ์ที่ตั้งไว้ และได้รับเป็นตัวแทนจำหน่าย

Golf Partner : เป็นอุปกรณ์กอล์ฟมือสองคุณภาพเยี่ยม ซึ่งให้ความสำคัญในเรื่องการคัดเกรดของไม้กอล์ฟอย่างซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ถ้าติดป้ายบอกว่าเป็นเกรดไหน คุณภาพต้องได้ตามนั้นจริงๆ นี่คือชื่อเสียงที่เขาสะสมมา เขาจึงต้องการตัวแทนจำหน่ายที่มีแนวคิดการทำงานที่เหมือนกับเขา สินค้าที่จำหน่ายจากเรา เป็นของ Golf Partner โดยตรง มีการออกรหัสมาจากญี่ปุ่น ลูกค้าสามารถจะตรวจสอบได้เอง จึงสบายใจได้ว่าได้รับสินค้ายี่ห้อชั้นนำ มีคุณภาพตรงกับการตั้งราคา เป็นเกรดพรีเมี่ยมไฮเอนด์ทั้งหมด ราคาที่เราขาย เท่าๆ กันกับร้านในญี่ปุ่น โดยนักกอล์ฟสามารถเลือกซื้อได้จากร้าน Eleven Golf เพราะเราได้เงื่อนไขพิเศษในการเป็นตัวแทนจำหน่าย ทำให้นักกอล์ฟสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาใกล้เคียงกับบินไปเอง

ค้าขายแบบมีหน้าร้าน : ถึงแม้ตลาดออนไลน์จะโตขึ้นตลอดเวลา แต่คนก็ยังไม่ทิ้งตลาดออฟไลน์ เพราะในความเป็นจริง คนยังอยากจับต้องสินค้าได้ โดยเฉพาะอุปกรณ์กอล์ฟ ลูกค้ายังอยากลอง อยากสัมผัส ออนไลน์อาจจะทำให้รู้จักตัวตนของเรา แต่ก็ยังอยากเข้ามาทดลองสินค้าของเราด้วย เราจึงต้องเปิดร้านเป็นของเราเอง เรายังมี PGM เป็นสินค้ากอล์ฟ เช่น ไม้กอล์ฟ รองเท้า เสื้อผ้า ถุงกอล์ฟ กระเป๋า ฯลฯ มีรูปลักษณ์สวย ทันสมัย คุณภาพดี ในราคาประหยัด เป็นทางเลือกให้กับนักกอล์ฟ ยิ่งเวลามีแคมเปญทางออนไลน์จะขายดีมาก ในอนาคตใกล้ๆ นี้ เรามีโครงการจะเปิด Eleven Golf 25 สาขา ทั่วประเทศไทย เริ่มจากหัวเมืองใหญ่ๆ ก่อน แล้วกระจายออกไป

ธุรกิจเดินได้ด้วยความรู้ : เมื่อเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วจะทำให้ธุรกิจดำเนินไปเองได้ ความรู้ของคนในองค์กรสำคัญที่สุด พนักงานพยายามให้ศึกษา ให้เข้าใจในบทบาทขององค์กร วิสัยทัศน์ เราพยายามส่งให้พนักงานฝ่ายต่างๆ ไปอบรม ไปเรียน เพื่อให้เกิดการเพิ่มพูนทักษะ และศักยภาพ คนเรามีความแตกต่างกัน ถ้าเรามีความรู้มากกว่าคู่แข่ง เราก็สามารถเอาชนะได้ ผมพยายามศึกษาจากตำราต่างๆ เช่น Rich Dad Poor Dad มีการวางระบบงาน มีผู้จัดการควบคุม คอยดูแล พนักงาน ให้สามารถทำงานกันได้เอง พนักงานแต่ละคนก็มีการส่งเสริมศักยภาพ ให้มีทักษะและความรู้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ

เป้าหมายอนาคต : คือการนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ และหลังจากนั้นผมก็มีเป้าหมายต่อไปอีกว่า ผมเรียนทั้ง ปริญญาตรี โท เอก เตรียมตัวทำงานเพื่อสังคม ทำงานทางการเมืองได้ โดยผมกำลังเรียน ปริญญาตรี รัฐศาสตร์ รามคำแหง ปริญญาโท อาชญาวิทยา โรงเรียนนายร้อยตำรวจ และปริญญาเอก สื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก เพราะพื้นฐานของครอบครัวก็มีมาในแนวทางนี้อยู่แล้ว ปัจจุบันก็ยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมความพร้อม ทุกวันนี้ก็ยังไม่หยุดเรียน คิดไว้ว่าจะจบหลักสูตรนี้แล้วก็วางแผนจะเรียนหลักสูตรนั้นไปเรื่อยๆ เพราะความรู้เหมือนแผนที่ จะช่วยนำพาไปสู่ความสำเร็จได้ คนฉลาดหากไม่มีแผนที่ อาจจะไปไหนไม่ได้เลย ขณะที่อีกคนมีแผนที่ ถึงจะฉลาดน้อยกว่า แต่ค่อยๆ ไปตามแผนที่ สักวันก็ไปถึง

เวลากับครอบครัว : ผมให้ความสำคัญเรื่องนี้เยอะมาก ไปรับไปส่งลูกเองทุกวัน พาไปเรียนกอล์ฟ เล่นกอล์ฟ ภรรยาก็ทำงานด้วยกัน อยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนไปด้วยกันทั้งครอบครัว ผมสอนให้ลูกสาวชอบดูกอล์ฟตั้งแต่เด็กๆ ดูโปรรุ่นพี่ๆ ที่ประสบความสำเร็จ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ และให้เรียนกับโปรที่มีความเข้าใจในการสอนเด็ก หรือถ้ามีเวลาก็จะท่องเที่ยวไปกับครอบครัว ถ้าในประเทศผมชอบทะเล ชอบไปที่เงียบๆ ต่างประเทศที่ไปบ่อยก็ญี่ปุ่น ส่วนวันหยุดเป็นวันครอบครัว จะให้เวลากับคุณพ่อคุณแม่ บางครั้งก็เล่นกอล์ฟกับคุณพ่อบ้าง สำคัญที่สุด : ที่ทำมาทั้งหมดก็เพื่อ ครอบครัว เราทำให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ และมั่นใจในตัวเราได้ ถ้าเราประสบความสำเร็จ ดูแลตัวเองได้ ทำให้พ่อแม่มีความสุขทุกๆ วัน ท่านก็หมดห่วง และยิ่งเราทำให้ภรรยาและลูกมีความสุขไปพร้อมๆ กันกับเราได้ด้วย นี่คือความความสุขที่สุดของชีวิตแล้วครับ