กฎกอล์ฟที่ควรรู้

ลูกของ Sordet ค้างปากหลุม

ลูกของ Clement Sordet ค้างปากหลุม
แล้วไหลลงหลุมไป จะตัดสินอย่างไร ?

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

มีคำถามกันบ่อย ๆว่า ลูกค้างปากหลุมมีลักษณะอย่างไร ค้างอย่างไร ค้างกีวินาทีเพื่อรอลูกลง ถ้าลูกลงก่อน หรือลงหลังเวลา มีผลต่างกันอย่างไร กฎง่ายๆแต่อาจจะตัดสินไม่ง่าย

ประวัติย่อรายการ ISPS Handa Vic Open
รายการนี้เริ่มมีขึ้นในปี 1957 ในนามของ PGA Tour of Australasia event จนถึงปี 2002 ในปี 2003 – 2008 เปลี่ยนเป็น Von Nida Tour event ต่อมาในปี 2009 – 2013 ใช้ชื่อรายการ Victorian Open Championship ปี 2014 – 2018 ชื่อรายการ Oates Vic Open ในนาม PGA Tour of Australasia event จนในปีล่าสุด 2019 Co-sanctioned by PGA Tour of Australasia and European Tour สนามแข่งขัน 13th Beach Golf Links (Beach Course and Creek Course) แชมป์ได้แก่ David Law ชาวสก็อตแลนด์ สกอร์รวม 270 (67-66-71-66) =-18

ประวัติย่อ Clement Sordet
นักกอล์ฟชาวฝรั่งเศส วัย 27 ปี อันดับโลกปีปัจจุบัน 426 ส่วนใหญ่แข่งใน European Tour แข่งอาชีพ 55 ครั้ง รับเงินรางวัลรวม €498,648.13 ยังไม่เคยคว้าแชมป์ ได้รองแชมป์ 2019 Oman Open

เหตุเกิดอย่างไร
ในการแข่งขัน รายการ ISPS Handa Vic Open ณ สนาม13th Beach GC, Geelong, Victoria, Australia Clement Sordet สามวันแรกเล่นได้ดี ด้วยสกอร์รวม 207(69-64-74) 9 อันเดอร์พาร์ รอบสุดท้าย ออกที่หลุม 1 กลุ่มที่ 6 เวลาท้องถิ่น 10:17 น. กลุ่มเดียวกับ NISBET, Daniel โปรออสซี่ และ KARLSSON, Anton โปรชาวสวีเดน ขณะที่จบหลุม 11 ทำสกอร์ที่ 12 อันเดอร์พาร์ เมื่อเล่นที่หลุม 12 พาร์ 3 ระยะ 173 หลา เขาตีขึ้นกรีนห่างจากหลุมประมาณคันธงกว่าๆ เขาบรรจงพัตไปกลางหลุม น้ำหนักพอดิบพอดี แต่พอจะเข้ากลางหลุม ลูกกลับเฉไปทางซ้ายขอบหลุมและอ้อมไปริมหลังหลุม และหยุดนิ่งเฉย Clement Sordet ยืนอยู่กับที่ลุ้นลูกให้ลงหลุมสักครู่ จากนั้นเขาก็เดินไปยังหลุม จ้องมองที่ลูกและชั่วขณะหนึ่งลูกไหลลงหลุมไป จะตัดสินอย่างไร

ลูกค้างปากหลุมกฎข้อใด
กฎข้อ 13.3 ลูกค้างปากหลุม กฎข้อย่อย 13.3a ขณะคอยดูเวลาถ้าลูกค้างปากหลุมจะตกลงในหลุม ระบุว่า
ถ้าส่วนใดของลูกของผู้เล่นค้างปากหลุม :

อนุญาตให้ผู้เล่นมีเวลาที่สมเหตุผลเพื่อเข้าถึงหลุม และมีเวลาสิบวินาทีเพื่อคอยดูว่าลูกจะลงหลุมนั้นหรือไม่
ถ้าลูกลงหลุมในขณะเวลาที่กำลังคอยนี้ ผู้เล่นได้จบหลุมกับสโตรคครั้งที่แล้วนั้น
ถ้าลูกไม่ลงในหลุมภายในเวลาที่กำลังคอยนี้ :

ถือว่าลูกกำลังหยุดนิ่ง
ถ้าต่อมาลูกลงหลุมก่อนเล่น ผู้เล่นได้จบหลุมกับสโตรคครั้งที่แล้วนั้น แต่มีหนึ่งสโตรคปรับโทษบวกเพิ่มในสกอร์สำหรับหลุมนั้น

กรณีของ Clement Sordet
อยู่ใน 10 วินาทีหรือไม่ ผู้เล่นมีเวลาที่สมเหตุผลเพื่อเข้าถึงหลุมหรือไม่
ดูจากการกระทำของ Clement Sordet เมื่อลูกไปค้างปากหลุม เขายืนอยู่กับที่ลุ้นลูกให้ลงหลุมสักครู่ จากนั้นเขาจึงเดินไปยังหลุม ลักษณะนี้ถือว่า ผู้เล่นมีเวลาที่สมเหตุผลเพื่อเข้าถึงหลุมหรือไม่ มีคำวินิจฉัยเพิ่มเติมกรณีนี้

Interpretation 3.3a/1 – ความหมายของเวลาที่สมเหตุผลสำหรับผู้เล่นเข้าไปยังหลุม (Meaning of Reasonable Time for Player to Reach Hole)
การหาขีดจำกัดของเวลาที่สมเหตุผลในการเข้าไปยังหลุมนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การสโตรค และรวมถึงเวลาตามธรรมชาติของผู้เล่น หรือปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับลูกที่กำลังไม่ลงในหลุม

ตัวอย่างเช่น ผู้เล่นอาจเล่นช็อทจากนอกกรีน และอาจใช้เวลาสักครู่เพื่อเข้าไปยังหลุม ผู้เล่นอื่นเล่น ช็อทของพวกเขาและทุกคนเดินไปที่กรีน หรือผู้เล่นอาจต้องใช้เส้นทางอ้อมเส้นทางเล่นของผู้เล่นอื่นบนกรีนเข้าไปยังหลุม

ประเด็นการตัดสิน
เวลาที่เขาเดินไปที่หลุมสมเหตุผลหรือไม่ หาก 10 วินาที เริ่มหลังจาก Clement Sordet พัตไปสมเหตุผล ลูกนั้นถือว่าลงหลุมแล้วได้เบอร์ดี้ที่หลุมนี้ หากการที่เขาพัตแล้วยืนลุ้นที่เดิมสักครู่ไม่สมเหตุผล แม้ลูกจะไหลลงเอง ก็จะถือว่าผู้เล่นได้จบหลุมกับสโตรคครั้งที่แล้วนั้น แต่มีหนึ่งสโตรคปรับโทษบวกเพิ่มในสกอร์สำหรับหลุมนั้น

จากการถ่ายทอดสดทางทีวี ระบุสกอร์ว่าเบอร์ดี้ เป็น 13 อันเดอร์พาร์ แต่จากการพิจารณาของคณะกรรมการแล้ว ให้สกอร์หลุมนี้เป็นพาร์ ถือว่า ลูกไม่ลงในหลุมภายในเวลาที่กำลังคอยนี้ ถือว่าลูกกำลังหยุดนิ่งแล้ว แม้ต่อมาลูกลงหลุมก่อนเล่น ผู้เล่นได้จบหลุมกับสโตรคครั้งที่แล้วนั้น แต่มีหนึ่งสโตรคปรับโทษบวกเพิ่มในสกอร์สำหรับหลุมนั้น

ข้อสังเกต
จากการลองจับเวลาดู หลังจากที่ Clement Sordet พัตลูกไปค้างปากหลุม เขายืนลุ้น 7 วินาที แล้วเขาเดินไปที่หลุมเป็นเวลา 14 วินาที ยืนจ้องมองลูกอีกครู่เลาที่ลูกไหลลงเป็นวินาทีที่ 17

ลูกค้างปากหลุม ยังมีกฎที่นักกอล์ฟระวัง
กรณีที่ลูกค้างปากหลุมยังอยู่ในเวลา 10 นาที ถ้าหยิบลูกค้างปากหลุมขึ้น หรือเคลื่อนที่ออกไปก่อนเวลาที่คอยสิ้นสุดลง ถือว่าลูกได้มาหยุดนิ่งแล้ว ต้องนำลูกกลับมาวางที่ปากหลุม

ถ้าคู่แข่งในแมทช์เพลย์หรือผู้เล่นอื่นในสโตรคเพลย์จงใจหยิบหรือเคลื่อนที่ลูกค้างปากหลุมของ ผู้เล่นออกไปก่อนเวลาที่คอยสิ้นสุดลง:
ถ้าในแมทช์เพลย์ ถือว่าลูกของผู้เล่นลงหลุมด้วยสโตรคครั้งที่แล้ว และไม่มีการปรับโทษต่อคู่แข่ง

ในสโตรคเพลย์ ผู้เล่นที่ได้หยิบขึ้น หรือเคลื่อนที่ลูกออกไป มีโทษปรับทั่วไป (สองสโตรคปรับโทษ) ต้องนำลูกกลับมาวางที่ปากหลุม

เพราะฉะนั้น ถ้าลูกค้างปากหลุม ยังอยู่ในเวลา 10 วินาที หลีกเลี่ยงการหยิบ หรือการเคลื่อนย้ายลูก
หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director