Golf NEWS

สเตนสัน จำใจปลดระวางหัวไม้สามคู่ใจ

เฮนริก สเตนสัน นักกอล์ฟจากสวีเดนทดสอบหัวไม้สามอันดับใหม่ก่อนร่วมแข่งขันยูเอสพีจีเอทัวร์ายการฮิวสตัน โอเพ่น ในมลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ก่อนตัดสินใจบอกลาหัวไม้สามอันเดิมที่ใช่เป็นอาวุธคู่กายมานานถึง 9 ปี

เฮนริก สเตนสัน ประเดิมฤดูกาล 2019-20 ของเขาด้วยการแข่งขันฮิวสตัน โอเพ่น ที่กอล์ฟ คลับ ออฟ ฮิวสตัน โดยรายการนี้เขาจบการแข่งขันในฐานะรองแชมป์สองครั้ง และในเจ็ดครั้งหลังสุดที่ร่วมเล่นนั้นจบการแข่งขันด้วยการติด 1 ใน 20 ถึง 6 ครั้ง

ก่อนถึงรายการนี้ สเตนสัน ร่วมแข่งขันรายการใหญ่ของยุโรป บีเอ็มดับเบิลยู พีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่เวนท์เวิร์ธ ประเทศอังกฤษ ซึ่ง สเตนสัน ทีช็อตจนหน้าไม้ของหัวไม้สามคู่ในจของเขาแตกจนจำใจต้องเปลี่ยนอาวุธคู่ใจอันใหม่

สเตนสัน นักกอล์ฟสวีดิชวัย 43 ปี เป๋นนักกอล์ฟที่นิยมจะใช้ไม้กอล์ฟโมเดลเก่าในการตีลูกจากแท่นทีออฟ เนื่องจากเขาไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องระยะ และเคยเปลี่ยนใช้ไม้สำรองมาแล้วก่อนหน้านี้ในปี 2016  และ 2017 กระทั่งล่าสุดที่พบอีกว่า หน้าไม้มีอาการแตก ทำให้มีการยืนยันแล้วว่าเขาต้องเปลี่ยนมาใช้ไม้ใหม่และถึงเวลาต้องอำลาไม้กอล์ฟรุ่นเก่าของเขาแล้ว

“มันมักจะเป็นเรื่องที่เศร้าเสมอเมื่อใดก็ตามที่ผมจำเป็นต้องปลดระวางไม้กอล์ฟเก่าอันที่ผมไว้วางไว้มาตลอด” สเตนสัน กล่าวกับเว็บไซท์อย่างเป็นทางการของพีจีเอทัวร์

“ผมรู้ดีมากนานแล้ว ก่อนที่จะจะยอมแพ้ให้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่เสียอีก ผมรู้ว่าเทคโนโลยีใหม่ๆนั้นย่อมดีและมีประสิทธิภาพที่มากกว่าซึ่งผมเจอกับตัวเองเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ตอนนั้นเป็นการแข่งขันที่ดูไบ และผมยอมที่จะใช้หัวไม้แฟร์เวย์อันใหม่ในถึง ซึ่งส่งผลให้สัปดาห์นั้นผลงานของผมร้อนแรงมาก”

อย่างไรก็ตาม ยอดนักกอล์ฟจากสวีเดนยอมรับว่าความรู้สึกในการใช้อุปกรณ์อันเก่าที่คุ้นเคยนั้นสำหรับตัวเขาเองนั้นมีประโยชน์มากกว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ

“ถ้าคุณเล่นมาถึงหลุม 72 และต้องตีช็อตสำคัญที่อาจจะทำให้คุณชนะการแข่งขันรายการนั้น คุณคงไม่อยากใช้เหล็กอันใหม่ที่คุณเพิ่งใช้มาเพียงและ 2-3 วันก่อนหน้านี้เท่านั้น” สเตนสัน กล่าว “คุณคงอยากใช้เหล็กที่คุณตีมาแล้ว 5,000 กว่าช็อตมากกว่า”

หัวไม้สามรุ่นเก่าที่ สเตนสัน เพิ่งจะปลดระวางไปนั้นเคยพาเขาคว้าแชมป์บริติช โอเพ่น 2016, แชมป์ยูเอสพีจีเอทัวร์ เพลย์ออฟ 2013, เหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอ เดอ จานีโร และพาเขาขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟหมายเลขสองของโลก

สำหรับ เฮนริก สเตนสัน กำลังลุ้นแชมป์รายการแรกนับตั้งแต่ชนะพีจีเอทัวร์รายการกรีนโบโร เมื่อปี 2017