For Golf Trust

เมื่อคนไม่เคยแข่งไม่รู้ ดูแล้ววิจารณ์

เมื่อคนไม่เคยแข่งไม่รู้ ดูแล้ววิจารณ์

ต้องยอมรับว่ากระแสของโปรธงชัย ใจดี และโปรกิรเดช อภิบาลรัตน์ มาแรงจริงๆตอนนี้ ไม่เฉพาะในประเทศไทย ประเทศในอาเซียนด้วยกัน ถ้าเป็นคนในวงการกอล์ฟจะรู้จักหมด ถามถึงอยางชื่นชม ทำให้เรารู้สึกปราบปลื้มภาคภูมิใจไปด้วย

แต่ก็มีบางครั้งบางคราที่โปรของเราเล่นผิดพลาดออกมาให้เห็นในสื่อ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาใครๆก็เกิดขึ้นได้ แม้แต่กับนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกทุกๆคน สิ่งเหล่านั้นกลับถูกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างสนุกปาก บางครั้งไม่เว้นจากสื่อมวลชลบางจุด ว่าเล่นห่วยบ้าง ของง่ายๆแบบนั้นไม่น่าพลาด ทิ้งเงินไปตั้งเยอะ ต้องปรับปรุงเรื่องดังกล่าว เป็นต้น

สิ่งที่เกิดขึ้นกับนักกีฬากอล์ฟต่างๆนั้น คนที่เคยเล่นกอล์ฟแบบแข่งขันมาจะทราบดีว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย ต่อให้ละเอียดแค่ไหน ตีดีแค่ไหนมันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะในสถานะการณ์ต่างๆนั้นมันมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกต่างๆที่ทำให้ตัดสินใจออกไป และอาจจะประมาทบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คนที่ไม่เคยแข่งขันกอล์ฟแบบจริงจังไม่เข้าใจ เหมือนคนดูหรือพี่เลี้ยงนักมวย เวลาดูอยู่ข้างล่างเห็นหมด รู้หมดว่านักมวยควรชกแบบไหน หลบอย่างไร แต่นักมวยเขาไม่มีเวลาพอที่จะเห็นอะไรได้โดยรวม เขาเห็นแค่คู่ต่อสู้อยู่ข้างหน้าซึ่งเขาต้องชก และกำลังระวังไม่ให้ถูกชกเท่านั้น ซึ่งถ้าเอาคนดูที่พูดที่สอนเก่งๆเอาขึ้นไปบนเวทีบ้างรับรองยิ่งกว่านักมวยมากนัก

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ละเอียดอ่อน ลูกเล็ก ไม้ที่ใช้ตีเล็ก หลุมเล็ก มีโอกาสผิดพลาดกันได้ ถึงแม้มันจะพัตต์ใกล้ๆก็ตาม เพราะเส้นทางที่ลูกลงหลุมมันอาจจะไม่เรียบ มีสโลปลาดเอียง ถ้าประมาทหรืออยู่ในสภาพการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดความผิดปกติในความรู้สึก ความคิด และอารมณ์แล้วพัตต์ออกไปก็จะทำให้เกิดความผิดพลาดได้

ในสถานะการณ์ที่มีคนดูเป็นพันเป็นหมื่น มีการถ่ายทอดสด ท่านลองจินตนาการดูว่า ถ้าเป็นท่านไปยืนอยู่ในตำแหน่งนั้นท่านจะทำได้ดีแค่ไหน บางท่านอาจจะบอกว่า ไม่ต้องเอาคนดูแค่นั้นหรอกครับ แค่ยืนทีออฟคนดูแค่ไม่กี่สิบคนก็ตื่นเต้น มือสั่น ตีไปแบบส่งๆ ไม่มีสมาธิ ผลที่ออกมาก็คือเกิดความผิดพลาดอย่างใดอย่างหนึ่งให้อับอาย เป็นอยู่อย่างนี้เสมอๆ จนกว่าเวลาผ่านไปนานเข้า ฝีมือดีขึ้น เจอสถานะการณ์บ่อยๆ ก็ทำให้เกิดความคุ้นเคย

การถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างไม่เข้าใจว่าเหตุการณ์ต่างๆทำไมมันถึงเกิดขึ้นกับนักกอล์ฟนั้นมันเกิดขึ้นตั้งแต่นักกอล์ฟตัวเล็กๆที่พ่อแม่ไม่ได้เล่นกอล์ฟ หรือเล่นแต่ไม่เคยแข่งขัน เลยทำให้ไม่เคยรู้สึกและไม่เคยได้เกิดขึ้นกับตัวเองโดยตรง คิดแต่เพียงว่ามันไม่น่าเกิดขึ้น คิดแต่เพียงว่าเป็นความผิดพลาดทางทักษะ แต่ไม่รู้ว่ามันเป็นภาวะความกดดันที่เกิดขึ้นตามสถานะการณ์ที่ทำให้คนเราควบคุมอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองไม่ได้ เป็นความตื่นเต้นที่ควบคุมไม่ได้ ต้องสะสมรอเวลาจนมมีประสบการณ์มากๆ หรือถึงแม้มีประสบการณ์มากๆ ก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ตราบใดที่คนเรายังขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์ตดเหม็นอยู่

ที่เอามาพูดนี้ไม่มีเจตนาอะไรนอกเหนือจากว่า อยากให้เข้าใจว่า สิ่งต่างๆที่เป็นความผิดพลาดไม่มีใครอยากให้เกิด และมันอาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าต่อให้เก่งขนาดไหน ไม่มีใตรที่ไม่เคยผิดพลาด จึงไม่อยากให้วิพากษ์วิจารณ์เป็นสิ่งสนุกปาก พูดในสิ่งที่ไม่รู้จริงออกไป เพราะคนฟังก็มีทั้งไม่เข้าใจแล้วเชื่อตามนั้นไปพูดต่อ หรือเข้าใจกลายเป็นเห็นแย้งแล้วจะบาดหมางกันเปล่าๆ และที่สำคัญถ้าตัวนักกอล์ฟได้ยินเข้าก็จะเสียกำลังใจเสียเปล่าๆ ไม่ต้องห่วงหรอกครับว่าเขาจะไม่รู้ ตัวเขารู้จดจำกว่าใครๆอย่างแน่นอน ซึ่งทำให้ระมัดระวังไม่ให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน