กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Denny McCarthy เจอโทษปรับ 2 สโตรค

Denny McCarthy เจอโทษปรับ 2 สโตรค
เหตุแคดดี้ ยืนอยู่หลังเส้นทางเล่น ?
สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

กฎกอล์ฟใหม่ปี 2019 ข้อ10.2b(4) ข้อจำกัดเมื่อแคดดี้ยืนหลังผู้เล่น กฎระบุว่า เมื่อผู้เล่นเริ่มทำการ “ยืน”เพื่อสโตรคจนกระทั่งทำสโตรคแล้ว แคดดี้ของผู้เล่นจะต้องไม่จงใจยืนอยู่ในบริเวณ หรือใกล้กับระยะต่อจากเส้นทางเล่นหลังลูกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม หากละเมิดกฎข้อนี้ มีโทษปรับทั่วไป แมทช์เพลย์ปรับแพ้หลุม ส่วนสโตรคเพลย์ ปรับ 2 สโตรค แม้ว่าผู้เล่นจะถอยออกไปออกไปก็ตาม ก็มีโทษปรับแล้ว

ยกเว้น ลูกบนกรีน เมื่อลูกของผู้เล่นอยู่บนกรีน ไม่มีการปรับโทษตามกฎข้อนี้ ถ้าผู้เล่นถอยออกจากการยืน และไม่เริ่มทำการยืนอีกจนกว่าแคดดี้ออกไปจากบริเวณนั้น

สาเหตุความเป็นมาของกฎข้อนี้ เพื่อให้การแข่งขันกระชับเวลาเร็วขึ้น เพราะทั้ง R&A และ USGA เห็นคล้องกันว่า pre-shot routine ไม่ควรใช้เวลานานเกิน 40 วินาที แต่ปีที่ผ่านๆมา นักกอล์ฟแข่งขัน รวมถึงนักกอล์ฟอาชีพระดับ PGA Tour และ LPGA Tour มักจะใช้เวลา pre-shot routine นานเกิน 40 วินาที สาเหตุมาจากแคดดี้มักจะยืนหลังนักกอล์ฟแข่งขัน ช่วยเล็งเส้นทางเล่น อีกทั้งนโยบายของ R&A และ USGA มีความประสงค์ให้ผู้เล่นภายใต้หลักการกอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความชำนาญ และความท้าทายส่วนตัว จึงมีการจำกัดการช่วยเหลือจากแคดดี้

พอกฎใหม่เริ่มใช้ วงการ European Tour โปรกอล์ฟจีน Li Haotong มีโทษปรับในกฎข้อนี้ ในรายการ Dubai Desert Classic และต่อมา Denny McCarthy ก็มีโทษปรับฐานละเมิดกฎข้อนี้เช่นกัน ในรายการ the Waste Management Phoenix Open in Arizona ผลเป็นอย่างไร ลองติดตามดู

ประวัติย่อ Denny McCarthy
นักกอล์ฟอาชีพ ชาวอเมริกัน วัย 26 ปี จบจาก University of Virginia (2015, Anthropology) เทิร์นโปรปี 2016 เงินรางวัลรวม $2,101,437 อันดับโลกปัจจุบันที่ 156 เคยชนะใน 2018 Web.com Tour Championship รายการ Korn Ferry Tour ยังไม่เคยชนะ PGA Tour

เหตุเกิดอย่างไร
ในการแข่งขันรายการ the Waste Management Phoenix Open in Arizona ณ สนาม TPC Scottsdale. รอบที่สอง ก่อนที่ Denny McCarthy จะใช้เว็จเล่นขึ้นกรีนที่หลุม 15 นั่นเอง Derek Smith แคดดี้ของเขา ยืนหลังเส้นทางเล่น ตามกฎข้อ10.2b(4) จึงมีโทษปรับ 2 สโตรค

PGA Tour ขจัดข้อสงสัย
แต่กรณีของ Denny McCarthy มีความสับสนเกี่ยวกับสิ่งที่ถือว่าผู้เล่นเริ่มทำการยืน (beginning to take a stance) ทางคณะกรรมการ PGA Tour ประสานงานกับ USGA ซึ่งเป็นผู้แก้ไขกฎกอล์ฟใหม่ร่วมกับ R&A ให้ช่วยตีความแคดดี้อยู่หลังเส้นทางเล่น เมื่อผู้เล่นทำการยืนเพื่อเตรียมสโตรค เป็นที่ชัดเจนว่ามีความสับสนอย่างมากในหมู่ผู้เล่น และแคดดี้เกี่ยวกับการใช้กฎใหม่ ในระหว่างการแข่งขันรวมถึงคำถามเกี่ยวกับภาษาของกฎและวิธีการตีความ

ผลการพิจารณา
ภายหลังจากการพิจารณาเหตุการณ์ และพฤติกรรมของ Denny McCarthy และแคดดี้แล้ว ยังไม่เข้าข่ายกฎข้อ 10.2b(4) ยังชัดแจ้ง จึงไม่มีโทษปรับ ทาง PGA Tour จึงยกเลิกโทษปรับ 2 สโตรคแก่ Denny McCarthy

Clarifications of the 2019 Rules of Golf
ในวันถัดมา The R&A และ USGA ประกาศปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม เรียกอย่างเป็นทางการว่า “Clarifications of the 2019 Rules of Golf” ในกฎข้อ 10.2b(4) Clarifications to Restrictions on Caddie Standing Behind Player Announced

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2019 ทาง R&A และ USGA เห็นว่ามีเหตุผลสมควรจะปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกับการแข่งขัน โดยให้ความหมายของคำว่าเข้าไปยืนเพื่อสโตรคนั้น ผู้เล่นอาจจะถอยออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดกฎข้อ 10.2b(4) ถ้าแคดดี้ของเขายืนอยู่หลังลูกบนเส้นทางเล่นโดยไม่จงใจ และผู้เล่นกลับเข้าไปยืนเพื่อสโตรคใหม่โดย แคดดี้ต้องไม่ยืนหลังเส้นทางเล่น มีลักษณะคล้ายๆกับข้อยกเว้น เมื่อลูกอยู่บนกรีน

The R&A กล่าวว่า “คำชี้แจงเหล่านี้ออกแบบมา เพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานของกฎ และให้โอกาสผู้เล่นมากขึ้นในการหลีกเลี่ยงการละเมิดกฎ ในขณะที่ยังคงเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกฎ R&A ซาบซึ้งว่าสิ่งนี้ต้องการผู้เล่น และแคดดี้บางคนที่จะทำการปรับ แต่เชื่อว่ามีการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า เป็นสิ่งที่ผู้เล่นคนเดียวต้องเข้าไปในเส้นทางเล่นเพื่อเล่นช๊อต”

อธิบายรายละเอียด
กฎข้อ 10.2b(4):

1. ความหมายของ “เริ่มทำการยืนสำหรับการสโตรค”
กฎข้อ 10.2b(4) ไม่อนุญาตผู้เล่นให้แคดดี้ของเขา จงใจยืนบนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม เมื่อผู้เล่นเริ่มเข้าไปยืนสำหรับการสโตรค การอ้างอิงถึง “สโตรค” หมายถึงทำสโตรคจริง
ผู้เล่นเริ่มเข้าไปทำการยืนสำหรับการสโตรคจริง เมื่อเขาสืบเท้าอย่างน้อยหนึ่งข้างเข้าไปอยู่ในการยืน
ถ้าผู้เล่นถอยออกไปจากการยืน เขาไม่ได้เข้าไปทำการยืนสำหรับการทำสโตรคจริง และไม่นำย่อหน้าที่สองในกฎข้อ 10.2b(4) มาใช้
ดังนั้น ถ้าผู้เล่นทำการยืนเมื่อแคดดี้จงใจยืนอยู่บนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก ไม่มีการปรับโทษตามกฎข้อ 10.2b(4) ถ้าผู้เล่นถอยออกไปจากการยืนและไม่เริ่มทำการยืนสำหรับการทำ สโตรคจริง จนกระทั่งหลังจากแคดดี้ได้ออกไปจากตำแหน่งนั้น สิ่งนี้ใช้ได้กับทุกที่ในสนาม
การถอยออกไปหมายความว่า เท้าหรือร่างกายของผู้เล่น ไม่อยู่ในตำแหน่งที่สามารถให้คำแนะนำ เป็นประโยชน์ต่อการเล็งไปยังเป้าหมายที่ตั้งใจไว้

2. ตัวอย่างที่แคดดี้ไม่จงใจยืนอยู่ด้านหลังลูก เมื่อผู้เล่นเริ่มต้นทำการยืนเพื่อทำสโตรค
กฎข้อ 10.2b(4) ไม่อนุญาตผู้เล่นให้แคดดี้ของเขาจงใจยืนบนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามเมื่อผู้เล่นเริ่มทำการยืนเพื่อทำสโตรค
การใช้คำว่า “จงใจ” นั้นแคดดี้ต้องรู้ว่า
(1) ผู้เล่นเริ่มเข้าไปทำการยืนเพื่อทำสโตรคในการเล่น และ
(2) เขากำลังยืนอยู่หรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก
ถ้าแคดดี้ไม่ได้รู้ทั้งสองอย่างนี้ การกระทำของแคดดี้นั้นไม่ได้จงใจและไม่ใช้กฎข้อ 10.2b(4)
ตัวอย่างที่ถือว่าแคดดี้ไม่จงใจทำ รวมถึงเมื่อ :
แคดดี้กำลังเกลี่ยทรายหรือทำคล้ายกันเพื่อดูแลสนาม และไม่ทราบว่าเขากำลังยืนอยู่เช่นนั้นอยู่หรืออยู่ใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก
ผู้เล่นทำสโตรคและลูกมาหยุดอยู่ใกล้กับหลุม ผู้เล่นเดินขึ้นไปและแทปลูกลงหลุม ในขณะที่แคดดี้ไม่รู้ว่าเขากำลังยืนอยู่หรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก
แคดดี้กำลังยืนอยู่บนส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก เมื่อผู้เล่นเข้าไปเริ่มทำการยืน แคดดี้หันหน้าไปจากผู้เล่น หรือมองไปในทิศทางที่แตกต่าง และไม่รู้ว่าผู้เล่นเริ่มทำการยืนของเขาแล้ว
แคดดี้กำลังง่วนอยูกับงานที่ทำ (เช่น การหาระยะทาง) และไม่ทราบว่าผู้เล่นเริ่มเข้าไปยืน
แต่ตัวอย่างที่กล่าวข้างต้น เมื่อแคดดี้รู้ว่าผู้เล่นเริ่มทำการยืนเพื่อทำสโตรค และเขากำลังยืนอยู่หรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก แคดดี้จำเป็นต้องพยายามทุกวิถีทางที่ออกไปให้พ้นทาง
การกระทำปกติที่แคดดี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเข้าไปที่ลูกของผู้เล่น เช่น การดูว่าไม้กอล์ฟของผู้เล่นกระทบต้นไม้หรือไม่ ไม่ว่าผู้เล่นติดขัดกับทางรถกอล์ฟ หรือกางร่มไว้เหนือศีรษะของผู้เล่นก่อนสโตรค ไม่ถือว่าเป็นการกระทำที่จงใจตามกฎข้อ 10.2b(4) จากการกระทำที่ช่วยเหลือผู้เล่นดังกล่าว ไม่มีการปรับโทษตราบใดที่แคดดี้ออกไปก่อนทำสโตรค
ถ้าทั้งผู้เล่น หรือแคดดี้พยายามหลีกเลี่ยงจุดประสงค์หลักของกฎข้อ 10.2b(4) ถือว่าแคดดี้กำลังจงใจกระทำ และเพื่อให้แน่ใจว่าการเล็งไปที่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้เป็นความท้าทายที่ผู้เล่นต้องทำเพียงลำพัง
การช่วยจัดแนวก่อนผู้เล่นเริ่มทำการยืนเพื่อทำสโตรค:
Interpretation 10.2b(4)/1 อธิบายว่าจุดประสงค์หลักของกฎข้อ 10.2b(4) เพื่อให้แน่ใจว่าการเล็งไปที่เป้าหมายที่ตั้งใจนั้นเป็นความท้าทายที่ผู้เล่นต้องทำเองเพียงลำพัง
ในสถานการณ์ที่ผู้เล่นยังไม่ได้เริ่มทำการยืนของเขาสำหรับการสโตรค แต่:เท้าหรือร่างกายของผู้เล่นอยู่ใกล้กับตำแหน่งที่สามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการเล็ง และ

3. แคดดี้จงใจยืนอยู่บนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก
ถือว่าผู้เล่นได้เริ่มเข้าไปยืนสำหรับทำสโตรค (แม้ว่าเท้าของเขาไม่อยู่ในตำแหน่งนั้น) ถ้าแคดดี้ช่วยผู้เล่นในการจัดแนว
ถ้าได้รับความช่วยเหลือในการจัดแนว แต่ผู้เล่นถอยห่างออกไปก่อนการสโตรค และแคดดี้ออกไปจากด้านหลังเส้นทางเล่น ไม่เป็นการละเมิดกฎ และใช้ได้กับทุกที่ในสนาม
ความช่วยเหลือในการจัดแนว รวมถึงเมื่อแคดดี้ให้ความช่วยเหลือโดยการยืนอยู่ด้านหลังของผู้เล่น และออกไปโดยโดยไม่พูดอะไร แต่การทำเช่นนั้นให้สัญญาณกับผู้เล่นว่าเขานั้นเล็งไปที่เป้าหมายที่ต้องการอย่างถูกต้อง

(หมายเหตุ : ข้อความอธิบายโดยละเอียดทั้ง 3 ข้อ แปลโดยอ.สิทธิพร โรจนศิริ)
หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director