Interview

แพรี่ – ภิรฎา จุฑาวนิชกุล

ภิรฎา จุฑาวนิชกุล หรือ “น้องแพรี่” สาวน้อยนักกอล์ฟวัย 7 ขวบ จากโรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) อีกหนึ่งสาวน้อยที่ทุ่มเทให้กับกีฬากอล์ฟที่ชื่นชอบ กับความใฝ่ฝันในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพเหมือนกับโปรเม เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟต้นแบบที่แพรี่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก

น้องแพรี่เกิดมาในครอบครัวของคุณพ่ออมร นันทวะกุล และคุณแม่ ลัดดาวัลย์ จุฑาวนิชกุล มีน้องสาวหนึ่งคนคือ “น้องมิลลี่” ณฐมน จุฑาวนิชกุล โดยคุณพ่อนั้นอยู่คู่กับวงการกีฬามาอย่างยาวนาน เคยทำทีมฟุตบอลมาก่อน และในปัจจุบันยังทำศูนย์กีฬาอยู่ย่านพระราม 2 ที่มีทั้งสนามฟุตบอล และฟิตเนสแบบครบวงจรอีกด้วย

แม้จะอยู่กับวงการกีฬามาอย่างยาวนาน แต่กับกีฬากอล์ฟนั้นกลับดูเหมือนห่างไกล เพราะทุกคนในบ้านต่างไม่เคยรู้จักกับกีฬากอล์ฟอย่างจริงจังเลย จนกระทั่งทางโรงเรียนฯปีการเปิดคัดนักกีฬากอล์ฟเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ซึ่งในปีนั้นทำการแข่งขันกันที่จังหวัดพิษณุโลก

หลังจากรู้ว่ามีการคัดเลือกนักกีฬาในรุ่นคลาส เอฟ เพื่อเป็นตัวแทนของโรงเรียน คุณพ่อก็เริ่มคุยกับแพรี่ก่อนเริ่มหาผู้ฝึกเพื่อเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ แต่ด้วยเวลาที่มีอันน้อยนิดทำให้ในปีนั้นแพรี่ไม่ผ่านการคัดเลือกเข้าเป็นนักกีฬาอขงสถาบัน แต่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

เป้าหมายแรกของเด็กน้อยวัยเพียง 6 ขวบ คือการได้เป็นตัวแทนของโรงเรียน ซึ่งหลังจากผิดหวังในครั้งแรก เธอกลับมาตั้งใจฝึกซ้อม และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันเรื่อยมาจนกระทั่งทำได้อย่างที่หวังไว้หลังผ่านการแข่งขันเพื่อคัดเลือกเป็นนักกีฬาของสถาบันได้ในปีต่อมา

ระหว่างทางของการฝึกซ้อมและเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์นั้น ทางครอบครัวก็ได้เรียนรู้เรื่องของกีฬากอล์ฟเยาวชนไปด้วยเช่นกัน การได้เปิดโลกกีฬากอล์ฟไปพร้อมๆกับลูกสาวที่เริ่มหลงเสน่ห์กีฬากอล์ฟเป็นอย่างมาก

ไม่นานนักที่แพรี่ได้เริ่มฝึกซ้อมกอล์ฟ ก็มีเป้าหมายใหม่ๆเข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บคะแนนสะสมทั้งรายการของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ในการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการจูเนียร์เวิลด์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และการแข่งขันของภาคเอกชนที่คัดนักกอล์ฟเพื่อไปสก็อตเเลนด์

ด้วยเวลาไม่ถึงปี แพรี่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการจูเนียร์เวิลด์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อกลางปีที่ผ่านมา และคว้าอันดับ 7 มาครองได้พร้อมคว้ารางวัลได้พัตติ้งแชมเปี้ยน รายการ ไอเอ็มจี จูเนียร์เวิลด์ มาครองได้อีกด้วย

สิ่งแพรี่ที่ทำให้คุณพ่อ-คุณแม่ ภาคภูมิใจเป็นอย่างมากก็คงเป็นเรื่องของความมุ่งมั่นที่เด็กวัย 6 ขวบมีให้กับกีฬากอล์ฟ การต้องฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน กลับกลายเป็นสิ่งที่สอดคล้องลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ฝืนไม่ขัด มีแต่ความสุขทุกครั้งที่ได้แข่งขันได้พบเพื่อนๆ

สำหรับอนาคตนั้นทางครอบครัวก็ยังไม่ได้มองอะไรที่ไกลไปนัก เพราะน้องเพิ่งจะอายุได้ 7 ขวบ ตอนนี้ก็ขอเพียงได้เรียนรู้ ได้เล่นกีฬากอล์ฟที่ชื่นชอบไปเรื่อยๆ มุ่งมั่นและจริงจังกับสิ่งที่ได้ทำ มีเป้าหมายเล็กๆให้กับตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ต่อไปจะกลายเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และสำคัญในอนาคตต่อไป

ตอนนี้ครอบครัวมีความสุขกับสิ่งที่ลูกได้ทำ ไปไหนก็ไปกันทั้งครอบครัวมีเวลาอยู่ร่วมกันตลอดจนตอนนี้ “น้องมิลลี่” ก็ได้รับแรงบันดาลใจในการเล่นกอล์ฟไปอีกคน อยากทำสิ่งต่างๆเหมือนพี่บ้าง ก็คงเหลือรอเวลาให้โตมากกว่านี้ก่อนแล้วถ้าน้องยังอยากเล่นกอล์ฟก็คงให้การสนับสนุนไปพร้อมๆกับพี่สาวของเธอ

คุณพ่อบอกว่า “ช่วงแรกสำหรับหลายๆคน ที่ไม่มีใครแนะนำแนวทางให้เลยก็ต้องบอกว่าเหมือนกับงมเข็มในมหาสมุทร เพราะไม่รู้ว่าเส้นทางกอล์ฟของเด็กๆนั้นเริ่มกันอย่างไร ต้องทำอะไรที่ไหน อยากแข่งขันนั้นต้องติดต่อกับใคร ซึ่งจุดนั้นเป็นปัญหาที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเริ่มต้น แต่เมื่อได้มาพบปะผู้ปกครองหลายๆท่าน ก็จะมีการพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกัน มีการแนะนำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวนักกีฬาเป็นอย่างมาก” อีกเรื่องซึ่งสำคัญก็คงเป็นการให้การสนับสนุนจากภาครัฐฯ ซึ่งหากมีการสนับสนุนที่ดีนั้นคาดว่าบ้านเราน่าจะมีนักกอล์ฟที่เก่งๆเกิดขึ้นอีกมาก

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
เด็กหญิงภิรฎา จุฑาวนิชกุล ชื่อเล่น : น้องแพรี่
วัน เดือน ปี เกิด : 25 ตุลาคม 2555 อายุ : 7 ปี
น้ำหนัก : 27 กิโลกรัม ส่วนสูง : 129 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ชั้น : ป.1
บิดา-มารดา : ดร.อมร นันทวะกุล , คุณลัดดาวัลย์ จุฑาวนิชกุล
น้องสาว : เด็กหญิงณฐมน จุฑาวนิชกุล “น้องมิลลี่”
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง สดใส มีความมุ่งมั่นตั้งใจ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : ก๊วยเตี๋ยวเรือ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรสตางค์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรยิม จิตติ ศรีธนพล , โปรหลี
สนามฝึกซ้อม : เสรีกอล์ฟ , นาดีกอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : เดือนสิงหาคม 2561
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 120 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ได้อันดับ 7 รายการจูเนียร์เวิลด์ ที่สหรัฐอเมริกา / ได้พัตติ้งแชมเปี้ยน รายการ ไอเอ็มจี จูเนียร์เวิลด์ ที่สหรัฐอเมริกา
ความไฝ่ฝัน : เป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : US. KIDS
พัตเตอร์ : Renegate Rife