Golf NEWS

พีจีเอทัวร์ ยกเลิกแมทช์ปิดซีซั่นที่ฮ่องกง

พีจีเอทัวร์ อ้างความปลอดภัย
ยกเลิกแมทช์ปิดซีซั่นที่ฮ่องกง

ยูเอสพีจีเอทัวร์ ตัดสินใจยกเลิกแมทช์ปิดฤดูกาล พีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า ซึ่งเดิมมีโปรแกรมแข่งขันที่ ฮ่องกง ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยหลังจากมีการประท้วงในฮ่องกงต่อเนื่องมายาวนานหลายสัปดาห์

เดอะ เคลียร์วอเตอร์ เบย์ โอเพ่น เดิมทีจะแข่งขันระหว่างวันที่ 17-20 ตุลาคมนี้ โดยรายการนี้จะเป็นแมทช์ปิดท้ายฤดูกาลของทัวร์อันดับสามของยูเอสพีจีเอทัวร์ ในชื่อ “พีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า” ซึ่งจะแข่งขันทั้งหมด 14 รายการ

อย่างไรก็ตาม รายการนี้นับเป็นหนึ่งในรายการกีฬาสำคัญที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงในฮ่องกงที่ยื้อเยื้อต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์

เทนนิสดับเบิลยูทีเอ ฮ่องกง โอเพ่น ในเดือนตุลาคมที่กำลังจะกลายเป็นรายการที่รวบรวมยอดนักเทนนิสสาวชั้นนำของโลกได้ถูกเลื่อนการแข่งขันอย่างไม่มีกำหนดไปก่อนหน้านี้แล้ว และการแข่งขันม้ารายการใหญ่อย่าง แฮปปี วัลเลย์ แทร๊ค ก็ต้องถูกยกเลิกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

แถลงการณ์ของ พีจีเอทัวร์ ซีรีส์ – ไชน่า ระบุว่า “เนื่องจากการชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องซึ่งส่งผลกระทบต่อความไม่สงบ รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องในฮ่องกง พีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า จึงตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันเดอะ เคลียร์วอเตอร์ เบย์ โอเพ่น 2019”

เดอะ พีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า นั้นส่วนมากมีสมาชิกเป็นนักกอล์ฟจีน ซึ่ง ยูเอสพีจีเอทัวร์ ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ สมาคมกอล์ฟจีน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลปักกิ่ง โดยตลอดทั้งฤดูกาลของซีรีส์นี้มีเพียงการแข่งขันที่ มาเก๊า และ ฮ่องกง เพียง 2 รายการเท่านั้นที่ออกมาแข่งขันนอกจีนแผ่นดินใหญ่

และเนื่องจากจะมีนักกอล์ฟจากจีนแผ่นดินใหญ่จำนวนมากจะต้องเข้ามาแข่งขันที่สนามเคลียร์วอเตอร์ เบย์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะฮ่องกง ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันจึงเกรงว่าจะเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง

เกร็ก คาร์ลสัน ประธานพีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า เปิดเผยว่า “ความปลอดภัยของบรรดาผู้เล่น ทีมงาน แฟนกอล์ฟ อาสาสมัคร และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน จะเป็นความสำคัญอันดับแรกของพวกเรา”

“พวกเราพยายามวิเคราะห์สถานการณ์จากทุกแง่มุมแล้ว การตัดสินใจยกเลิกการแข่งขัน เคลียร์วอเตอร์ เบย์ โอเพ่น 2019 จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด” ประธานพีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า กล่าว

ผู้คนเป็นล้านออกมาเดินประท้วงบนท้องถนนของเกาะฮ่องกงในช่วงสุดสัปดาห์ติดต่อกันมานานเกือบ 4 เดือนแล้ว นับเป็นการท้าทายรัฐบาลปักกิ่งครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ สหราชอาณาจักร คืนเกาะฮ่องกงให้กับ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 1997 เป็นต้นมา

ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา การประท้วงทวีความรุนแรงมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจโต้ตอบกลุ่มผู้ประท้วงด้วยกระบอง และแก๊สน้ำตา

จากการยกเลิกการแข่งขัน เดอะ เคลียร์วอเตอร์ เบย์ โอเพ่น ส่งผลให้ พีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า ฤดูกาลนี้จะไปปิดฉากกันในรายการ มาเก๊า แชมเปียนชิพ ระหว่างวันที่ 10-13 ตุลาคม 2562

สำหรับนักกอล์ฟที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ไต่ขึ้นมาจาก พีจีเอทัวร์ ซีรีส์-ไชน่า คือ ลี เฮาตง นักกอล์ฟมืออันดับ 52 ของโลกชาวจีน ซึ่งทำเงินรางวัลสูงสุดของทัวร์เมื่อปี 2014 ก่อนจะมาจบอันดับสามในเมเจอร์อย่าง บริติช โอเพ่น เมื่อปี 2017 และยังชนะรายการในยูโรเปียนทัวร์อีก 2 รายการ